Hiện tượng Kpop Hanni để lộ não trạng thấp hèn của chế độ Hà Nội (RFA - tieusu.com)

Câu chuyện cộng đồng fan Kbiz Việt Nam đồng loạt tấn công, tẩy chay cô ca sĩ Hanni Pham phơi bày nhiều khía cạnh đáng lo ngại đang tồn tại trong xã hội Việt Nam : đó là nền giáo dục định hướng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan cho đến khả năng hòa giải dân tộc... 


Ca sĩ bị kêu gọi tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hòa

RFA, 08/02/2023

Câu chuyện cộng đồng fan Kbiz Việt Nam đồng loạt tấn công, tẩy chay cô ca sĩ Hanni Pham phơi bày nhiều khía cạnh đáng lo ngại đang tồn tại trong xã hội Việt Nam : đó là nền giáo dục định hướng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan cho đến khả năng hòa giải dân tộc...

Hứng bão tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hòa

Hanni Pham, sinh năm 2004, là người Úc mang dòng máu Việt, hiện là thành viên của nhóm nhạc Idol Hàn Quốc New Jeans. Cô ca sĩ này hiện đang bị cộng đồng fan Kpop Việt Nam kêu gọi tẩy chay mạnh mẽ vì có ông bà, cha mẹ là người có tư tưởng theo chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

hanni1

Hanni Pham - Photo : RFA

Từ ngày 6/2, trên các diễn đàn cộng đồng fan Kpop tại Việt Nam như K CRUSH ĐỘNG với gần 589 ngàn thành viên, K Flower có hơn 418 ngàn người theo dõi… đều đồng loạt đăng tải các bài viết về xuất thân, gia thế của Hanni.

Tác giả truy tìm tất cả tài khoản Facebook người thân của Hanni, từ ông bà, cha mẹ cho đến người thân của ca sỹ này đã từng chụp hình dưới lá cờ vàng. Từ đó suy ra rằng Hanni được nuôi dạy trong một gia đình theo Việt Nam Cộng Hòa nên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Những bài viết này thu hút hàng ngàn bình luận. Cộng đồng fan Việt, mà đa phần là học sinh, sinh viên, cho rằng gia đình Hanni thuộc thành phần "phản động, ba que, bán nước"… cần phải tẩy chay cô ca sĩ này.

Một Facebooker tên Ngọc Ánh, là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn, đang sống tại Hà Nội viết trên Facebook về vụ việc này rằng :

"Không thể nói là gia đình không ảnh hưởng đến tư tưởng con bé được. Hanni có thể quay lưng lại với cả gia đình và bày tỏ quan điểm chính trị của mình không ? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời…

Đừng xem nhẹ vấn đề chính trị. Bác Hồ đã từng nói : "Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận". Việc ủng hộ một idol theo phản động ít nhiều cũng góp phần cho phát triển của hệ tư tưởng này".

Một loạt cư dân mạng còn ùa vào tấn công trang Facebook "Võ đường Thần Phong", đây là võ đường do ông ngoại của Hanni thành lập ở Úc.

Người quản lý võ đường này, không muốn nêu danh tính, nói với RFA rằng cha mẹ của Hanni hiện đã đóng Facebook, còn ông thì không quan tâm đến những lời tấn công, mạt sát trên Fanpage của võ đường :

"Cái chuyện này mình thấy cũng hơi bá láp một chút xíu. Chuyện người ai làm thì người đó chịu. Con cháu bây giờ nó đã lớn rồi, nó có những sinh hoạt, hoạt động riêng, con đường tiến thân của nó. 

Bây giờ mình cứ lấy những chuyện cũ ra để đè đầu, bóp cổ, vùi dập những nhân tài đi thì tôi thấy rất là đau buồn cho đất nước của mình, cho những người Việt nói chung".

"Hồng vệ binh" thế hệ mới ?

Bình luận về sự kiện này, nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng phản ứng điên cuồng, sử dụng đám đông để hò hét là phương thức của "hồng vệ binh" (tầng lớp thanh thiếu niên Trung Quốc bị đảng cộng sản tẩy não tôn sùng Mác-Lê nin và Mao Trạch Đông). Họ luôn đòi hỏi tất cả những ai mà họ yêu thích đều phải quy phục họ, nhưng mà thế giới này không có trò trao đổi như vậy :

"Thái độ của những người điên cuồng khi nghĩ rằng khi tôi thích bạn thì bạn phải nô lệ về tinh thần của tôi nhưng có những người họ mạnh hơn rất nhiều.

Họ muốn cô ca sĩ này phải từ bỏ truyền thống gia đình, từ bỏ cội nguồn để gia nhập vào cái sự tự hào chung của họ. Nhưng mà nói thì nói tội nghiệp, chứ thực sự thì cô bé đó cũng đã được tự hào được hâm mộ bởi hàng triệu người khác không cần những người lúc nào cũng rơi vào bàn phím chính trị.

Cái giá trị tình cảm mà bị pha trộn bởi chính trị bao giờ nó cũng mong manh dễ vỡ giống như một đứa con gái mới yêu mà ngu xuẩn vậy đó".

Theo quan điểm của nhạc sĩ Tuấn Khanh, đám đông đó rất tội nghiệp, bởi vì họ chỉ chống lại những người không đủ khả năng để chiến đấu lại với họ mà thôi. Bây giờ họ chửi những người của chế độ trước đều là "ba que, bán nước" nhưng mà khi con gái của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lấy con trai của một viên chức nhà nước Việt Nam Cộng Hòa thì không ai nói một lời nào cả.

Hậu quả của nền giáo dục tuyên truyền ?

Khoa (yêu cầu chỉ nêu tên), đến Mỹ du học từ năm lớp 11 và hiện đang làm việc ở Mỹ, cho rằng những phản ứng thái quá, mang tính đám đông này của giới trẻ hiện nay là bởi một chế độ giáo dục tuyên truyền, định hướng ngay từ nhỏ, mà chính anh cũng đã từng trải qua.

Bằng trải nghiệm của mình, Khoa nói anh cảm nhận được thái độ hằn học của giới trẻ trong nước đối với lớp trẻ là con em gia đình Việt Nam Cộng Hòa, mà Hanni là một điển hình. Chứ ở chiều ngược lại, anh không thấy có sự ghét bỏ của nhóm người trẻ gốc Việt ở Mỹ đối với lớp trẻ lớn lên trong gia đình Cộng sản ở trong nước. 

"Cái chính vẫn là do giáo dục bằng tuyên truyền của nhà nước Việt Nam. Nếu họ không bưng bít, nói đầy đủ sự thật ra thì có thể vẫn có những bất đồng, nhưng không thù hận đến mức dữ dội như vậy.

Thế hệ bên này (Mỹ - PV) họ cũng có nghe nói về sự hận thù của cha ông nhưng mà họ không có bị ảnh hưởng nhiều mà họ còn cởi mở hơn. Thế hệ trẻ con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba không phải tiếp nhận chế độ giáo dục tuyên truyền một chiều nên họ có cái nhìn về Việt Nam tương đối là cởi mở và thông cảm hơn.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan ?

Một fan Kpop yêu cầu được dùng nickname là Yun bình luận với RFA qua email cho rằng hiện tượng tấn công tập thể (ném đá, witch hunt) này không chỉ xuất hiện trong cộng đồng fan K-pop.

Nếu nhìn lại các sự kiện trước đây từng lan truyền trên mạng xã hội, từ bệnh nhân Covid số 19 đến những tranh cãi liên quan đến bánh mì, bóng đá,…yếu tố "yêu nước" đã bị lạm dụng để dẫn dắt và định hướng dư luận. Ai cũng có thể dự phần vào hành vi này, bất kể họ được trang bị kiến thức như thế nào.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan được các nhóm dư luận viên và ủng hộ nhà nước sử dụng khá bài bản để định hướng hành động của người dùng mạng. Những yếu tố như "lòng yêu nước", "Tổ quốc", "anh hùng dân tộc", "hy sinh", "chúng ta (phe chính nghĩa) với chúng nó (phe chống phá)"… được dùng làm chất liệu cho những cuộc đấu tố online và khơi gợi cảm xúc mạnh từ người nhận thông tin. 

Kết hợp với hệ thống tuyên truyền đã được tiếp xúc từ cấp tiểu học đến đại học, không khó để thanh thiếu niên liên hệ những lời kêu gọi đó với tinh thần ái quốc của mình. Vậy nên, tôi không hướng toàn bộ chỉ trích vào các học sinh sinh viên, mà quan trọng hơn, chính là các nhóm đứng sau những cuộc đấu tố online như vậy.

Nếu quan sát thêm, bạn sẽ thấy hệ thống dư luận viên và tình nguyện viên này có rất nhiều trong các group giải trí, hóng drama, học hành, CLB sở thích, phim ảnh và thường sẽ tổng vận động khi có những sự kiện, tranh cãi (thậm chí do chính họ tự tạo ra mâu thuẫn) trong xã hội.

Công thức chung thường là họ kêu gọi săn lùng thông tin cá nhân, cắt ghép thông tin, báo cáo các bài viết, tài khoản trái ý kiến, và sử dụng ngôn từ thù ghét để phi nhân hóa, khiến đối tượng bị nhắm đến không được nhìn như những con người bình đẳng, mà là một "loài" khác, đáng bị loại bỏ khỏi xã hội.

Việc kích động và chia rẽ này cuối cùng vẫn nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của nhà quản lý, khiến vai trò của họ trở nên quan trọng và có ý nghĩa bảo đảm sự bình yên của xã hội. 

Hòa giải dân tộc ngày càng mong manh

Trước đây, khi nói đến hòa hợp hòa giải dân tộc, người ta chỉ thường nghĩ rằng đối tượng hòa giải là những người thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên trong chiến tranh.

Tuy nhiên, qua sự kiện này, anh Khoa cho rằng bằng hệ thống tuyên truyền định hướng của nhà nước Việt Nam, lòng thù hận chế độ Việt Nam Cộng Hòa, "Nguỵ quân, Nguỵ quyền"… đã ăn sâu vào tiềm thức của phần đông giới trẻ Việt Nam. Do đó, Khoa nhận xét khả năng hòa giải giữa hai phía là ngày càng mong manh :

"Muốn hòa giải thì cả hai bên đều phải có thiện chí. Tuy nhiên, cần phải có thiện chí lớn hơn từ bên làm tổn thương bên còn lại.

Hồi đầu mình còn nghĩ về chuyện này, mình mong muốn về sự hòa giải dân tộc, nhưng mà bây giờ càng ngày mình càng cảm thấy chuyện này về hiện tại rất khó khăn,

Bây giờ với thế hệ thứ hai này, mặc dù bây giờ họ không trải qua chiến tranh nhưng họ đã ngấm cái chiêu bài tuyên truyền khá là nặng rồi".

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, "Hòa hợp- hòa giải" là một chủ trương của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay lời nói thì nhiều chứ hành động không có bao nhiêu. Nó như là chiếc áo mặc đối phó thời thế của chính quyền. Một khi đã thực sự muốn điều đó thì họ sẽ buộc mọi tầng lớp mặc áo hòa giải nhũn nhặn cho đồng bộ. Khi ấy mọi kiểu hung hăng làm trò yêu nước như câu chuyện nêu trên cũng sẽ ngả màu.

Nguồn : RFA, 08/02/2023

**************************

Tiểu sử nữ ca sĩ Kpop gốc Việt Hanni

Tieusu.com, 07/02/2023

Ca sĩ Hàn Quốc có nghệ danh Hanni tên thật là Phạm Ngọc Hân 18 tuổi, người Việt sống tại Australia– là thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc mới ra mắt -NewJeans. Những thông tin về Hanni đang nhận được sự quan tâm của người hâm mộ quốc tế, trong đó có Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về lý lịch cũng như tiểu sử sự nghiệp, đời tư của nữ ca sĩ gốc Việt xinh đẹp này nhé !

Hanni – nữ idol Kpop gốc Việt đang gây sốt là ai ?

Theo truyền thông Hàn, Hanni tên thật là Phạm Ngọc Hân (Hanni Phạm), sinh ngày 06/10/2004, cao 1m59 là thành viên nhóm nhạc nữ New Jeans. Hanni có bố đến từ Hà Nội và mẹ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, từng sống tại Úc trước khi sang Hàn Quốc. Vì cô được sinh ra và lớn lên tại Melbourne, Victoria, Australia nên mang cả hai quốc tịch là Việt Nam và Australia. Cô có thể nói được 3 thứ tiếng : tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Anh.

hanni2

Được biết, gia đình Hanni có 4 người : Bố, mẹ, em gái Jasmine Phạm. Từ nhỏ, cô nàng đã đam mê Kpop. Hanni từng tham gia nhóm nhảy AEMINA Dance Crew tại Melbourne và thường xuyên học hỏi vũ đạo của các thần tượng nổi tiếng xứ Hàn như Red Velvet, ITZY…

hanni3

Năm 2019, khi mới 15 tuổi, Hanni trở thành thực tập sinh của Ador (công ty con của Hybe). Đến tháng 8/2022, Hanni chính thức ra mắt làng giải trí với tư cách là 1 trong 5 thành viên của nhóm nhạc nữ NewJeans trực thuộc tập đoàn HYPE.

hanni4

Sau khi ra mắt khán giả cùng bốn thành viên NewJeans qua hàng loạt MV như Hybe Boy, Hurt, Attention, Cookie… Hanni nhanh chóng trở thành tân binh đáng gờm trong Kpop, thu hút sự quan tâm của dư luận với ngoại hình xinh xắn và visual cực đỉnh.

hanni5

Mới đây, Hanni lại một nữa gây sốt trên các diễn đàn vì mặt mộc hoàn hảo của mình. Cụ thể, trang giải trí Teenee của Thái Lan còn có hẳn một bài viết khen ngợi vẻ ngoài và giọng hát hay của nữ thần tượng. Dù chỉ để mặt mộc nhưng Hanni vẫn đốn tim khán giả với vẻ ngoài dễ thương, gần gũi và thân thiện.

Sự nghiệp của ca sĩ trẻ Hanni

Từ khi còn nhỏ, Hanni đã là fan của nhóm nhạc One Direction. Năm 2014, khi đang học lớp 4, cô nàng đã tham gia thử giọng cho show The Voice Kids của Úc.

hanni6

Tháng 10/2019, Hanni đã vượt qua vòng thi tuyển và trở thành thực tập sinh của công ty giải trí Ador. Cô đã phải trải qua nhiều rèn luyện trước khi được ra mắt.

Tháng 7/2021, nhờ sở hữu nhan sắc ngọt ngào, tươi sáng, Hanni đã được chọn xuất hiện trong MV Permission to Dance của BTS.

hanni7

Đến giữa năm 2022, Hanni chính thức được debut với vai trò thành viên NewJeans, nhóm nhạc nữ trực thuộc công ty Ador và Hybe Labels (công ty quản lý của BTS).

hanni8

Được biết, Hanni chính là một trong 2 thành viên lớn tuổi nhất của nhóm nhạc NewJeans.

New Jeans là nhóm nhạc nữ đầu tiên thuộc ADOR – công ty mới thành lập của tập đoàn HYBE. Chỉ 6 tháng ra mắt, NewJeans tạo được sức ảnh hưởng lớn trên các bảng xếp hạng âm nhạc trong và ngoài nước cùng loạt hit Attention, Hype boy, Cookie, Ditto, O.M.G…

hanni9

Nhóm nhạc nữ này hiện được mệnh danh tân binh quái vật của Kpop. Nhóm nhạc oanh tạc các bảng xếp hạng và được đón nhận bởi phong cách mới lạ, phóng khoáng. Dù cũng vướng vào tranh cãi vì phong cách gợi cảm, lời bài hát Cookie được cho không phù hợp lứa tuổi nhưng không thể phủ nhận độ nóng của nhóm nhạc này.

Trong NewJeans, Hanni đảm nhận vai trò nhảy chính và hát. Các video ghi lại tiết mục của Hanni có lượt xem cao nhất nhì nhóm. Nữ ca sĩ đảm nhận vị trí nhảy chính. Ngoài ra, cô gái trẻ còn được yêu thích vì ngoại hình rạng rỡ, vẻ đẹp trong trẻo, nhẹ nhàng, đậm chất Á đông. Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, những video fancam của Hanni trên YouTube nhận được lượt xem vô cùng khủng.

hanni10

Hanni cũng là nữ thần tượng gốc Việt đầu tiên của Hybe Labels. Hanni là thành viên nổi tiếng nhất nhì của NewJeans tại Hàn Quốc cũng như quốc tế khi cô lọt Top 10 và chiếm những vị trí đầu bảng với các thành viên nhóm nhạc Blackpink.

Tháng 10/2022, Hanni đã trở thành đại sứ thương hiệu mới nhất của Gucci nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Ngoài Hanni, cả nhóm NewJeans cũng là người mẫu đại diện cho thương hiệu thời trang nổi tiếng Hàn Quốc và là đại sứ toàn câu cho nhiều nhãn hàng khác.

hanni11

Với ngoại hình sáng giá nhất nhóm, Hanni được so sánh giống như Jennie (BLACKPINK). Nữ tân binh được kỳ vọng sẽ còn là nhân tố idol gốc Việt tạo nhiều bất ngờ cùng khả năng vượt trội trong thời gian tới.

Hanni tự nhận là người có tính cách thất thường

Trong video giới thiệu của NewJeans, Hanni tự nhận là người tò mò, thích tìm kiếm và học hỏi điều mới. Cô cho biết tính cách thay đổi thất thường, đôi khi cực kỳ sôi nổi, ngớ ngẩn và có những lúc sâu sắc, nghiêm túc.

hanni12

"Một người không thể đoán trước. Những ngày này, điều tôi tò mò và bối rối nhất có lẽ là chính bản thân. Ngay cả khi tôi không biết mình là ai, ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ đó là nét quyến rũ của mình", cô nói.

Ngoài ca hát, cô nàng còn rất thích chơi thể thao dù chơi không giỏi – nữ thần tượng khiêm tốn chia sẻ. Đặc biệt, vào những ngày nghỉ, cô rất thích đi dạo buổi tối, chụp ảnh mây trời, xem phim, đặc biệt là phim hành động, phim hoạt hình Marvel và xem vlog. Đặc biệt, Hanni là fan của One Direction từ nhỏ.

Trên các trang mạng xã hội bàn luận về Kpop, người hâm mộ dành nhiều lời khen ngợi cho nhan sắc của Hanni. Cô nàng sở hữu visual xinh xắn, đáng yêu và dễ gây thiện cảm với người đối diện. Đặc biệt, giọng hát ngọt ngào, phần trình diễn thần thái, chuyên nghiệp trên sân khấu cũng là vũ khí lợi hại giúp cô nàng có được lượng fan khủng từ khắp nơi trên Thế Giới.

hanni13

Tính đến thời điểm hiện tại, Hanni đang là thành viên được chú ý nhất NewJeans. Với độ nổi tiếng trong nước lẫn quốc tế "không phải dạng vừa", Hanni được người hâm mộ kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại thị trường âm nhạc Hàn Quốc trong tương lai.

Tuy nhiên, mới đây, mạng xã hội Việt Nam đang xôn xao chia sẻ câu chuyện liên quan đến những vấn đề nhạy cảm của nữ ca sĩ Hanni và gia đình của cô. Theo đó, một số cư dân mạng Việt đã phát hiện ra cô nàng là người Việt Nam nhưng lại mang quốc tịch Australia và chưa bao giờ nhắc đến những điều tích cực về Việt Nam. Thậm chí, cư dân mạng còn đào bới nghi vấn liên quan đến việc gia đình gồm ông nội, mẹ và dì của Hanni có những động thái tiêu cực, nhạy cảm về mặt chính trị.

hanni14

Được biết, trước đó không lâu, Hanni và NewJeans còn bị chỉ trích vì PR quá đà đòi thay thế BTS khiến cư dân mạng phẫn nộ. Chính những điều này đã khiến nữ Idol nổi tiếng nhất hiện nay bị vô số fan Việt nói riêng và fan quốc tế nói chung quay lưng.

Qua một số thông tin về Hanni trên đây chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về tiểu sử, sự nghiệp cũng như đời tư của nữ tân binh nhà New Jeans. Chúc Hanni luôn hạnh phúc và thành công hơn trên con đường mình đã chọn ! Đừng quên theo dõi Tieusu.com để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất nhé !

Nguồn : tieusu.com, 07/02/2023