Mỹ-Trung: Donald Trump gửi thư cho Tập Cận Bình (Trọng Nghĩa-RFI)

 Thông cáo của Nhà Trắng còn nói thêm : « Tổng thống Trump cho biết là ông chờ được làm việc với chủ tịch Tập Cận Bình để phát triển một quan hệ có tính chất xây dựng, có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc ».


Trong một động thái rõ ràng là để làm tan băng giá trong quan hệ Mỹ-Trung, tân tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 08/02/2017, đã gởi thơ chúc Tết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời khẳng định ý muốn thúc đẩy một quan hệ mang tính « xây dựng » với Bắc Kinh. Phía Trung Quốc đã lập tức hoan nghênh cử chỉ của tổng thống Mỹ.
Trong một bản thông cáo, Nhà Trắng cho biết là tổng thống Donald Trump đã cảm ơn chủ tịch Tập Cận Bình về lời chúc ngày ông Trump nhậm chức, đồng thời tổng thống Mỹ cũng chúc người dân Trung Quốc một năm mới thịnh vượng.

Thông cáo của Nhà Trắng còn nói thêm : « Tổng thống Trump cho biết là ông chờ được làm việc với chủ tịch Tập Cận Bình để phát triển một quan hệ có tính chất xây dựng, có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc ».

Cử chỉ của tổng thống Mỹ đã lập tức được Bắc Kinh hoan nghênh. Nhân cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã nhắc lại rằng Bắc Kinh hết sức coi trọng quan hệ với Washington, do đó Trung Quốc : « Đánh giá cao lời chúc Tết của tổng thống Trump gởi chủ tịch Tập Cận Bình và người dân Trung Quốc ».

Theo hãng tin Pháp AFP, bức thư của ông Donald Trump là dấu hiệu phản ánh ý muốn giảm bớt các mối căng thẳng giữa hai nước, xuất hiện từ sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, đặc biệt là với các tuyên bố của tân tổng thống Mỹ về Đài Loan, Biển Đông và thương mại.

Hãng tin Anh Reuters ghi nhận là từ ngày chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ đến nay, ông Trump chưa hề nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc, cho dù đã tiếp chuyện với rất nhiều lãnh đạo khác.

Theo một số nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh, phía Trung Quốc rất sợ trước khả năng chủ tịch Trung Quốc bị ông Trump làm cho mất mặt, nếu cuộc điện đàm diễn biến không tốt. Đây là điều đã từng xẩy ra với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vào tuần trước, bị ông Trump cúp ngang điện thoại.