Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Mỹ - Nhật kiên quyết với Bình Nhưỡng (RFI)

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence rời Seoul bay sang Tokyo ngày 18/04/2017 sau hai ngày làm việc tạiHàn Quốc để khẳng định quyết tâm bảo vệ đồng minh trước hiểm họa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Để trấn an các đồng minh, phó tổng thống Hoa Kỳ cam kết sẽ bàn luận kỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi lấy bất cứ quyết định nào.

Mike Pence tại khu vực Bàn Môn Điếm, vùng phi quân sự giữa biên giới Hàn Quốc và BTT. Ảnh ngày 17/04/2017.
Washington vừa trấn an các đồng minh Đông Bắc Á, vừa tiếp tục gia tăng áp lực buộc Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. Sau chặng dừng chân tại Hàn Quốc, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tới Nhật Bản. Hội kiến với thủ tướng Abe, đôi bên khẳng định chủ trương phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho mọi giải pháp, nhưng trước mắt ưu tiên con đường ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Washington và Tokyo kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn. Theo Reuters, trong cuộc họp báo trước bữa ăn trưa với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, phó tổng thống Mỹ nhắc lại : « Thời kỳ ‘‘kiên nhẫn chiến lược’’ đã qua và hiện tại mọi giải pháp đều đang được xem xét. Tổng thống (Donald) Trump kiên định trong lập trường phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản, với Hàn Quốc, với tất cả các đồng minh trong khu vực, và với Trung Quốc nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ».

Ông Pence tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ bảo đảm an ninh cho Nhật Bản, thể theo các thỏa thuận quân sự giữa hai đồng minh. Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản cho biết : Phó tổng thống Mỹ và thủ tướng Nhật nhất trí về việc cần thuyết phục Trung Quốc « đóng một vai trò quan trọng hơn ».

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh : « Điều rất quan trọng là tiếp tục nỗ lực về mặt ngoại giao và tìm kiếm một giải pháp hòa bình… Nhưng cùng lúc đó (cần hiểu là) việc đối thoại thuần túy không có giá trị gì hết. Cần phải gia tăng áp lực ».

Trả lời phỏng vấn báo giới, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố Nhật Bản đang chuẩn bị gửi các binh sĩ đến bán đảo Triều Tiên để bảo vệ kiều dân nước mình, trong trường hợp khủng hoảng bùng phát, cần sơ tán.

Mỹ cam kết « hội ý » với Seoul trước khi xử lý Bình Nhưỡng.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias tổng kết :

"Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thực hiện một loạt hành động biểu tượng. Lần lượt, ông đặt chân đến biên giới chia đôi bán đảo Triều Tiên và thăm viếng một căn cứ quân sự Mỹ để gặp gỡ một số binh sĩ trong lực lượng 28.500 quân Mỹ đồn trú thường trực tại Hàn Quốc.

Sau khi hội đàm với quyền tổng thống Hwang Kyo Han, phó tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ nhanh chóng bố trí hệ thống lá chắn chống tên lửa tầm trung-cao THAAD, kế hoạch đang bị đối lập cánh tả phản đối mạnh.

Điểm nổi bật nhất là từ Seoul, ông Mike Pence gửi thông điệp mới cảnh cáo chính quyền Bình Nhưỡng không nên trắc nghiệm « quyết tâm » của tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết hồ sơ hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Cuối cùng, phó tổng thống Mỹ cam kết với đồng minh là « Hoa Kỳ sẽ bàn tính kỹ với giới lãnh đạo Hàn Quốc trước khi lấy bất cứ quyết định gì liên quan đến Bắc Triều Tiên ». Thông điệp này nhằm trấn an đồng minh Nam Hàn mà mối lo âu lớn nhất là Hoa Kỳ đơn phương tấn công Bắc Triều Tiên."

Tú Anh - RFI