Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại với phe đối lập (BBC)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa kêu gọi các cuộc đối thoại với phe đối lập. Ông nói ông cũng muốn các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức.
Ông Maduro đưa ra những lời tuyên bố khi một cuộc tuần hành quy mô lớn được lên kế hoạch sẽ diễn ra hôm 24/4, sau ba tuần căng thẳng.

Người tham gia tuần hành kêu gọi cuộc bầu cử tổng thống, dự định diễn ra vào năm sau, phải diễn ra sớm hơn và tổng thống Maduro phải từ chức.

Các thỏa thuận vào năm ngoái giữa phe đối lập và chính phủ bị phá vỡ khi phe đối lập tố cáo ông Maduro đã vi phạm các thỏa thuận và chỉ sử dụng đối thoại để mua thời gian.

Phát biểu trong chương trình truyền hình hôm 23/4, ông Maduro ủng hộ các cuộc bầu cử cho thị trưởng và thống đốc bang nhưng không đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống.

"Các cuộc bầu cử - vâng, tôi muốn các cuộc bầu cử được diễn ngay," ông nói.

"Đây là điều tôi muốn nói với tư cách là người đứng đầu nhà nước, và người đứng đầu chính quyền."

Các cuộc bầu cử cho thống đốc bang đã diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, và các bầu cử cho thị trưởng địa phương dự kiến sẽ diễn ra vào năm nay.

Các cuộc tuần hành hôm 22/4 diễn ra một cách yên ắng hơn khi người tuần hành mặc màu trắng để tưởng niệm cho khoảng 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc tuần hành gần đây.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng hơn 1.000 người đã bị bắt trong các cuộc hỗn loạn và hơn 700 người vẫn bị giam giữ.

Phe đối lập đổ lỗi cho chính quyền cho vấn nạn khủng hoảng kinh tế đã dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực, nhu yếu phẩm và thuốc men.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Tòa án Tối cao kiểm soát bởi chính phủ ra quyết định tước đi nhiều quyền hạn của Quốc hội, vốn được kiểm soát bởi phe đối lập.


BBC