Venezuela : Cả hai phe đều xuống đường, tổng thống tố cáo đảo chính (RFI)

Những người ủng hộ và chống tổng thống Venezuela hôm nay, 19/04/2017, cùng rầm rộ xuống đường tại thủ đô Caracas. Các cuộc biểu tình của hai phe cách nhau vài tiếng đồng hồ. Ông Nicolas Maduro lại tố cáo âm mưu đảo chính, lần này lời chỉ trích nhắm vào Hoa Kỳ.


Từ Caracas, thông tín viên RFI Julien Gonzales gởi về bài tường trình :

« Cuộc biểu tình ngày thứ Tư không phải là của đối lập mà là của toàn thể dân chúng Venezuela ». Thông điệp của chủ tịch Quốc Hội rất rõ ràng, cuộc xuống đường hôm nay phải là một cuộc biểu dương sức mạnh chống lại ông Nicolas Maduro.


Từ gần ba tuần qua, cứ khoảng ba ngày lại diễn ra một cuộc tuần hành của phe đối lập. Một số cuộc biểu tình tập hợp được vài trăm người, số khác có hàng ngàn người tham dự, tuy nhiên không ai vào được trung tâm Caracas, gần các cơ quan Nhà nước của thủ đô.


Cứ mỗi lần tiến vào, người biểu tình lại bị lực lượng an ninh và hơi cay chận lại tại đại lộ Libertador dẫn đến trung tâm thủ đô, hay xa lộ chính của Caracas. Thế nên đối với cuộc biểu tình được coi là vĩ đại nhất từ trước đến nay, phe đối lập muốn hiện diện khắp thủ đô. Họ kêu gọi xuống đường hôm nay tại 26 địa điểm của Caracas.

Để đối phó, chính quyền không chút chậm trễ, kêu gọi những người ủng hộ tham gia cuộc tuần hành cũng vĩ đại nhất, trong cùng ngày. Phó chủ tịch đảng cầm quyền, ông Diosdado Cabello nhân dịp này một lần nữa lại đưa ra lời cảnh báo : « Thứ Tư này, đối lập sẽ không vào được trung tâm Caracas ».

Từ khi Tòa Án Tối Cao giành lấy quyền của Quốc Hội, nơi đối lập chiếm đa số, các cuộc biểu tình liên tục diễn ra dù sau đó cơ quan tư pháp này đã nhượng bộ. Trong vòng chưa đầy ba tuần lễ, đã có năm người biểu tình bị chết, vài chục người bị thương và trên 200 người bị bắt, đối lập tố cáo chính quyền đàn áp.

Trong cuộc biểu tình hôm nay, 19 tháng Tư, phe đối lập muốn tạo được tiếng vang lớn, bởi đây là một ngày mang tính biểu tượng, ngày khởi đầu cuộc chiến giành độc lập của Venezuela năm 1810.

Thuy Mi - RFI