Sở TN&MT Bình Thuận: Hải sản chết trên biển Vĩnh Tân do mưa (Zing)

Qua khảo sát cho thấy hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, nước tại khu vực xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân vẫn bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi như các báo đưa tin.

 
Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận kết luận hiện tượng cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân là do mưa nhiều, ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. 

Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận đã có văn bản báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Theo đó, ngày 15/9, Sở TN&MT đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và 4 người dân làm nghề lặn ở xóm 8, xã Vĩnh Hảo, tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, sau khi nhận thông tin xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát.

Qua khảo sát thực tế nước biển tại khu vực miệng xả của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục; trong phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400 m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ánh. Đồng thời, để đánh giá chất lượng nguồn nước tại khu vực, đoàn đã tiến hành lấy 3 mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường.

Qua kết quả phân tích nhanh 5 thông số môi trường (pH, oxy hòa tan-DO, tổng chất rắn lơ lửng-TSS, phosphat, sắt-Fe), chất lượng nước biển ven bờ thể hiện các thông số nằm trong giới hạn cho phép. 

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Chi cục Thuỷ sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong, cùng các hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phước Thể, xã Vĩnh Hảo, sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Qua khảo sát cho thấy hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, nước tại khu vực xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân vẫn bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi như các báo đưa tin.

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục, không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển; khảo sát các hộ dân nuôi cá lồng bè, cách Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km thì cá nuôi lồng bè vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, các hộ dân phản ánh thỉnh thoảng tại khu vực nước biển có màu đục.

Việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9 ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn và cuốn theo bùn, cát từ đất liền góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận nhận xét hiện tượng cá, sò lờ đờ, chết rải rác ven bờ như phản ánh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. 

Huỳnh Hải