Chuyên gia Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam thay đổi (RFA)

Một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi Việt Nam ngưng tình trạng cấm đoán xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi cho bỏ tù gần chục nhà hoạt động với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’.Thông cáo báo chí phát đi từ Geneva vào ngày 12 tháng tư của các nhóm chuyên trách của Liên Hiệp Quốc nêu ra trường hợp của 6 nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền bị tuyên án vào ngày 5 tháng tư từ 7 đến 15 năm tù giam và khi mãn án còn phải bị quản chế nữa. Tiếp đến là các nhà hoạt động khác như Nguyễn Văn Túc bị kết án hôm 10 tháng tư 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Theo lời của những chuyên gia Liên Hiệp Quốc thì họ hết sức quan ngại về cách thức mà Việt Nam hành xử đối với những nhà vận động ôn hòa; đặc biệt theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam năm 1999. Mục tiêu của Hà Nội được cho là nhằm cáo buộc và kết án những tiếng nói đối lập, những nhà bảo vệ nhân quyền mà án có thể lên đến mức chung thân hay tử hình.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc còn quan ngại khi những nhà hoạt động vì dân chủ phải bị giam giữ trước khi bị tòa kết án vào ngày 5 tháng tư và bị giới hạn tiếp cận tư vấn pháp lý. Điều này rõ ràng vi phạm những chuẩn mực nhân quyền quốc tế.

Thông tin về việc cơ quan chức năng Hà Nội cho bắt giữ những nhà hoạt động đến ngoài phiên xử hôm 5 tháng tư đối với sáu nhà hoạt động dân chủ cũng bị các chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho là khủng khiếp khi mà những người này chỉ mang theo những biểu ngữ “Dân Chủ Không Phải Tội”, “Công Lý Cho Hội Anh Em Dân Chủ” hay ‘Hãy Ngưng Đàn Áp Hội Anh Em Dân Chủ”

Theo nhận định đưa ra trong thông cáo của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc thì trong năm 2017, tình trạng bắt bớ, giam giữ những nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam gia tăng đáng kể.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã liên lạc với chính phủ Việt Nam để yêu cầu làm rõ về những vấn đề được nêu ra.