Zelensky: Cần 200.000 binh sĩ châu Âu để bảo đảm an ninh cho Ukraina sau khi ngừng bắn với Nga (Trọng Thành)
Trong một video được chính quyền Kiev công bố hôm qua, 22/01/2025, tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định cần triển khai ít nhất 200.000 binh sĩ châu Âu, để tránh Ukraina bị Nga tấn công một lần nữa. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ngày 21/01, bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Dự án về bảo đảm an ninh cho Ukraina được Kiev thảo luận với các đồng minh phương Tây từ nhiều tháng nay, nhưng đây là lần đầu tiên thông tin về dự án này được công bố.
Ngoại trưởng Đức, Annalena Baerbock, trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, được đăng tải hôm qua, đã không loại trừ khả năng Berlin cử binh sĩ tham gia lực lượng duy trì hòa bình này, « cùng với các đối tác châu Âu chủ chốt và Ukraina », và kể cả với các nước ngoài khu vực. Về vấn đề này, tổng thống Ukraina nhấn mạnh là phải có sự tham gia của Mỹ vào lực lượng gìn giữ hòa bình này, thì các nước châu Âu khác mới có thể tham gia : « Không có Mỹ thì không nước nào dám mạo hiểm ».
Sáng nay, tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, tổng thư ký khối NATO Mark Rutte kêu gọi châu Âu đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng và cho Ukraina. Tổng thư ký NATO khẳng định, các thành viên châu Âu có thể « trả tiền » cho các vũ khí mà Mỹ viện trợ cho Ukraina, nếu chính quyền Trump quyết định duy trì chính sách này.
Trọng Thành
RFI Tiếng Việt
23/01/2025