Tự ý làm đường bị phạt và xới lên! (PLO)

Nhiều hộ dân phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM đã làm đơn gửi đến các ngành chức năng mong muốn được giữ lại con đường hẻm chung do người dân tự bỏ tiền trải nhựa. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp thuận.

 
Hai lần tự nguyện bỏ tiền túi làm đường

Chúng tôi tìm tới khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh để tìm hiểu sự việc trên. Theo quan sát, có hơn 10 m đường ở đường số 40 phía trước nhà ông Trần Thới Linh (65 tuổi) bị lọt thỏm sau khi lớp nhựa mới bị phá bỏ, một vũng nước lớn đọng lại không có lối thoát.

Theo ông Linh, trước năm 2000, đường 40 rất nhỏ, nhiều ổ gà. Để mở rộng đường, ông Linh đã tự nguyện hiến một phần đất của mình và góp 100 triệu đồng, vận động xóm giềng được 100 triệu đồng nữa để cùng làm con đường bê tông sạch đẹp.

“Tháng 5-2017, bê tông cũ đã xuống cấp nên tôi tìm đến từng hộ dân trong tổ để xin ý kiến, chia sẻ nguyện vọng muốn trải nhựa lại. Mọi người ủng hộ, còn vui vẻ đóng góp ngày công. Tôi đã bỏ hơn 60 triệu đồng để trải nhựa 30 m đường rộng 3,5 m, cao 10 cm. Không ngờ sau đó vì tôi không xin giấy phép làm đường nên phường yêu cầu đóng phạt và trả lại nguyên trạng con đường cũ” - ông Linh trình bày.

Buộc phải tháo dỡ vì không giấy phép
 

Khi ông Linh phải phá dỡ con đường theo quyết định xử phạt của UBND phường, gần 50 hộ dân trong khu vực đã gửi đơn cứu xét đến các cơ quan chức năng với mong muốn giữ lại con đường sạch đẹp này.

Ông Nguyễn Văn Đực, một người dân, bức xúc: “Chúng tôi đang phấn khởi vì được đi lại trên con đường trải nhựa sạch đẹp, an toàn thì lại vậy. Đáng lý việc làm của ông Linh phải được khuyến khích chứ sao lại xử phạt rồi phá cả con đường?”. “Chúng tôi có xin phường cho tổ 52C họp tổ để lấy ý kiến người dân nhưng không được” - một người dân cho biết.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, người phản đối việc ông Linh tự ý sửa đường, bày tỏ: “Có đường sạch đẹp để đi ai cũng thích. Tuy nhiên, trước khi làm ông ấy phải xem làm vậy có ảnh hưởng tới người khác không. Đường làm xong khi mưa nhà tôi bị nước chảy vào. Có đêm mưa lớn tôi phải dậy đi mua xi măng về xây bờ kè để chống nước”.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện phường Hiệp Bình Chánh cho biết phường tiếp nhận phản ánh nhà dân bị nước mưa tràn vào do con đường mới làm cao hơn sân nhà họ. Phường đã kiểm tra và phát hiện ông Linh tự ý làm đường mà không xin phép, như vậy là sai quy định.

Với đơn cứu xét của người dân, đại biểu HĐND quận Thủ Đức đã tiếp xúc người dân và kiểm tra đoạn đường 40. Qua quan sát nhận thấy thiết kế không đảm bảo cho việc thoát nước trong khu vực. 

Phường đã nhiều lần hòa giải để tìm ra giải pháp tốt nhất. Sau khi giải thích đủ lý lẽ về tình làng nghĩa xóm, nêu nguyện vọng của ông Linh hỗ trợ nhà đối diện xây bờ kè nhưng các bên không tìm được tiếng nói chung. Cuối cùng, phường phải ra quyết định xử phạt hành chính ông Linh 2 triệu đồng và yêu cầu trả lại hiện trạng con đường trước cửa nhà ông.

Thái Nguyên