Nga đang rất khốn đốn trên chiến trường Ukraine nhưng càng cố ra vẻ hung hăn

 Quan chc NATO : Nga thiếu đn, thiếu quân đ m cuc tn công l Ukraine

Reuters, VOA, 10/07/2024

Trao đi vi báo gii trước khi khai mc hi ngh thượng đnh thường niên ca NATO, quan chc này cho biết các cuc tn công đt pháâm mưám sát và phá hoi gđâ Châu Âu là mt phn trong chiến dch bí mt ca Tng thng Nga Vladimir Putin nhm làm suy yếu s ng h ca công chúng dành cho Ukraine.

nga1

Nga thiếđn dược và binh lính đ khi s mt cuc tn công l Ukraine và s cn ngun cung cđn dượđáng k t các quc gia khác ngoài nhng gì h đã có đ thc hiđiđó, mt quan chc cp cao ca NATO cho biết hôm 9/7.

Trên chiến trường, quan chc này cho biết, Nga đang b tn th"rt cao" trong lúc vt lđ khai thác nhng lãnh th nh thâu tóđược và thiếu binh lính cũng như đn dượđ tiến hành mt cuc tn công quy mô ln.

Quan chn danh này cho biết : "Nhng gì h phi làm là ra lnh cho cáđơn v thiếu ngườđiu khin, thiếu kinh nghim di chuyn vào các khu vđ đđược các mc tiêu phi thc tế".

Vn theo lông,  duy trì các hođng tn công thc s, chúng tôi nghĩ rng Nga s phi có được ngun cung cđn dượđáng k t các quc gia ngoài nhng gì h đã nhđược t Iran và Triu Tiên".

"Và ông Vladimir Putin s phi ra lnh huy đng quâ quy mô ln".

Các quan chc phương Tây và Ukraine cho biết Iran cung cp máy bay không người lái t sát cho Nga và Triu Tiêđã cung cđn pháo và phi đn cho Moscow. C Iran và Triu Tiêđu ph nhn các cáo giác này.

Quan chc va k cho biết : "Chúng tôđã thy h thng phòng th ca Ukraine được ci thiđáng k"đng thi cho biết thêm rng Kyiv cũng chu tn tht quân s đáng k.

Ông ước tính rng Nga s có th duy trì nn kinh tế thi chiến ca mình trong ba đến bn năm na.

Lc lượng ca Ukraine đã  thế yếu trên chiến trường trong nhiu tháng khi quâđi Moscow duy trì áp lc tn công nng n và tiến ch phíđông Ukraine.

NATO bđu hi ngh thượng đnh ba ngày ti Washington hôm 9/7 mà Tng thng Ukraine Volodymyr Zelenskyy s tham d.

Quan chc này cho biế"s mt mt thi gian" trước khi Ukraine tích lũđ vũ khí và nhân lc cn thiếđ thc hin các hođng tn công quy mô ln khác.

"Chúng tôi đang thy h đang ci thin tng ngày", ông cho biết thêm.

Nguồn : VOA, 10/07/2024

****************************

M, đng minh công b cp thêm h thng phòng không cho Ukraine  

Reuters, VOA, 10/07/2024

Trong mt tuyên b chung ti hi ngh thượng đnh NATO, lãnh đo các nước trong khi cho biết M và cáđng minh s chuyn thêm cho Ukraine 5 h thng phòng không, bao gm c h thng tên la Patriot và các b phn ca Patriot.

nga2

Tng thng Joe Biden phát biu ti hi ngh NATO  th đô Washington DC, ngày 9/7/2024.

Các nhà lãnh đo nói thêm rng trong nhng tháng ti h có ý đnh cung cp cho Ukraine hàng chc h thng phòng không chiến thut.

Nga đã pháđng cuc chiến xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022.

Hoa Kỳ, nướng h to ln nht cho Ukraine, đã cung cp hơn 50 t USD vin tr quân s k t năm 2022. Nhưng vin tr quân s ca M đã b trì hoãn ti Quc hi trong nhiu tháng trong mùđông 2023 và Tng thng Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rng tình trng thiếu vũ khí bên phía Ukraine đã giúp Nga chiếm thế thượng phong.

Sau khi các chiến tuyến phn ln vn bt di bt dch k t đu cuc xung đt, Moscow đã tiến quâđược mt chút miđông Ukraine trong nhng tháng gđây. Ông Zelenskyy kêu gi các chính ph phương Tây tăng cường và tăng tc vin tr quân s cho các lc lượng ca Kyiv.

Đo lut ca M đã được thông qua vào tháng 4, cung cp vin tr 61 t USD cho Ukraine. Hi tun trước, ông Zelenskyy nóông mun tăng gđôi năng lc phòng không ca Ukraine trong mùa hè này.

Tng thng Joe Biden đưa ra thông báo nêu trên trong bài phát biu ti hi ngh thượng đnh NATO. Mt tuyên b chung sau đó đã được các nhà lãnh đo M, Hà Lan, Romania, ÝĐc và Ukraine đưa ra.

"Chúng tôi s cung cp thêm cho Ukraine các h thng phòng không chiến lược, bao gm các khđi Patriot b sung do Hoa KĐc và Romania tài trợ ; các b phn Patriot do Hà Lan và cáđi tác khác tài tr đ đưa thêm mt khđi Patriot vào hođng; và mt h thng SAMP-T do Ý tài tr", tuyên b chung viết.

T trướđến nay, Ukraine đã nhiu ln kêu gi cáđi tác h tr thêm v phòng không khi nước này phđi mt vi các cuc tn công t Nga vào các thành ph và cơ s h tng năng lượng.

Nguồn : VOA, 10/07/2024

****************************

Chuyên gia Liên Hip Quc : bnh vin nhi  Kyiv ‘b Nga tn công trc tiếp’

Reuters, VOA, 09/07/2024

Mt phái b nhân quyn ca Liên Hp Quc hôm 9/7 cho biếcó kh năng cao là bnh vin nhi chính  Kyiv đã b tên la ca Nga đánh trúng trc tiếp trong lot không kích vào các thành ph ca Ukraine, mc dù Đin Kremlin tiếp tc ph nhn s liên quan.

nga3

Hậu quả vụ tấn công tên lửa của Nga vào Kiev

Ukraine treo c r trong ngày quc tang đ đ tang cái chết ca 41 ngườđã thit mng trên khđt nước trong các cuc không kích hôm 8/7, trong đó có bn tr em và hai người ln ti bnh vin nhi Okhmatdyt  th đô Kyiv.

"Phân tích cáđon video và đánh giá thđđược tđđim xy ra cuc không kích cho thy kh năng cao là bnh vin nhi b tn công trc tiếp ch không phi b đn lc t h thng vũ khí đánh chn", ngườđng đu Phái b Giám sát Nhân quyn ca Liên Hp Quc ti Ukraine nói.

Cơ quan an ninh Ukraine cho biết h có bng chng không th chi cãi rng bnh vin nhi nàđã b trúng tên la hành trình Kh-101 ca Nga trong lot cuc tn công đm máu nht trong nhiu tháng, đng thi công b hình nh v cái mà h nói là mnh v cđng cơ vũ khí.

Đin Kremlin thì nói không có bng chng rng chính ha lc chng tên la ca Ukraine, ch không tên la Nga, đã bn trúng bnh vin nhi, mt trong nhng vin nhi ln nht Châu Âđiu tr cho nhng bnh nhi mc các bnh nghiêm trng như ung thư và bnh thn.

Khi NATO hôm 9/7 đã khai mc hi ngh thượng đnh kéo dài ba ngày ti Washington, vi s tham d ca Tng thng Ukraine Volodymyr Zelenskiy đ tìm cách giành được cam kết t cáđng minh đ cng c h thng phòng không ca Ukraine và tăng cường h tr quân s cho h.

Quân Nga đang dn tiến lên và hôm 9/7 đã tuyên b chiếđược làng Yasnobrodivka  vùng Donetsk miđông.

Các nhân viên cu h đã kết thúc hođng ti bnh vin nhi trướđó hôm 9/7.  nhng nơi khá th đô Kyiv, năm thi th đã được tìm thy t đng đ nát ca mt tòa nhà nơi có 12 người thit mng, Th trưởng Vitali Klitschko cho biết.

Ông Zelenskiy đưa ra con s 38 người chết trong v tn công hôm 8/7 và 190 người b thương, mc dù thng kê thương vong t cáđđim b tn công  các vùng khác nhau đã nâng tng s người chết lêít nht 41.

Tng giáđc bnh vin Okhmatdyt, ông Volodymyr Zhovnir, nói vi các phóng viên rng mt trong nhng bác sĩ tr ca h đã thit mng, rng khu ch