Dưới áp lực nhiều doanh nghiệp dừng quảng cáo trên YouTube (BBC)

Hôm 24/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) theo đó "các nội dung xấu, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các clip đăng tải trên trang YouTube như phản ánh cần được Bộ Thông tin và Truyền thông ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời." 


 
Một số doanh nghiệp đã tạm ngừng quảng cáo trên YouTube sau khi chính phủ Việt Nam gây áp lực nhằm ngăn chặn các clip "có nội dung xấu" trên kênh này. 

Hãng tin Anh Reuters nói từ tháng trước, Việt Nam thực hiện chiến lược mới để gây sức ép với các doanh nghiệp hoạt động trong nước, đồng thời với hãng Google Inc., chủ sở hữu của YouTube, để họ phải gỡ bỏ những clip có nội dung chỉ trích chính phủ. 

Hôm 24/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) theo đó "các nội dung xấu, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các clip đăng tải trên trang YouTube như phản ánh cần được Bộ Thông tin và Truyền thông ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời." 

Tuy nhiên, nhiều video trên YouTube được đưa lên ở nước ngoài, ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. 

Trong tháng Hai, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 17 video YouTube có nội dung mà bộ này nói là "xuyên tạc lịch sử, gây thù hận dân tộc hay khiêu dâm" do đó bất hợp pháp ở Việt Nam. 

Tuần trước, cũng bộ này nói sẽ xử phạt các công ty có quảng cáo xuất hiện trên những video YouTube có nội dung "không phù hợp". 

Đến nay YouTube đã gỡ bỏ 16 video theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, hãng Reuters cho hay.
Một thông cáo của YouTube viết: "Chúng tôi có những chính sách rõ ràng đối với yêu cầu gỡ bỏ video của các chính phủ trên toàn thế giới. Chúng tôi dựa vào các chính phủ để thông báo cho chúng tôi những nội dung mà họ cho là bất hợp pháp bằng thủ tục chính thức. Nếu thấy hợp lý, chúng tôi sẽ hạn chế những nội dung này sau khi xem xét kỹ càng."

Các thương hiệu lớn có liên lụy

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam đang chạy quảng cáo trên những video "có nội dung phản cảm bạo lực, tuyên truyền thông tin lệch lạc trên YouTube", báo Tri thức trẻ đưa tin. 

Nhiều thương hiệu quốc tế có liên lụy như Unilever, Samsung, Procter & Gamble và Yamaha Motor.
Một số doanh nghiệp Việt Nam lớn như Vietnam Airlines và Vinamilk quyết định sẽ tạm đình chỉ hợp đồng quảng cáo với YouTube, được thực hiện qua các cơ quan truyền thông trung gian, báo chí Việt Nam đưa tin. 

Trong một văn bản gửi gửi Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 1/3, Vinamilk nói công ty này sẽ tạm đình chỉ các kế hoạch quảng cáo trên YouTube cho đến khi đối tác truyền thông và YouTube đảm bảo "tuân thủ hoàn toàn pháp luật Việt Nam".

Các quảng cáo trên YouTube được một hệ thống máy tính chọn để hướng vào nhóm khán giả mục tiêu. Các công ty đăng quảng cáo thường không biết hoặc không có kiểm soát trực tiếp về những video clip mà các quảng cáo xuất hiện kèm.

Thiệt hại cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Khoa Hồng Thành, Giám đốc Điều hành của hãng marketing Isobar ở Việt Nam trao đổi với BBC: "Về mặt thương hiệu mà nói, các thương hiệu cũng không muốn xuất hiện trước những nội dung mang tính tiêu cực."

"Có những mẹo trong quảng cáo để mình hoàn toàn có thể target [nhắm vào] các chuyên mục giáo dục hay giải trí không có liên quan đến chính trị. " 

Tuy nhiên, ông Thành cho biết việc quảng cáo trên YouTube cũng có rủi ro vì những người upload video có thể chọn một chuyên mục không đúng với nội dung của clip đó. 

"Ở Việt Nam, Google với Facebook chiếm hơn 70% thị phần. Số lượng người dùng hai kênh này là rất lớn. Nếu không chạy được quảng cáo trên một hoặc hai kênh này, thì doanh nghiệp sẽ mất đi một kênh rất là hiệu quả." 

Ngoài ra, theo ông Thành, hình thức quảng cáo trên YouTube hay Facebook không có giới hạn chi phí tối thiểu ban đầu. Vì vậy đây là những kênh quảng cáo rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ hay doanh nghiệp kinh doanh hộ cá thể.