Tử tù oan Hàn Đức Long nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (PLO)

Chiều 2-11, ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang), người bị kết án tử tù oan trong suốt 11 năm, vừa được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.
 
Ông Hàn Đức Long nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.
Ông Tống Minh Đức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sơn, đại diện chính quyền địa phương đến trao huy hiệu cho người tù oan.
 
Ông Long là đảng viên khi còn tham gia quân ngũ. Rời quân ngũ năm 1985, ông về quê làm công an viên. Năm 1999, ông nghỉ công tác tại địa phương.
 
Năm 2005, khi xảy ra vụ án bé gái năm tuổi tại địa phương bị sát hại, ông Long bị cáo buộc là hung thủ, bị bắt giam, đồng thời đình chỉ sinh hoạt Đảng.
 
Sau khi được TAND Cấp cao tại Hà Nội công khai xin lỗi vì đã gây oan sai, tháng 8-2017, ông Long được khôi phục sinh hoạt Đảng.
 
Trao đổi với PV, ông Long không giấu được sự vui mừng: “Có được ngày hôm nay là cả một hành trình đi tìm công lý gian lao của tôi và gia đình. Kể từ ngày được minh oan, đây là sự ghi nhận lớn của Đảng, chính quyền đối với tôi”.
 
Ông Long cho biết điều mong muốn nhất hiện nay là nhanh chóng nhận được tiền bồi thường oan sai, cũng như việc VKSND tỉnh Bắc Giang tổ chức xin lỗi công khai vì truy tố oan đối với ông tội hiếp dâm.
 
“Hai tội danh trước tôi đã được xin lỗi, với tội danh còn lại, tôi cũng yêu cầu như vậy. Những cơ quan đã làm oan sai cho tôi thì phải có trách nhiệm xin lỗi, bồi thường” - ông Long nói.
 
Ông Hàn Đức Long bị kết án oan ba tội hiếp dâm trẻ em, giết người và hiếp dâm. Trải qua bốn phiên tòa, ông Long đều kêu oan nhưng vẫn bị tuyên án tử hình.
 
Ngày 25-4-2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người.
 
Tiếp đó, ông Long làm đơn yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đề nghị được bồi thường oan sai khoảng 20 tỉ đồng.
 
Đồng thời ông Long cũng đang yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang xin lỗi công khai đối với ông về việc truy tố oan tội hiếp dâm.
 
PHÚC BÌNH