Venezuela: Thị trưởng Thủ đô Caracas bỏ trốn sang Colombia (Trithucvn)

Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.


Ông Antonio Ledezma, 62 tuổi, là một trong những chính trị gia lên tiếng phản đối Tổng thống Nicolas Maduro mạnh mẽ nhất.

BBC cho hay từ đầu năm 2015, ông Ledezma đã bị chính quyền quản chế với cáo buộc ủng hộ các nỗ lực đảo chính. Nhưng ông Ledezma phủ nhận điều này.

Giới chức Colombia đã xác nhận với BBC rằng ông Ledezma đã vượt biên sang nước này thành công. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Thị trưởng Caracas đã trốn chạy như thế nào và bằng cách nào ông có thể qua biên giới mà không bị an ninh chính phủ Maduro phát hiện.

Tờ nhật báo El Nacional của Venezuela cũng cho biết gia đình của ông Ledezma cũng đã rời Venezuela. Các sĩ quan an ninh chính phủ đã lập tức đột kích để lục soát tư dinh của ông Ledezma sau khi có thông tin ông này bỏ trốn.

Phản ứng trước tin tức về ông Ledezma, cựu Thủ tướng Colombia Andres Pastrana đăng tweet rằng: “Chào mừng đến với tự do!”.

Được biết, trước khi trốn chạy thành công, Thị trưởng Ledezma đã trải qua hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia.

Ông Antonio Ledezma cùng với lãnh đạo phe đối lập Leopoldo López đã bị cáo buộc kích động bạo lực trong suốt các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2014 và sau đó bị quản thúc tại gia.

Vào tháng 8 vừa qua, khi các cuộc biểu tình tại Venezuela bùng phát trở lại, cả hai ông Ledezma và López đều bị bắt giam. Vào thời điểm đó, Tòa án Tối cao nước này đã nói rằng họ nhận được các thông tin tình báo cho biết hai chính trị gia này có kế hoạch đào thoát khỏi Venezuela. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế và phe đối lập, chính quyền Maduro sau đó đã phải thả hai chính trị gia này nhưng vẫn quản chế họ tại gia.

Trước cuộc đào thoát lần này của ông Ledezma, một chính trị gia đối lập khác là ông Freddy Guevara, hôm 5/11 cũng đã phải xin tị nạn tại Đại sứ quán Chile ở thủ đô Caracas.

Ông Guevara, 31 tuổi, là phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, nhưng đã bị Hội đồng Lập hiến do Tổng thống Maduro lập ra tuyên bố giải thể.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile khi đó đã nói rằng ông Guevara yêu cầu được bảo vệ vì đang gặp các đe dọa an ninh nghiêm trọng từ chính phủ Venezuela. Sứ quán Chile cũng khẳng định ông Guevara được đối đãi như một vị khách.

Xuân Thành