Nhà hoạt động: Xử tù Hồ Hải không làm giới đấu tranh run sợ (VOA)

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 1/2 tuyên án 4 năm tù giam đối với blogger Hồ Hải, người từng có nhiều bài viết gây chú ý về các vấn đề lớn ở Việt Nam.


Bản án sơ thẩm xác định rằng blogger nổi tiếng có tên thật là Hồ Văn Hải phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Cáo trạng nói ông Hải, 54 tuổi, sống ở Tp. HCM, “bị bắt quả tang” hồi đầu tháng 11/2016 khi đang “phát tán thông tin, tài liệu chống nhà nước”.

Báo chí trong nước dẫn thông tin từ tòa án nói điều tra của công an cho thấy ông Hải, người được nhiều người biết tiếng trên Facebook, đã có 36 bài “vi phạm” một nghị định của chính phủ về quản lý, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Ngoài 4 năm tù giam, blogger Hồ Hải còn chịu 2 năm quản chế. Bản án này được dựa Điều 88 Bộ luật Hình sự, vốn bị Mỹ và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền chỉ trích lâu nay là một trong những điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia, thường được nhà chức trách Việt Nam lạm dụng để dập tắt những tiếng nói bất đồng.

Trong khi công an và tòa án gọi các bài viết của ông Hải là “xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, vu khống” nhà nước và các lãnh đạo Việt Nam, nhiều người sử dụng mạng xã hội lại cho rằng nhiều bài viết của ông là những “phân tích có giá trị” về hiện trạng đất nước. 

Ít lâu trước khi bị bắt giữ, blogger và Facebooker nhiều ảnh hưởng này đã đăng nhiều bài về thảm họa ô nhiễm môi trường biển do hãng Formosa của Đài Loan gây ra mùa xuân năm 2016.

Chỉ trong một tháng đầu năm 2018, qua 3 phiên tòa riêng rẽ ở các địa phương khác nhau, chính quyền Việt Nam liên tiếp bỏ tù những người có tiếng nói chỉ trích, gồm Nguyễn Văn Oai, Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, Nguyễn Nhật Trường, Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc và Nguyễn Văn Điển. Tổng cộng tám người vừa kể nhận hơn 50 năm tù giam và 27 năm quản chế.

Giới quan sát cho rằng các hoạt động trấn áp và bỏ tù nhắm mục đích gửi ra thông điệp răn đe đối với giới hoạt động vì tự do, dân chủ. Ông Lê Văn Sơn, một nhà hoạt động, nói điều đó không làm nhụt chí ông và những người cùng chí hướng:

“Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tưởng rằng bắt chúng tôi, giam cầm được chúng tôi ở trong tù đầy thì sẽ hạn chế, hoặc triệt tiêu tiếng nói bảo vệ tự do, bảo vệ quyền con người. Nhưng mà chuyện đó nhà cầm quyền hoàn toàn sai lầm, bởi vì bắt 1 người, cầm tù 1 người, thì có 10 người khác đứng lên”.

Theo ông Sơn, một thập niên trở lại đây, tuy chính quyền đã bắt bớ, bỏ tù nhiều người có tiếng nói đối lập, song số những nhà hoạt động, đấu tranh vẫn ngày một nhiều lên.

Nhà hoạt động 33 tuổi và cũng là cựu tù nhân lương tâm nói phiên tòa xử ông Hồ Hải đã diễn ra khá “âm thầm”, “bất ngờ”, song đây không phải là lần đầu tiên chính quyền “giấu diếm” về một phiên tòa như vậy.

Ở ngoài đời thực, blogger Hồ Hải là một bác sĩ. Ông từng là một bác sĩ khoa phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong 8 năm cho đến năm 2001, sau đó ông làm việc tại các phòng khám đa khoa.

Trên mạng xã hội, có tin blogger này không mời luật sư bào chữa vì cho rằng bản án trong một phiên tòa như vậy là án đã định sẵn, hay còn gọi là án bỏ túi, dù có bao nhiêu luật sư cũng không thay đổi được gì.