Trạm thu phí Cai Lậy 'thất thủ'

Đồng loạt các tài xế đã đưa tiền lẻ 200, 500 đồng khi qua trạm đã khiến các nhân viên không thể xử lý, hàng xe ùn tắc nghiêm trọng khiến trạm thu phí phải "xả cửa". Đến 22h ngày 13-8 trạm vẫn chưa thể thu phí trở lại.
Khoảng 5 phút sau khi các tài xế đưa tiền lẻ, tình trạng kẹt xe trên quốc lộ 1 bắt đầu xuất hiện - Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Khoảng 17h ngày 13-8, hàng đoàn xe phải xếp hàng dài, không thể đi qua Trạm thu phí Cai Lậy do hàng loạt tài xế dùng tiền lẻ để trả phí khi qua trạm khiến việc thu phí gặp khó khăn.

Trước tình hình ùn tắc nghiêm trọng, Trạm thu phí đã phải "xả trạm", không thu phí để giải tỏa kẹt xe. Sau khoảng 20 phút, tình hình giao thông qua trạm đã thông thoáng hơn, các nhân viên tiếp tục thu phí trở lại.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó thì lại xảy ra ùn tắc khiến trạm thu phí lại phải xả trạm lần nữa.

Vào lúc 18h45, Trạm thu phí BOT Cai Lậy gần như bị tê liệt khi có hàng trăm tài xế và những người dân phản đối thu phí đã bao vây, “chiếm” trạm thu phí khiến cho các nhân viên thu phí phải vào cabin cố thủ.

Trạm thu phí buộc phải xả cho xe qua lại dù thời điểm đó lượng xe qua lại không nhiều.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do tài xế xe tải biển số 65-03874 (chạy từ hướng TP.HCM về Mỹ Thuận) khi qua trạm đã vướng vào thanh chắn ở trạm thu phí làm bể kiếng chiếu hậu trái.

Xe này có mua vé tháng nhưng không rõ vì sao nhân viên thu phí chậm dỡ thanh chắn khi xe qua trạm khiến cho xe bị bể kiếng chiếu hậu.

Khi vụ việc xảy ra, tài xế phản đối và yêu cầu Trạm thu phí phải đền. Tuy nhiên, rất lâu khi sự cố xảy ra, không thấy cán bộ nào của trạm thu phí ra giải quyết nên nhiều tài xế khác và những người đang phản đối thu phí đã cùng kéo đến vây các cabin thu phí.

Vụ việc nghiêm trọng đến mức Trạm thu phí phải xả cho xe qua lại. Cứ mỗi lần có xe qua (không thu phí), giới tài xế và những người phản đối việc thu phí lại vỗ tay hoan nghênh.

Các nhân viên (nữ) của trạm thu phí phải lui vào cabin cố thủ vì sợ các tài xế manh động.

Lực lượng cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường phải vất vả để đảm bảo trật tự.

Khoảng 30 phút sau khi ‘chiếm lĩnh’ trạm thu phí, các tài xế này đã tự giải tán nhưng đến 20h30 tối cùng ngày, trạm thu phí vẫn chưa thể thu phí trở lại.
Chiếc xe bị cho là trạm thu phí làm bể kiếng chiếu hậu - Ảnh: THANH TÚTrạm Thu phí bị “chiếm”, nhiều người hò reo khi các xe qua trạm không phải trả phí - Ảnh: THANH TÚCác nhân viên thu phí phải tập trung lại vì sợ bị tấn công - Ảnh: THANH TÚ

Trước đó, từ khoảng 16h chiều 13-8, các tài xế xe tải, xe con đồng loạt dùng tiền lẻ để trả khi đi qua trạm thu phí Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang khiến giao thông qua trạm này bị tắc nghẽn.

Bắt đầu từ 16h15, tuyến quốc lộ 1 hướng từ Cái Bè về Cai Lậy bỗng vắng hoe, chỉ lác đác vài chiếc xe con lọt lên để qua trạm. Nhận thấy sự bất thường, các nhân viên trạm thu phí Cai Lậy đã huy động tối đa để túc trực tại trạm.

Khoảng 10 phút sau, nhiều chiếc xe 4 bánh ùn ùn kéo qua trạm. Hầu hết tài xế những xe này đều đều đưa các tờ tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng khi trả phí.

Thêm khoảng 10 phút sau, ở hướng ngược lại cũng xuất hiện nhiều xe đưa tiền lẻ khiến giao thông qua trạm dường như tê liệt. Chỉ có những chiếc xe cứu thương, xe ưu tiên mới đi qua được trạm bằng làn đường dành cho xe 2 bánh.
Xe xếp hàng dài tại Trạm thu phí Cai Lậy

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Phạm Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết những vấn đề phát sinh vừa qua như tài xế đưa tiền lẻ, xe né trạm thu phí... đã vượt quá tính toán ban đầu của tỉnh. Ông Tuấn nhận định có nguyên nhân tác động của một số tài xế quá khích.

Như đã thông tin, trạm thu phí Cai Lậy được đưa vào hoạt động từ 1-8 với mức phí dao động từ 35.000 đồng đến 180.000 đồng tùy từng loại xe.

Trước khi trạm hoạt động, các tài xế đã bức xúc dọa trả bằng tiền lẻ để phản đối mức phí quá cao và vị trí đặt trạm không hợp lý.

Theo giới tài xế, lẽ ra trạm chỉ được đặt trên tuyến tránh để thu tiền những xe nào đi trên đường tránh, không được thu trên tuyến quốc lộ 1 - tuyến đường vốn dĩ họ đã đóng tiền bảo trì đường bộ hàng năm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phú Hiệp - giám đốc Công ty TNHH BOT Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang - chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1 thì dự án có 2 thành phần gồm: phần tuyến tránh và phần bảo trì, tăng cường quốc lộ 1.

Phần tuyến tránh được đầu tư mới có chiều dài 12km, xây dựng mới 7 cây cầu với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 1.000 tỉ đồng.

Còn phần bảo trì, tăng cường quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy có chiều dài 26,5km với vốn đầu tư trên 300 tỉ đồng, ngoài ra còn nâng cấp 14 cây cầu trên đoạn đường này.

“Việc đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 để thu phí cả xe đi trên quốc lộ 1 và xe đi trên tuyến đường tránh là hợp lý. Việc đặt trạm đã được Bộ Tài Chính, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận”, ông Hiệp nói.

MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ