Giới thiệu Dự Án Chính Trị 2015-Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai (Chương 5)-Việt Hoàng

“…Đã đến lúc người dân Việt Nam, giới trí thức tinh hoa Việt Nam cần tìm hiểu về ‘giải pháp chính trị’ mới, thay thế cho ‘giải pháp cộng sản’ đã áp dụng tại Việt Nam 70 năm qua và đã được thực tế chứng minh là sai trái…”
 
Giới thiệu Dự Án Chính Trị 2015-Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai (Chương 5)-Việt Hoàng


Chương IV của Dự Án Chính Trị 2015 (DACT 2015) viết về chủ đề ‘Nền tảng tư tưởng cho kỷ nguyên dân chủ’. Đây là một chủ đề quan trọng mà DACT 2015 muốn đóng góp cho phong trào dân chủ Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta đang rất thiếu một hệ tư tưởng chính trị mới, thay thế cho hệ tư tưởng cộng sản Mác- Lênin cũng như hệ tư tưởng Khổng Giáo. Nếu không có tư tưởng chính trị dẫn đường thì dân tộc chúng ta sẽ tiếp tục lạc lối và mất phương hướng. Các nhóm lợi ích và các nhóm tài phiệt sẽ tiếp tục thao túng đất nước để trục lợi cho bản thân và Việt Nam hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng ‘tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa’.


Bài học từ các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập vẫn còn đó. Một ví dụ là đất nước Ai Cập. Người dân nơi đây đã làm một cuộc ‘cách mạng đường phố’ lật đổ nhà độc tài Mubarak với mong muốn được hưởng tự do và dân chủ. Tuy nhiên do không có một đảng chính trị nào của Ai Cập đã được hình thành từ trước để dẫn dắt và lãnh đạo phong trào nên cuộc cách mạng này đã bị tổ chức ‘Hồi Giáo Anh Em’ đánh cắp. Đảng này đã chiến thắng sau đó trong một cuộc bầu cử dân chủ và công khai. Đảng này chiến thắng chỉ với một lý do duy nhất: Họ là một tổ chức duy nhất ...có tổ chức. Tuy nhiên vì tổ chức này không phải là một tổ chức chính trị dân chủ nên nó không có một tư tưởng chính trị nào cả.


 Sau khi đắc cử với một chiến thắng mong manh, tổng thống Mohamed Morsi tưởng rằng mình có quyền làm tất cả mọi thứ, ông ta quên rằng mình là tổng thống của cả 70 triệu người Ai Cập vì thế ông ta đã không hành động như một người lãnh đạo dân chủ, ông ta đưa người thân và thuộc hạ dưới quyền nắm giữ toàn bộ chính phủ mới. Tệ hơn hết là ông ta đã áp dụng luật lệ Hồi giáo vào cuộc sống của người dân Ai Cập thay vì đem tôn giáo ra khỏi đời sống chính trị. Ông ta không có một chút viễn kiến nào. Thống chế Sissi đã lật đổ tổng thống Morsi. Hàng trăm đảng viên đảng ‘Hồi Giáo Anh Em’ bị tuyên án tử hình và bản thân ông Morsi cũng phải đối mặt với nhiều cáo buộc nặng nề. Tương lai của Ai Cập vẫn còn là một dấu hỏi lớn.


Chế độ cộng sản Việt Nam rồi sẽ đến lúc cáo chung. Tuy nhiên một chế độ mới với những chính sách mới (giải pháp chính trị mới) với một chính đảng hay tập hợp dân chủ mới vẫn chưa được người dân Việt Nam quan tâm đúng mức. Nếu không có giải pháp thay thế nào khả thi thì người dân Việt Nam, hoặc là còn phải chấp nhận sống dưới chế độ cộng sản dài dài, hoặc là phải chung sống với một chế độ độc tài mới, với một tên gọi khác. Đã đến lúc người dân Việt Nam, giới trí thức tinh hoa Việt Nam cần tìm hiểu về ‘giải pháp chính trị’ mới, thay thế cho ‘giải pháp cộng sản’ đã áp dụng tại Việt Nam 70 năm qua và đã được thực tế chứng minh là sai trái. 
   
DACT 2015 của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (THDCĐN) đã được tu chính và cập nhật trên nền tảng của DACT trước đó. Dự án này mong muốn giới thiệu với quốc dân và đồng bào một ‘giải pháp chính trị’, như là một hệ tư tưởng mới, thay thế cho hệ tư tưởng cộng sản Mác-Lênin. Chương V của DACT 2015 sẽ tiếp tục cụ thể hóa những ‘tư tưởng nền tảng cho kỷ nguyên dân chủ’ của Việt Nam. Chương V có tên là ‘Những định hướng lớn của mô thức Việt Nam’, bao gồm 12 điểm sau: 


1.  Lấy tự do làm động lực để phát huy óc sáng tạo và tinh thần cầu tiến


2.   Phát huy lòng yêu nước tự nguyện


3.  Tôn trọng và phát huy xã hội dân sự


4.  Xác định Việt Nam là đất nước xây dựng trên các cộng đồng


5.  Dứt khoát chọn lựa một nền kinh tế thị trường lấy tư doanh làm nền tảng


6.  Tiến tới một nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ


7.  Đẩy mạnh sự phát triển của thị trường nội địa


8.  Không ngừng cảnh giác củng cố liên đới xã hội


9.  Theo đuổi một "chủ nghĩa nước nhỏ"


10.Thực hiện một chính sách đối ngoại hòa bình và hợp tác song song với một chính sách láng giềng tốt


11.Thực hành một chính sách kiểm soát dân số văn minh


12.Xây dựng một quốc gia hạnh phúc và có phẩm chất trong cố gắng.


Với văn phong rõ ràng và trong sáng chúng tôi hy vọng là DACT 2105 sẽ giúp người dân Việt Nam và bạn đọc hiểu và hình dung ra được những việc mà chúng ta cần làm trong hiện tại và trong cả tương lai. Chúng tôi cũng xin được nói luôn là một Dự Án Chính Trị dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn có những thiếu sót. Nó không thể nào tuyệt đối chính xác và đầy đủ được cả.Điều quan trọng là tinh thần và mục tiêu của nó có đúng đắn và lành mạnh hay không, tính thuyết phục của nó, nói chung, có cao hay không. Và đương nhiên là chúng tôi vẫn đang tiếp tục lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của tất cả mọi người. 


Chúng tôi sẽ cố gắng sửa chữa trong tinh thần cầu thị, và cũng cố gắng giữ được văn phong mạnh mẽ của DACT 2015 để nó tránh đi sự nhàm chán và tẻ nhạt.
Chúng tôi cũng lưu ý độc giả một điều rằng, khi đọc DACT 2015, người đọc cần chuẩn bị cho mình một tinh thần bao dung với tấm lòng yêu quê hương Việt Nam tha thiết, chân thành. Có thế người đọc mới có thể cảm nhận được trí tuệ, tấm lòng và sự mong mỏi đến cháy bỏng mà toàn thể anh chị em trong THDCĐN gửi gắm trong đó. Đây là công trình miệt mài của một tập  thể trong 30 năm nay để cống hiến cho đất nước Việt Nam.


Một tổ chức chính trị lương thiện, hiểu biết và đứng đắn như THDCĐN mà không thành công vì không nhận được sự ủng hộ của người dân Việt Nam, trí thức Việt Nam hoặc các giá trị mà THDCĐN đề nghị và theo đuổi không được áp dụng cho Việt Nam thì e rằng nền dân chủ thật sự cho Việt Nam sẽ mãi mãi xa vời. Chúng tôi mong rằng DACT 2015 sẽ là tài sản chung, là mục tiêu chung của tất cả các đảng phái chính trị dân chủ Việt Nam yêu nước.


Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chương V của DACT 2015: Những định hướng lớn của mô thức Việt Nam.

Việt Hoàng 
19/3/2015