Tướng Thước: Sợ nhất là họ kết bè phái, không còn vì dân vì nước (GDVN)

“Nguy hiểm nhất không đơn thuần là họ tham ô tài sản của nhà nước, của nhân dân, mà là khi kết bè kết phái làm những việc xấu thì lý tưởng cách mạng cũng phai nhạt, không còn vì nước, vì dân nữa. Khi cán bộ đã rơi vào vòng xoáy sống ích kỷ, vụ lợi, hám danh, quan liêu thì sẽ vô cảm với đời sống khó khăn của dân. Đó là nguy cơ rất lớn cho sự tồn vong của dân tộc.”
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cảnh báo, cán bộ giàu lên bất thường trong khi dân thì nghèo là một nguy cơ gây ra sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong đời sống xã hội. ảnh: Ngọc Quang.


Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng phải thấy rằng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay;

Không ít địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, chưa quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả thấp, chưa đủ sức răn đe; đấu tranh với những vi phạm vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy, không nghiêm túc.

Còn có tổ chức đảng thiếu bản lĩnh, dĩ hòa vi quý, cá biệt có biểu hiện bao che cho cán bộ, đảng viên có chức, có quyền vi phạm. Sự phối hợp công tác giữa uỷ ban kiểm tra với các cơ quan có liên quan như thanh tra, kiểm toán, công an, viện kiểm sát, tòa án… có lúc, có việc chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên, hiệu quả còn thấp.

Chính vì còn những khuyết điểm, hạn chế nêu trên, nên tình hình vi phạm của tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, suy thoái về đạo đức, lối sống…

Trước thực trạng này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV nhận định, suốt từ Hội nghị Trung ương 4 khóa XI cho tới Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, vấn đề xây dựng chỉnh đốn Đảng liên tục được đề ra và đã phát hiện rất nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm, trong đó có những trường hợp đã bị xử lý nghiêm khắc.

“Nguy hiểm nhất không đơn thuần là họ tham ô tài sản của nhà nước, của nhân dân, mà là khi kết bè kết phái làm những việc xấu thì lý tưởng cách mạng cũng phai nhạt, không còn vì nước, vì dân nữa.

Khi cán bộ đã rơi vào vòng xoáy sống ích kỷ, vụ lợi, hám danh, quan liêu thì sẽ vô cảm với đời sống khó khăn của dân. Đó là nguy cơ rất lớn cho sự tồn vong của dân tộc”, Tướng thước chia sẻ.

Đồng thời, nguyên Tư lệnh Quân khu IV nêu ra một thí dụ hết sức thời sự mà báo chí đã đề cập về khối tài sản trăm tỷ của Thứ trưởng Bộ Công Thương – bà Hồ Thị Kim Thoa (cổ phần tại Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang).

Theo tướng Thước, mặc dù có thông tin rằng số tài sản này bà Hồ Thị Kim Thoa có từ trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương, thì vẫn có những câu hỏi đặt ra xoay quanh nội dung cần phải làm rõ: Vì sao bà Thoa có được số tài sản ấy?

“Đây là vấn đề hết sức quan trọng cần phải làm rõ, bởi vì nếu số tài sản ấy bà Thoa có được một cách hợp pháp thì chẳng có gì đáng bàn, nhưng ở chiều ngược lại thì đó là sự việc rất cần lưu ý trong công tác cán bộ”, Tướng Thước cảnh báo.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nếu cán bộ giàu lên một cách chính đáng thì đó là điều đáng mừng, vì họ biết làm giàu cho chính mình, cho gia đình mình thì mới có thể làm cho xã hội.

“Nhưng điều bất thường là nhiều cán bộ giàu lên nhanh quá trong khi dân nghèo thì đó là điều rất đáng suy ngẫm vì nó là một nghịch lý sẽ khiến cho xã hội chậm phát triển. Đây là vấn đề Đảng ta phải đặc biệt quan tâm”, Tướng Thước chia sẻ.

Ngọc Quang - GDVN