Quyền lực của Tô Lâm có thoát khỏi vòng kim cô của Bắc Kinh không ? (Trà My , Thoibao.de , Ân Xô)


Tổng bí thư Tô Lâm : quyền lực tập trung sẽ dẫn đến đột phá ?

Thoibao.de, 02/02/2026

Sau khi tái đắc cử cương vị Tổng bí thư vào ngày 23/1, ông Tô Lâm nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới quan sát trong và ngoài nước. Nhiều nhà phân tích nhận định ông có khả năng trở thành nhân vật quyền lực nhất tại Việt Nam trong nhiều thập niên, đặc biệt trong kịch bản nhất thể hóa các vị trí lãnh đạo chủ chốt, qua đó làm thay đổi mô hình lãnh đạo tập thể vốn được duy trì lâu nay.

TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM: QUYỀN LỰC TẬP TRUNG SẼ DẪN ĐẾN ĐỘT PHÁ?

Trên cương vị người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam, ông Tô Lâm đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng. Theo định hướng được công bố, Việt Nam được kỳ vọng trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Trong ngắn hạn hơn, tăng trưởng kinh tế bình quân trên 10% mỗi năm trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới được xem là trụ cột then chốt, dù con số này cao hơn đáng kể so với các dự báo thận trọng của Ngân hàng Thế giới.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, ông Tô Lâm được cho là sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cấu trúc bộ máy quản lý và tăng cường kỷ luật quyền lực. Tuy nhiên, việc tập trung quyền lực cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính cân bằng và kiểm soát trong hệ thống chính trị.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi được đặt ra là : những "giải pháp lớn" nào sẽ được ông Tô Lâm triển khai để vừa thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, vừa duy trì ổn định và đồng thuận xã hội ?

Nguồn : Thoibao.de, 02/02/226

****************************

Đặc phái viên của Tập Cận Bình "cấp tốc" sang Hà Nội gặp Tô Lâm để bàn việc lớn gì ?

Trà My, Thoibao.de, 04/02/2026

Ngày 29/1/2026, truyền thông nhà nước đưa tin Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc Lưu Hải Tinh sang thăm Việt Nam với tư cách đặc phái viên của ông Tập Cận Bình, đây là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sau khi Đại hội 14 vừa kết thúc.

Đặc phái viên của Tập Cận Bình “cấp tốc” sang Hà nội gặp Tô Lâm để bàn việc lớn gì?

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam của ông Lưu Hải Tinh, chuyến thăm này nhằm mục đích chuyển lời chúc mừng tốt đẹp của Đảng cộng sản Trung Quốc và ông Tập Cận Bình tới ông Tô Lâm về việc đã tái đắc cử vị trí lãnh đạo cao nhất sau Đại hội.

Theo giới phân tích chính trị quốc tế, việc Bắc Kinh cử một nhân vật quyền lực như ông Lưu Hải Tinh cất công sang Hà Nội không thể chỉ để nói lời "chúc mừng" tới ông Tô Lâm, đây là cách giải thích quá đơn giản, không phản ảnh hết thực chất của vấn đề.

Câu hỏi được đặt ra là : Tại sao ông Tập Cận Bình phải "cấp tốc" cử đặc phái viên sang Hà Nội ngay lập tức ? Điều đó có liên quan gì đến những biến động dữ dội tại thượng tầng quyền lực của chính trường Trung Quốc trong những ngày gần đây ?

Khi ông Tập Cận Bình đang tiến hành một cuộc thanh lọc nội bộ quyết liệt, nhắm thẳng vào giới tướng lĩnh Quân đội, mà điển hình là sự kiện triệt hạ Tướng Trương Hựu Hiệp một nhân vật số hai trong Quân ủy Trung ương.

Và thời điểm, tại Việt Nam sau khi Đại hội 14 vừa khép lại với kết quả mà giới quan sát Quốc tế mô tả là đã "quét sạch" cơ cấu nhân sự cấp cao triệt để nhất trong lịch sử chính trị của Đảng cộng sản Việt Nam.

Sự vắng mặt hoàn toàn của Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bộ máy lãnh đạo khóa mới, đây là sự thất thế của những nhân sự được coi là đối trọng lớn nhất với phe công an của ông Tô Lâm. Cũng như, việc Tô Lâm loại bỏ các tướng lĩnh "chủ chốt" của phe Quân đội – vốn có mối quan hệ sâu sắc với Ban lãnh đạo Bắc Kinh.

Điều đó, có thể đã khiến Trung Nam Hải lo ngại về một sự xáo trộn trong việc duy trì bộ máy "thân Trung Quốc". Chuyến thăm của ông Lưu Hải Tinh là một nỗ lực nhằm "đồng bộ hóa" các bước đi chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, thay vì phản đối, ông Tập Cận Bình dường như đã chọn cách bảo chứng cho vị thế độc tôn của ông Tô Lâm. Bằng cách công nhận sự "thắng lợi tuyệt đối" của người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam.

Điều đó đã cho thấy, Bắc Kinh đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng : Họ sẵn sàng từ bỏ những lãnh đạo cũ của Việt nam thân Trung Nam Hải để đặt cược hoàn toàn vào ông Tô Lâm.

Nghĩa là, phe thân Trung Quốc trong Ban lãnh đạo Việt nam không mất đi, mà quy về một mối duy nhất, do Tổng bí thư Tô Lâm "độc quyền hóa". Miễn là ông Lâm đảm bảo sự ổn định và trung thành với "cộng đồng chung vận mệnh" của Trung Quốc.

Bởi lý do, từ trước đến nay Bắc Kinh vốn vẫn phải làm việc với nhiều đầu mối quyền lực khác nhau tại Hà Nội. Sự vắng bóng của các đối trọng chính trị đã biến ông Tô Lâm trở thành người duy nhất cầm lái con thuyền Việt Nam theo lộ trình mà Trung Nam Hải đã vạch sẵn.

Chuyến thăm của ông Lưu Hải Tinh chính là sự xác nhận chính thức cho một kỷ nguyên lệ thuộc của Đảng cộng sản Việt Nam, khi hệ thống chính trị Việt Nam đang trở thành một bản sao theo mô hình tập quyền của ông Tập Cận Bình.

Kể từ đây, các mô hình cai trị và kiểm soát xã hội sẽ được sao chép và vận hành đồng nhất với Trung Quốc.

Hà Nội dường như đã chấp nhận đánh đổi sự đa dạng trong chính sách đối ngoại để lấy một sự bảo trợ tuyệt đối về quyền lực từ người đàn anh láng giềng phương Bắc.

Tóm lại, chuyến thăm "cấp tốc" của đặc phái viên Lưu Hải Tinh không đơn thuần là một thủ tục ngoại giao chúc mừng. Đó là một sự kiện mang tính xác lập vị thế độc tôn của ông Tô Lâm dưới cái bóng của Trung Nam Hải trên nền tảng tương đồng về thể chế và phương thức cai trị.

Trà My

***************************

5 năm tới : cải cách hay biến động ?

Ân Xô, Thoibao.de, 04/02/2026

Sau 18 tháng nắm giữ vị trí đứng đầu, ông Tô Lâm được dự báo sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị quyền lực nhất của hệ thống chính trị thêm một nhiệm kỳ 5 năm. Quãng thời gian hơn một năm rưỡi vừa qua đã chứng kiến nhiều động thái mạnh mẽ về tổ chức bộ máy, kỷ luật nội bộ và cách thức vận hành quyền lực. Những thay đổi diễn ra với tốc độ nhanh, tạo cảm giác về một giai đoạn "chuyển động liên tục", nơi các quyết định được đưa ra dứt khoát và ít khoảng trống cho sự trì hoãn.

NĂM TỚI: CẢI CÁCH HAY BIẾN ĐỘNG?

Tuy nhiên, cùng với nhịp độ quyết liệt ấy là những băn khoăn ngày càng rõ trong dư luận : liệu các điều chỉnh này có thực sự mở đường cho cải cách bền vững, hay chỉ tạo ra một chuỗi xáo trộn khiến hệ thống phải liên tục thích nghi ? Khi các ưu tiên chính sách thay đổi nhanh, bộ máy có thể linh hoạt hơn, nhưng cũng đối mặt với nguy cơ mất cân bằng, nhất là khi các chuẩn mực vận hành chưa kịp ổn định.

Bước sang 5 năm tiếp theo, kỳ vọng và lo ngại song hành. Một mặt, nhiều người trông đợi những cải tổ sâu hơn để tháo gỡ các nút thắt kéo dài về quản trị, kinh tế và hiệu quả điều hành. Mặt khác, không ít ý kiến dè chừng khả năng gia tăng kiểm soát, thu hẹp không gian tranh luận và những hệ lụy khó lường đối với môi trường xã hội. Câu hỏi lớn đặt ra là : giai đoạn tới sẽ đánh dấu một chu kỳ đổi mới thực chất, hay chỉ là một thời kỳ biến động mạnh với nhiều hệ quả chưa thể đoán định ?

Ân Xô

*************************
Lịch sử lặp lại hay ngã rẽ bất ngờ ?

Thoibao.de, 04/02/2026

Tháng 7/1986, người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam không chờ được tới kỳ đại hội kế tiếp. Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng ; một số hãng tin quốc tế khi đó nhắc tới bệnh thận. Đó là Tổng bí thư Lê Duẩn, người giữ cương vị suốt 26 năm. Sau sự kiện ấy, Nguyễn Văn Linh kế nhiệm và mở ra giai đoạn Đổi mới, thúc đẩy cải cách kinh tế, điều chỉnh chính sách đối ngoại, từng bước bình thường hóa quan hệ khu vực và quốc tế, tạo chuyển động lớn cho đất nước.

LỊCH SỬ LẶP LẠI HAY NGÃ RẼ BẤT NGỜ?

Gần bốn thập niên sau, cũng trong tháng 7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – người giữ cương vị lâu thứ nhì với 13 năm liên tiếp – qua đời, khép lại một giai đoạn chính trị nhiều dấu ấn. Người kế nhiệm là Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ; sau Đại hội Đảng lần thứ 14, ông chính thức đảm nhiệm vị trí tổng bí thư. Từ đây, dư luận đặt ra hai kịch bản đối nghịch : hoặc ông sẽ trụ vững lâu dài để định hình một chu kỳ quyền lực mới, hoặc nhiệm kỳ sẽ khép lại sớm bởi những sức ép cải cách, cân bằng nội bộ và bối cảnh khu vực – quốc tế biến động. Lịch sử từng cho thấy mỗi khúc quanh lãnh đạo đều kéo theo thay đổi lớn. Câu hỏi là : lần chuyển giao này sẽ mở ra một thời kỳ ổn định dài hơi, hay chỉ là một chặng ngắn đầy thử thách ?

Nguồn : Thoibao.de, 04/02/2026

************************

Trung Quốc bồi đắp ở Hoàng Sa : vì sao báo chí trong nước im lặng ?

Thoibao.de, 02/02/2026

Các hình ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa trong những tháng gần đây. Đáng chú ý, dù mức độ thay đổi địa hình khá rõ rệt, đến nay báo chí nhà nước Việt Nam vẫn chưa có phản hồi hay thông tin chính thức nào liên quan đến diễn biến này.

TRUNG QUỐC BỒI ĐẮP Ở HOÀNG SA: VÌ SAO BÁO CHÍ TRONG NƯỚC IM LẶNG?

Dữ liệu từ vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho thấy hoạt động nạo vét và bồi đắp tại Bãi đá Hải Sâm đã bắt đầu từ khoảng giữa đến cuối tháng 10/2025. Các hình ảnh liên tiếp ghi nhận sự mở rộng đáng kể diện tích bề mặt, kèm theo dấu hiệu hình thành các cấu trúc nhân tạo mới.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Bãi đá Hải Sâm vốn được xếp vào loại "bãi cát", tức chỉ nhô lên khi thủy triều thấp và về mặt tự nhiên rất hạn chế khả năng xây dựng hạ tầng quy mô lớn. Tuy nhiên, AMTI nhận định việc Trung Quốc mở rộng bồi đắp, xây cầu cảng và các lối đi mới cho thấy ý đồ nâng cấp chức năng của bãi đá này, vượt xa mục đích dân sự thông thường.

Trong bối cảnh Hoàng Sa là khu vực có tranh chấp và liên quan trực tiếp đến chủ quyền, sự im lặng kéo dài của truyền thông trong nước đang khiến dư luận đặt câu hỏi : phải chăng đây là một vấn đề nhạy cảm chưa được lên tiếng, hay còn những cân nhắc nào khác phía sau ?

Nguồn : Thoibao.de, 02/02/2026