Venezuela tổ chức bầu cử tổng thống sớm trước ngày 30/04 (Thu Hằng)

Phe đối lập khó lòng đề cử được một ứng viên đúng thời hạn, trong khi hai lãnh đạo chính - Henrique Capriles và Leopoldo Lopez - bị tuyên bố không đủ tư cách ứng cử hoặc bị giam lỏng tại nhà. Dù nhiều lãnh đạo đối lập kêu gọi đoàn kết từ thứ Ba (23/01), thì họ vẫn khó mà hình thành được một đường lối chung. Điều này đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, khi các chia rẽ vẫn còn sâu sắc trong nội bộ phe đối lập.

 
Ngày 23/01/2018, Quốc Hội Lập Hiến Venezuela đã quyết định tổ chức bầu cử tổng thống sớm trước ngày 30/04/2018. Tổng thống Maduro hoan nghênh quyết định của Quốc Hội, chủ yếu gồm những người thuộc phe Chavez và ủng hộ tổng thống Venezuela đồng thời ông tuyên bố « sẵn sàng » ra ứng cử.
Hiện chỉ còn chờ Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia ấn định ngày bầu cử. Trong khi đó, liên minh đối lập liên tục kêu gọi đoàn kết từ ngày 23/01.

Thông tín viên RFI Julien Gonzalez tường trình từ Caracas :

Bầu cử trước ngày 30/04 là đề xuất của ông Diosdado Cabello, một nhân vật quan trọng trong đảng cầm quyền « nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt », theo khẳng định của ông. Vì ông Cabello và sáu quan chức cao cấp khác của Venezuela nằm trong danh sách trừng phạt tài chính của Liên Hiệp Châu Âu công bố hôm thứ Hai vừa qua (22/01).

Một đề xuất được Quốc Hội Lập Hiến thông qua mà không gây bất ngờ, và chỉ ít lâu sau đó được tổng thống Maduro hoan nghênh. Trước những người ủng hộ, người đứng đầu nhà nước cam kết « sẵn sàng phục vụ dân tộc để ra ứng cử tổng thống nếu như các lực lượng chính trị và xã hội Cách mạng quyết định việc này ».

Về mặt chính thức, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm 2018 nhưng nhiều chuyên gia nhận định ngày bầu cử có thể được phe của tổng thống Maduro đẩy lên sớm hơn để tranh thủ sự chia rẽ trong nội bộ phe đối lập.

Phe đối lập khó lòng đề cử được một ứng viên đúng thời hạn, trong khi hai lãnh đạo chính - Henrique Capriles và Leopoldo Lopez - bị tuyên bố không đủ tư cách ứng cử hoặc bị giam lỏng tại nhà. Dù nhiều lãnh đạo đối lập kêu gọi đoàn kết từ thứ Ba (23/01), thì họ vẫn khó mà hình thành được một đường lối chung. Điều này đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, khi các chia rẽ vẫn còn sâu sắc trong nội bộ phe đối lập ».

Phản ứng của cộng đồng quốc tế

Sau khi Quốc Hội Lập Hiến Venezuela quyết định tổ chức bầu cử tổng thống sớm, Mêhicô, một trong những nước ủng hộ các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominica từ tháng 09/2017 giữa phe của tổng thống Maduro và đối lập Venezuela, đã thông báo rời bàn đàm phán.

Nhóm Lima, gồm 15 nước Mỹ Latinh và Canada, đã bác bỏ quyết định trên vì cho rằng quyết định « sẽ không thể giúp tổ chức bầu cử tổng thống một cách dân chủ, minh bạch và tin cậy ».

Hoa Kỳ khẳng định « việc ông Nicolas Maduro ra tái tranh cử không phải là một ý tưởng hay ».

RFI