Tòa không chấp nhận đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (Dân Trí)

Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm với lý do đang điều trị bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy sự có mặt của ông Hà rất quan trọng nên tiếp tục triệu tập ông tới tham dự phiên tòa.

 Phạm Công Danh tại phiên tòa.

Chiều 9/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong buổi chiều hôm nay, bà Lê Thị Minh Thơ (nguyên thẩm phán TAND tối cao, bảo vệ cho bà Hứa Thị Phấn) đã nộp đơn xin vắng mặt của Phấn. Bà Phấn được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo chủ tọa Phạm Lương Toản thì bà Phấn hiện đang điều trị tại bệnh viện quận 7, theo kết quả giám định của cơ quan y tế thì hiện sức khỏe của bà Phấn chỉ còn 7% nên không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa.

Bà Hứa Thị Phấn là người trực tiếp bán ngân hàng Đại Tín lại cho Phạm Công Danh và Danh đổi tên ngân hàng này thành ngân hàng Xây Dựng. Do bị mất 93% sức khỏe nên HĐXX cho phép bà Phấn vắng mặt.

Cũng trong chiều nay, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt tại phiên tòa đối với các ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, viết tắt là BIDV ) vì đang điều trị bệnh ung thư gan, Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng giám đốc BIDV), Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV) cùng nhiều người khác…. vì lý do sức khỏe không đảm bảo. Những người này đồng ý sử dụng lời khai của mình tại cơ quan điều tra ban đầu để sử dụng tại phiên tòa.

Tuy nhiên, chủ tọa Phạm Lương Toản cho rằng lời khai của những người này rất quan trọng, sự có mặt của những người này giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề cốt lõi của vụ án nên đã không chấp nhận đơn xin vắng mặt của những người trên. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa cũng tiếp tục ký giấy triệu tập ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang… tới tham dự phiên tòa.

Đại diện lãnh đạo của ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TP Bank) cũng có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa và xin giữ nguyên mọi yêu cầu ban đầu.

Xuân Duy