Chính trường Việt Nam : Ăn Tết xong rồi, làm gì nữa ? (Phạm Chí Dũng)

Nhưng t hi nht là thói quen lâu năm cung cúc trong thế nín th qua sông và kim đim đng viên đã khiến ch DŨNG ca nhng k mun làm vic ln đã mt sạch t bao gi. Mơ mng thì nhiu nhưng có l chng ai dám tr thành "ngn c" mà có th s b gió qut gãy. Thôi thì đành thế. Tất c cùng chết.
Cái tết Nguyên đán lê thê mt đ đ cui cùng cũng đã "hoàn thành nhim v". Nhng màn hiếu h quan chc đ mi cp trước Tết và trong Tết rt cuc cũng "hoàn thành xut sc nhim v".
Bây giờ thì còn li cái gì ?
Ai sẽ x lý ít nht 25 t USD n xu trong h thng ngân hàng mà nhiu năm qua đã hu như không bán được n cho ai ?
Ai sẽ x lý s n công quc gia lên đến 210 phn trăm GDP mà mi năm ngân sách phi xut ra hàng chc t USD đ tr n quc tế ?
Ai sẽ bo đảm cho ngân sách hai năm 2017 và 2018 không đến ni kit qu đ không còn tin tr lương cho mt đi ngũ công chc có đến 30% "không làm gì c" ?
Ai sẽ chng đ cho v thế chính tr ca Th tướng Nguyn Xuân Phúc đ ngân sách Vit Nam khi rơi vào cnh "sp đổ tài khóa quc gia" như ông cnh báo vào đu năm 2017 ?
Ai sẽ tr thành tng bí thư, nếu ông Nguyn Phú Trng "gi đúng cam kết ngi 2 năm" ?
Ai hoặc nhng ai mang khuynh hướng "mun thay đi" đ ít nht tiến hành ci cách th chế mt cách thc cht ch không phải ch nhm m dân, trong mt đường hm hun hút chưa lóe ra tia sáng nào ?
Hoặc ai s xut hin như mt "minh quân" đ cu vãn dân tc khi sp đ kinh tế và rơi vào móng vut Trung Quc ?
Quá nhiều câu hi đang bám cht ly cơ th tàn t ca đt nước và những gì còn li ca chân đng chế đ.
Nhưng tuyt nhiên chưa có câu tr li.
Chẳng l ngi trơ mt nhìn nhau ?
Trong lúc đó, "kênh Mỹ" li biến đng đến đáng kinh ngc. Nhng người hài hước nht mô t rng gii lãnh đo Vit Nam t cao xung thp đu "n ngác" vì đã mt "mi" Hillary, người mà h còn có th phn nào đoán được và phn nào tái din chính sách đu dây cũ. Còn vi Trump thì mi vic gn như phi làm li t đu…
Làm lại t đu… trong bi cnh quá nhiu câu hi vn nguyên trng khng hong trong tâm não chính khách. Tìm ra lối thoát tp th nhưng ti hu là li thoát cá nhân vào lúc này xem ra đau đu tương đương vi chuyn x lý n xu và n công.
Trong khi đó, Tổng Bí thư Trng vn tiếp tc kiên đnh "đnh hướng xã hi ch nghĩa", dù t năm 2015 một quan chc chính ph là ông Bùi Quang Vinh đã nói toc ra rng "có th đó đâu mà tìm". Ông Trng vn hô hào "chng t din biến, t chuyn hóa", bt chp cho ti gi ông ta còn chưa thy tăm hơi "t thù" Trnh Xuân Thanh đâu, còn nhng k khác như Vũ Đình Duy và Lê Chung Dũng của Tp đoàn Du khí PViệt Nam li đã theo chân Thanh bit x.
Rõ ràng mọi th đã bế tc, hoàn toàn bế tc. Bế tc toàn din.
Chẳng l không th tìm được nút tháo ?
Ăn tết xong ri thì làm gì ?
Làm gì để có tin tr lương, tr n và đu tư phát trin" ?
Làm gì để duy trì được quyn lc chính tr, li ích nhóm ? K c mt tương lai được bo đm s không b "hi t" trong hoàn cnh chng ai tht s an toàn ?
Làm gì để mt b phn dân chúng khn qun nht khi vùng lên ni lon ?
Nếu không có mt tia la phát ra, mi chuyn s vn như cũ trong năm 2017, đ đến cui năm nay vn tiếp tc bài ca bế tc. Khi đó, chc chn s còn nhng quan chc khác dám nói công khai đến chuyn "sp đ", sau li cnh báo của Th tướng Phúc.
Vài ba khuôn mặt mi ni hoc có v mi ni, chng hn như "chính ph liêm chính - kiến to - hành đng" ca Th tướng Nguyn Xuân Phúc, gương mt thâm trm nhưng khó mà yên tĩnh ni ca Ch tch nước Trn Đi Quang, v t tn đu đu như đang cân nhc tình thế ca B trưởng Công an Tô Lâm. Chưa k "nhóm quân đi" và nhng nhân s chính th đô ln "thành đô"…
Nhưng nói gì thì nói, cái tết Nguyên đán va trôi qua đã chưa th to ra được "tia la" nào.
Nói gì thì nói, vẫn chưa có gì được coi là "Làm gì ?" như mt trước tác ca Vladimir Ilich Lenin đã dy h.
Hay mọi chuyn phi ch đến sau Tết - Hi ngh trung ương 5 và c Hi ngh trung ương 6 ?
Sau những màn hiếu h bt tn và cc kỳ đãi bôi ? Sau nhng n cười giu ct mà có th ngm hiểu như đng tác sn lòng "rút súng sau lưng" ?
Nhưng hình như không ai biết được khi nào s là quá mun đ hành đng.
Hình như tt c đu ch nhau. Còn lp dân đen li ngóng c ch "ơn mưa móc" hoc nhng cú giáng t trên tri xung kiu "cá chết Formosa".
Việt Nam năm th 72 ca triu đi cng sn tính t 1945, kém thua đúng mt năm ca chiu dài 73 năm đng cng sn Liên Xô tính t 1917. Ai mun tn ti, k đó phi da vào dân, phi m dân ch, và phi quên đi thi hoàng kim ch hùng hc mt đng.
Hãy coi chừng : bài hc lch s ln nht là chng có k nào rút ra được gì t lch s. Muôn đi vn thế.
Chẳng cn nói cũng biết, bt c ai mun "kiến to" và "hành đng" đu cn phi phát ra ít nht vài ba tín hiu nào đy, dù ch là tín hiu gián tiếp.
Những tín hiệu y, dù có th chưa đến mc can đm l din công khai, ti thiu cũng phi được phát l mt cách âm thm, nhưng li không th kín lng đến mc chng ai hiu được đó là cái gì.
Cũng không còn cái thời ch rt mt th dân ch gi hiu. Bây gi, vào bui hoàng hôn chân tường, gi hiu phi biến thành thc cht.
Chẳng hn, có xét li Lut v Hi vi nhng ni dung phi ci m hơn hn so vi chế đ siết bc trong bn d tho gn nht vào cui năm 2016 ?
Hay rộng hơn na, tha mãn phn nào quyn t do biu tình, tự do báo chí ca người dân như nhng gì mà Hiến pháp t tn năm 1992 đã ha nhưng trng trn nut li ?
Và chẳng hn, có đưa đng cộng sản tr v tên cũ - đng Lao Đng ?
Hay những kch bn khác cho mt th chế hn hp ?
Để liu s có mt làn sóng cu quan chức cao cp "tái xut giang h" trong nhng vai trò mi nào đó ?...
Một phương trình quá nhiu n s.
Nhưng t hi nht là thói quen lâu năm cung cúc trong thế nín th qua sông và kim đim đng viên đã khiến ch DŨNG ca nhng k mun làm vic ln đã mt sạch t bao gi.
mng thì nhiu nhưng có l chng ai dám tr thành "ngn c" mà có th s b gió qut gãy.
Thôi thì đành thế.
Tất c cùng chết.
Phm Chí Dũn
Nguồn : VOA tiếng Việt, 17/02/2017