Zimbabwe: Chuyển giao quyền lực không đổ máu, Phó Tổng thống bị sa thải lên tạm quyền (Soha)

"Những gì Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe đang làm là nhằm bình ổn tình hình chính trị, xã hội và kinh tế của đất nước. Nếu chúng tôi không làm vậy, khả năng phải sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn là rất cao," ông cho biết thêm.

 

Cách đây vài giờ đồng hồ, đảng cầm quyền Zimbabwe, Zanu-PF đã chính thức phủ nhận có một cuộc đảo chính ở quốc gia này, mà chỉ là "cuộc chuyển giao quyền lực không đổ máu."

Thông báo có đoạn: "Hôm nay mở ra một kỉ nguyên mới cho Zimbabwe và ngài Mnangagwa sẽ giúp đất nước này trở nên thịnh vượng hơn."

Phó Tổng thống 75 tuổi Emmerson Mnangagwa, cánh tay phải đắc lực của tổng thống Robert Mugabe trong suốt hơn 40 năm, mới bị sa thải vì các cáo buộc phản bội và lừa đảo vào tuần trước. Tới thời điểm hiện tại, ông Mnangagwa giữ chức tổng thống lâm thời của quốc gia này. 

Trang tin News24 của Nam Phi dẫn lời một nguồn tin cấp cao, cho biết ông Mugabe "chuẩn bị từ chức", vài tiếng sau khi quân đội nắm quyền.

Thông báo từ đại diện quân đội
 
Sáng sớm ngày hôm nay (15/11), quân đội Zimbabwe được cho là đã giành quyền kiểm soát các văn phòng chính phủ, nhưng tuyên bố rằng đây chỉ là hành động nhằm tiêu diệt những tội phạm quốc gia đang làm bất ổn đất nước.
 
Tham mưu trưởng quân đội Zimbabwe Sibusiso Moyo đã xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia, cho biết: "Đầu tiên, chúng tôi muốn thông báo rằng Tổng thống Zimbabwe và Tổng Tư Lệnh các Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe cùng gia đình đều an toàn."
 
"Chúng tôi đang chỉ nhắm vào những tội phạm xung quanh ông ấy [Tổng thống Robert Mugabe], những kẻ đang gây ra rắc rối kinh tế, xã hội cho đất nước này," ông nói.
 
Nhưng ông không cho biết hiện tại ông Mugabe đang ở đâu.

Ông Moyo trấn an người dân Zimbabwe trong và ngoài nước cũng như cộng đồng quốc tế rằng đây không phải cuộc đảo chính và tình hình sẽ sớm trở lại như bình thường.
 
"Những gì Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe đang làm là nhằm bình ổn tình hình chính trị, xã hội và kinh tế của đất nước. Nếu chúng tôi không làm vậy, khả năng phải sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn là rất cao," ông cho biết thêm.
 
Ông Moyo khuyến cáo người dân nên hạn chế di chuyển nhưng những ai đang đi làm hoặc có công việc quan trọng nên tiếp tục làm việc.
 
Ông cũng thúc giục những đơn vị an ninh khác phối hợp cùng quân đội. 

"Chúng tôi đang giải quyết mối đe dọa an ninh và những trường hợp quá khích sẽ bị đáp trả xứng đáng," ông nói. 

Tình hình Zimbabwe hiện tại

Tuy nhiên, theo BBC, mặc cho những bình luận của đảng Zanu-PF và quân đội, tình hình ở Zimbabwe "có mọi yếu tố của một cuộc đảo chính." 
 
Sáng sớm hôm nay, Đài Phát thanh Truyền hình Zimbabwe (ZBC) đã bị quân đội kiểm soát.

Giao thông ở vùng ngoại ô vẫn lưu thông nhưng một người dân cho biết quân đội đang tổ chức kiểm tra danh tính của những người qua đường.

Các thông báo trước đó kể lại đã nghe thấy ít nhất 3 tiếng nổ lớn ở trung tâm thủ đô Harare và tiếng súng đã nổ ra gần khu vực nơi tổng thống Zimbabwe sinh sống.

Theo AP, các phóng viên đã nhìn thấy quân đội được vũ trang tấn công những người qua đường. Nhiều lính được cho là đã nạp đạn gần các xe thiết giáp quân dụng.
 
Một báo cáo từ Reuters cũng cho biết các nhân viên tại ZBC đã xác nhận khả năng cao đây là một cuộc đảo chính nhằm vào vị Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, ông Robert Mugabe.