Kể chuyện Vũ Nhôm trước đêm giao thừa (Lê Hồng Hà)

Đầu năm 2017, trong cuộc gặp của UBND TP với giới doanh nhân. Giờ giải lao bên hành lang, có nhiều người, Vũ chỉ xấp tài liệu đang cầm vào mặt, dọa đánh chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ. Vũ xẵng: "Ông có tin, tôi sẽ bứng cái chức chủ tịch TP ĐN của ông không?".


Vũ Nhôm tên thật là Phan Văn Anh Vũ. Sinh ngày tháng năm 1975 tại Đà nẵng, trong một gia đình có 9 anh chị em ( 5 trai 4 gái ). Vũ Nhôm là con áp út.

Bỏ qua thời niên thiếu, lớn lên Vũ lấy vợ. Vợ Vũ là cô Nguyễn Thị Thu Hiền, sinh 1978 . Hiền là con gái ông Nguyễn Lô, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng.

Vợ ông Lô, tức mẹ của Thu Hiền, lại là chị em bà con xa gần với vợ của một cán bộ cấp cao.

Vì vậy, cuộc đời của Vũ đã rẽ sang "đường hoa danh vọng".

Đầu tiên, qua các mối quan hệ của bố vợ, Vũ "bắc cầu" quan hệ với các "tai to mặt bự" của Đà nẵng. Từ năm 2002 đến 2015, khi TP ĐN thanh lý hàng loạt công sản, vốn là trụ sở các công ty nhà nước thời bao cấp, trụ sở của các cơ quan đơn vị thuê, nhà ở trưng dụng của chế độ VNCH và trong quá trình "cải tạo công thương nghiệp", Vũ Nhôm đã nhanh chân thành lập hàng chục công ty "quân xanh quân đỏ", được sự tiếp tay của các quan chức, thâu tóm toàn bộ các công sản là nhà mặt tiền, ngã ba ngã tư, đất vàng trung tâm thành phố. 

Có hàng trăm lô đất lớn cả chục ngàn mét vuông, từ ven sông ven biển, lên đến bán đảo Sơn Trà.
Vũ là người duy nhất sở hữu 2 "du thuyền" bê tông trên sông Hàn.

Từ một gã thợ nhôm, năm 2008 Vũ đã được mệnh danh "người giàu nhất ĐN" và có một thế lực quyền uy vô song.

Ở ĐN, từ một bác xe thồ đến một anh công nhân, từ một cô công chức đến một chị tiểu thương, ai mà không biết Vũ thân với dàn lãnh đạo ĐN, từ thời ông NBT về sau, như anh em ruột trong nhà.

Từ năm 2005, "giang hồ" ĐN đã đồn Vũ là "thiếu tá an ninh", và sự thật đến 2017 Vũ đã lên lon... thượng tá.

Nói nghe khó tin, nhưng là sự thật, tại ĐN Vũ là kẻ "dưới một người trên vạn người". 

Tổng tài sản của Vũ, chưa có thống kê chính thức, nhưng được ước đoán không dưới 2 tỷ USD.

Quan chức cũng ngán Vũ, công chức còn sợ Vũ, huống gì dân thường. Chuyện khôi hài là khối anh muốn được đề bạt, cấc nhắc lên phó giám đốc các sở ban ngành, không tìm đến nhà giám đốc sở, PCT, CT TP mà lại gõ cửa nhà..Vũ Nhôm !!!

Tại ĐN, Vũ xây một căn biệt thự, hiện đại đến nỗi, người lạ hoặc kẻ trộm nếu đột nhập vào được, nhưng sẽ mãi đừng hòng tìm lối ra.

Không dừng lại tại ĐN, Vũ "vươn vòi" vào tp HCM. 

Vũ "thâu tóm" công ty lừng lẫy Seaprodex, tham gia ngân hàng Đông Á, mở dự án ngàn tỷ..

Cách đây mấy năm, mẹ của Vũ Nhôm đi chữa bệnh, mất tại TP HCM. Vũ, với thế lực của mình, đưa bà ra sân bay trong vai hành khách bệnh tật đi xe lăn đang ngon giấc, lên máy bay về ĐN, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đi cùng với một "hành khách" đã chết mà không hề hay biết (!)

Tang lễ mẹ mình, Vũ đặt mua quan tài là một thân gỗ quý nguyên cây, khoét ruột và làm nắp, đường kính lên đến 1,2m, đặt từ Campuchia, xe container chở từ đó qua ngả Tây Ninh chạy suốt về ĐN.

Lúc tẩm liệm, Vũ cho rắc xung quanh mẹ nằm 100 triệu VNĐ, gồm toàn tiền mệnh giá 500.000 mới toanh, hầu mẹ xài lúc về địa phủ.

Đám tang mẹ Vũ to nhất ĐN từ trước đến giờ. 

Quan chức ĐN không thiếu mặt. Máy bay đưa các quan chức khắp nơi đổ về ĐN, đông đến nỗi phải có cả xe dẫn đường. Có đoàn quan chức cao cấp, sau khi phúng viếng xong, mỗi vị (thông qua tài xế) sẽ được giao cho một túi quà bằng vải nhung, trong mỗi một túi có 2 chai Chivas 38. Sau đó sẽ có người đưa ra nhà hàng ngoài phía biển Sơn Trà để tiếp thân mật.

Vũ ngồi ở Memory, ở vũ trường, bar cafe hay bất kỳ nhà hàng nào, đố ai dám xấc láo nhìn vào mặt Vũ hay tỏ thái độ bất nhã, thì xem như kẻ đó đã "chán sống" rồi. 

Ngoài cái tên cha mẹ đặt Phan Văn Anh Vũ (thường gọi Vũ 'nhôm', SN 2/11/1975, có CMND số 201243660 cấp ngày 11/8/2009 và CMTND số 201293660 cấp ngày 31/01/2000). Vũ còn có tên Lê Văn Sáu (SN 05/11/1975, số CMTND 201700179), Trần Đại Vũ (SN 19/05/1975, CMTND số 201700779) .

Tại nhà riêng ông Trần Thọ, bí thư thành uỷ ĐN năm ấy, chỉ vì bác bỏ dự án xây "du thuyền" trên sông của Vũ, Vũ đến nhà "tay đôi" ăn thua đủ với ông. Bực mình vì không thuyết phục được ông Thọ, Vũ đứng dậy lật bàn trà dằn mặt, bỏ ra về.

Thời Nguyễn Xuân Anh làm bí thư, Vũ đã dẫn cả 4 công an súng ống đầy đủ, đến nhà một sĩ quan biên phòng để "lên mặt", chỉ vì vị sĩ quan chỉ trích dự án Vầng Trăng có vốn lên đến 10 ngàn tỷ của Vũ gây ô nhiễm môi trường.

Đầu năm 2017, trong cuộc gặp của UBND TP với giới doanh nhân. Giờ giải lao bên hành lang, có nhiều người, Vũ chỉ xấp tài liệu đang cầm vào mặt, dọa đánh chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ. Vũ xẵng: "Ông có tin, tôi sẽ bứng cái chức chủ tịch TP ĐN của ông không?".

Việt Nam là nhà nước pháp quyền.

Vụ án "Vũ nhôm và đồng bọn" đang được điều tra khẩn trương. Một vụ án mà đích thân Tổng Bí Thư có ý kiến chỉ đạo điều tra cho ra nhẽ, thì chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh.

Quân pháp bất vị thân! Bất kỳ ai ngông cuồng, ngồi trên pháp luật, gây hại cho dân cho nước đều sẽ bị trừng trị. "Ông trời con" Vũ Nhôm đã bị khởi tố và tống giam, và sắp đến sẽ có khối anh theo chân Vũ bóc lịch là một minh chứng.

Theo Dân Luận