Chủ tịch Hà Nội: 'Đá lát vỉa hè vỡ vì chọn không đúng kích cỡ, độ dày' (VNE)

"Tôi và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm lát đá. Nguyên nhân đá vỡ trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày", ông Chung nói.
Bên cạnh đó, theo ông Chung, việc lát đá vỉa hè ồ ạt cuối năm được làm "với chất lượng rất thấp, rất bừa bãi".


Phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nói, thanh tra thành phố đã vào cuộc trước tình trạng lát vỉa hè kém chất lượng tại một số địa bàn và những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo ông, thành phố đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè nhưng "công tác này thời gian qua để lại một dư luận rất xấu với con mắt của cử tri và các nhà quản lý".

"Tôi và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm lát đá. Nguyên nhân đá vỡ trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày", ông Chung nói.

Bên cạnh đó, theo ông Chung, việc lát đá vỉa hè ồ ạt cuối năm được làm "với chất lượng rất thấp, rất bừa bãi".

Thời gian tới, lãnh đạo Hà Nội nêu rõ: "Chúng ta chỉ làm lại với ba điều kiện. Một là vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Hai, vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông. Ba, vỉa hè đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh. Bốn, vỉa hè đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… Khi có điều kiện đó thì mới lên kế hoạch lát lại chứ không lát một cách tràn lan".

Theo ông Chung, về tiêu chuẩn đá mẫu để lát, thời gian qua Ban quản lý, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột.

"Chúng tôi đã giao Sở Xây dựng đưa trưởng ban quản lý dự án của các quận, huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát", Chủ tịch Hà Nội thông tin và nêu rõ, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của lãnh đạo quận, huyện để việc lát đá đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng bền, đẹp. 

Trong trường hợp các quận, huyện không làm được thì thành phố sẽ không giao việc lát đá nữa, mà đưa về một đơn vị tập trung đảm nhiệm công việc này.
Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải phóng… cũng được thực hiện.

Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng được vài tháng đã bong tróc, gãy nát nhiều vị trí. Theo ghi nhận của phóng viên, trên đường Lê Trọng Tấn có khoảng 10 điểm vỡ nát, đường Nguyễn Trãi cũng trong tình trạng tương tự. Phần lớn những viên đá lát bị vỡ nằm ở đầu đường vào các ngõ và quanh gốc cây.

Lý giải việc đá vỡ, UBND quận Thanh Xuân cho biết, những viên đá tự nhiên lát vỉa hè có hạn chế là độ giòn cao. Trên đường Nguyễn Trãi, nhiều phương tiện đi lên khiến một số viên đá bị nứt. Một số người dân tự ý đục vỉa hè làm lối đi và ôtô đỗ trên vỉa hè tràn lan cũng gây ra hiện tượng nứt.

Ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thì cho rằng chất lượng đá lát trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới, bên cạnh đó nhiều đoạn đá lát quanh gốc cây, trạm điện không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

Võ Hải