COP27 : Thế giới chọn hợp tác hay tàn vong ? (Nhiều tác giả)

Chiến tranh Ukraine, Covid-19, khủng hoảng lương thực, lạm phát và khủng hoảng năng lượng đe dọa tăng trưởng toàn cầu… đẩy nỗ lực chống biến đổi khí hậu xuống hàng thứ yếu vào lúc mà các hiện tượng khí hậu cực đoan đe dọa an ninh của nhân loại.  


Các lãnh đạo Châu Phi kêu gọi các nước giàu cấp tài trợ như đã hứa

Thùy Dương, RFI, 08/11/2022

Tại Charm-el-Cheikh, Ai Cập, trong ngày thứ hai Hội Nghị về Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc - COP 27, lãnh đạo các nước Châu Phi hôm 07/11/2022 đã kêu gọi các nước giàu, những nước phát thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, phải chịu trách nhiệm và cấp tài trợ cho Châu Phi như đã hứa để chống biến đổi khí hậu.

cop1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trên màn hình) trong cuộc gặp lãnh đạo các nước tại Thượng đỉnh COP27, Charm-el-Cheikh, Ai Cập, ngày 07/11/2022. AP - Peter Dejong

Từ Charm-el-Cheikh, đặc phái viên Claire Fages gửi về bài tường trình :

"Tổng thống Cộng hòa Congo (Congo Brazzaville) nhấn mạnh lưu vực Congo hấp thu hơn 30 tỷ tấn CO2. Theo tổng thống Denis Sassou-Nguesso, người dân Congo đã rất sớm nhận thức được là cần giữ gìn và tăng độ che phủ rừng của đất nước.

Ông cho biết : "Từ 40 năm nay, toàn thể người dân Congo đã được kêu gọi trồng cây vào Ngày Toàn quốc Trồng cây, được tổ chức hàng năm vào ngày 06/11. Loại hình hành động tự nguyện này, kết hợp với Bộ luật Lâm nghiệp nghiêm ngặt, đã cho phép chúng tôi giữ tỉ lệ phá rừng ở một trong những mức thấp nhất thế giới".

Trong khi đó, tổng thống Gabon, Ali Bongo Ondimba, lấy làm tiếc về việc các nước giàu chậm chuyển những khoản tiền tài trợ đã hứa hẹn trong khi rừng Gabon đã có nhiều đóng góp.

Ông nói : "Theo lời hứa đó, Cộng hòa Gabon, giống như tất cả các nước đang phát triển khác, lẽ ra mỗi năm phải nhận được vài trăm triệu đô la. Số tiền đó là để trợ giúp chúng tôi thích ứng với nạn biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi năng lượng và kinh tế đúng đắn và cũng là để khen thưởng cho những nỗ lực hấp thụ carbon của chúng tôi".

Ali Bongo sau đó chuyển sang nói tiếng Anh để nhắc nhở về việc Gabon mới đây đã được Cơ quan Khí hậu Liên Hiệp Quốc cấp tín chỉ carbon, trước khi nói đến hội nghị thượng đỉnh về bảo vệ rừng One Forest Summit năm 2023 tại Libreville (thủ đô Gabon)".

Thế giới chọn hợp tác hay tàn vong ?

Theo một báo cáo thực hiện cho ban chủ tịch thượng đỉnh COP 26, COP27 và được công bố vào hôm nay 08/11, các nước nam bán cầu (các nước đang phát triển) cần khoảng 2.400 tỉ đô la mỗi năm, từ nay đến năm 2030, để tài trợ cho các hành động vì khí hậu. 

Về phía Liên Hiệp Quốc, hôm qua tổng thư ký Antonio Guteress cho rằng thế giới phải lựa chọn giữa "tình đoàn kết, liên đới" và "một vụ tự vẫn tập thể", nhấn mạnh "nhân loại chỉ có một sự lựa chọn : hoặc là hợp tác, hoặc là tàn vong" do tác động của biến đổi khí hậu.

Thùy Dương

*************************

Làm sao các nước nghèo được các nước giàu đn bù v biến đi khí hu ?

Reuters, VOA, 08/11/2022

Đòi hi ca các nướđang phát trin mun các nước giàu giúp chi tr thit hi t biếđi khí hu và muđược tài tr đ chuyn qua mt tương lai ít các-bon hơđang chiếm lĩnh chương trình tho lun ti hi ngh khí hu COP27 đang din ra  Ai Cp.

cop2

Tng thư ký Liên hip quc Antonio Guterres phát biu ti Hi ngh Thượng đnh khí hu biếđi COP27  Sharm el-Sheikh, Ai Cp, ngày 7/11/2022.

Bt chp nhng li kêu gi liên tđ được giúđ nhiu hơn, ngun tài chính thc tế được cung cp cho đến nay chng thm gì so vi con s ước tính cn có là 1 nghìn t đô la mi năm.

Hãy tìm hiu v mt s cách mà các th trường mi ni có th có được ngun tin này.

Qu tn tht và thit hi

Tn tht và thit hi là thut ng dùng đ mô t vic các quc gia giàu có chi tiđ giúp các quc gia nghèđi phó vi hu qu ca s hâm nóng toàn cu.

Đó là mt vđ cc k gây tranh cãi trong các cuc tho lun v khí hu trướđây.

Gi đây, ln đu tiên k t khi các cuđàm phán v khí hu bđu cách đây nhiu thp niên, hi ngh thượng đnh v khí hu ca Liên hip quc COP27 đang đưa ch đ này vào chương trình ngh s.

Ông Sameh Shoukry, Ch tch COP27 nó"Tôđc bit hoan nghênh tha thun ca các bên v viđưa mt mc mi trong chương trình ngh s v các tha thun tài tr đ ng phó vi mt mát và thit hi".

Các ngân hàng phát trin

Các ngân hàng phát triđược nhà nước hu thun là nơi tài tr cho các d án nhm thúđy tiến b kinh tế và xã hi.

Các ngân hàng phát triđa phương ln nht thế giđã tăng mc tài tr liên quan đến khí hu 24% lên 82 t đô la vào năm 2021 so vi mc ca năm 2020.

Gn 2/3 s tiđó được chuyđến các nước có thu nhp thp và trung bình, các ngân hàng cho biết trong mt báo cáo gđây.

Qu khí hu xanh

Qu Khí hu Xanh tr giá hàng t đô la là mt trong nhng công c x lý 100 t đô la mi năm mà các quc gia giàu cam kết cho các nước nghèo.

Các qu này nhm thúđy quá trình chuyđi năng lượng sch và giúp các quc gia d b tn thương thích nghi vi mt thế gim hơn.

Nhưng vào năm 2020, các nước giàu chi thiếu 16,7 t đô la so vi mc tiêu.

Qu đu tư khí hu

Qu Đu tư Khí hu là mt t chđu tư đa phương có nh hưởng, giúp các quc gia có thu nhp thp và trung bình thích ng và gim thiu biếđi khí hu.

K t năm 2008, t chc nàđã h tr hơn 370 d án ti 72 quc gia, s dng ngun vn t các chính ph tài tr và khu vc tư nhân.

Các th trường các-bon

Các nước nghèo tin mt nhưng giàu tài nguyên thiên nhiên có th kiếđược tín dng các-bon (carbon) t các nước mun gim bt lượng khí thi các-bon ca h.

Ví d, tín dng có th được to ra bng cách bo v rng nhiđi khi b cht phá.

Nhưng mt s nhà vđng đã ch trích kế hoch này vì cho phép các công ty ngay t khâđu tránh đưa ra các quyếđnh khó khăđ ngng phát thi.

Theo Reuters

*************************

Thế giới có cần đến các hội nghị quốc tế chống biến đổi khí hậu như COP27 hay không ?

Trọng Nghĩa, RFI, 07/11/2022

Hữu ích hay vô dụng ? Câu hỏi này lại tiếp tục được đặt ra vào lúc hàng chục ngàn đại biểu từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tề tựu về thành phố ven biển Sharm el-Sheikh tại Ai Cập để tham dự COP27 (tức hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công Ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu), mở ra ngày 06/11/2022 và sẽ kéo dài trong hai tuần.

cop3

Hội nghị Quốc tế chống Biến đổi Khí hậu COP27, phiên khai mạc ngày 06/11/2022, tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. AP - Peter Dejong

Đối với giới hoài nghi, chủ yếu là các nhà hoạt động bảo vệ môi trường, rõ ràng là các COP liên tiếp mở ra hàng năm từ gần 30 năm nay là những sự kiện vô ích so với mục tiêu đề ra là đối phó hữu hiệu với đà hâm nóng của Trái Đất.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu hay đại diện các chính phủ quan tâm đến môi trường và sinh thái, dù không mang lại hiệu quả 100%, cơ chế này rất cần thiết để đánh động công luận, và nhất là cung cấp một diễn đàn để cho tiếng nói các nước nghèo bị biến đổi khí hậu tàn phá được lắng nghe.

COP vô ích

"Lề mề, phức tạp, cồng kềnh, không hiệu quả", đây chính là những từ ngữ thường được giới đấu tranh bảo vệ môi trường dùng đến khi đánh giá về kết quả các hội nghị về khí hậu. Một ví dụ điển hình lời phê phán mới đây của cô gái Thụy Điển Greta Thunberg, đã cho rằng các hội nghị về khí hậu của Liên Hiệp Quốc chỉ là "những cỗ máy tẩy xanh (greenwashing)… không thực sự có mục tiêu thay đổi hệ thống".

Đối với nhiều người, COP hầu như không mang lại kết quả gì. Lượng phát thải khí nhà kính đã tăng 45% kể từ đầu những năm 1990, sự đa dạng sinh học giảm đi trong khi đà nóng lên toàn cầu tăng nhanh gây ra các đợt nắng nóng đổ lửa, các đám cháy tàn khốc và lũ lụt lịch sử.

Tệ hơn nữa, các cam kết của các quốc gia không được thực hiện. Được ký kết vào năm 2015 nhân hội nghị COP21, Thỏa Thuận Paris, dự kiến hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C so với thời kỳ tiền công nghiệp, không hề được tôn trọng. Với các chính sách hiện tại, một thảm họa tăng thêm 2,8°C đang xuất hiện.

Trong tình hình đó, theo nhận định của đài truyền hình France 24, COP27 lần này khó có thể đảo ngược xu thế trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng buộc nhiều nước phải trở lại với các nguồn nhiên liệu gây ô nghiễm nặng nề, và căng thẳng giữa hai quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất hành tinh là Trung Quốc và Mỹ khiến cho việc phối hợp hành động gặp trở ngại.

COP vẫn có ích

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, dù không nên mong đợi một phép màu vào những kỳ hội nghị COP, nhưng sự kiện này vẫn hữu ích trên nhiều khía cạnh.

Theo ông Clément Sénéchal, giám đốc chiến dịch khí hậu cho tổ chức phi chính phủ Greenpeace, các hội nghị khí hậu quốc tế là diễn đàn hiếm hoi nơi các nước dễ bị tổn thương nhất vì biến đổi khí hậu, thường là nghèo nhất, có được tiếng nói ngang hàng với các quốc gia phát triển. Nhà quan sát này nhấn mạnh : "Đây là diễn đàn đa phương duy nhất mà cuộc đối thoại này thực sự diễn ra". Mặt trái : các quyết định được thông qua với thể thức nhất trí. "Mỗi quốc gia có quyền phủ quyết, vì vậy kết quả thường là mẫu số chung thấp nhất".

Sébastien Treyer, giám đốc Viện Phát Triển Bền Vững và Quan Hệ Quốc Tế (IDDRI) cũng nhận định : "Diễn đàn đa phương không hoàn hảo nhưng đó là cái tốt nhất mà chúng ta có". Ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc "đưa ra các thỏa thuận ở cấp độ cao nhất" để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sinh thái.

Huy động xã hội dân sự, nâng cao nhận thức của dư luận, các COP cũng có lợi ích trong việc tạo ra một luồng dư luận xoay quanh các vấn đề khí hậu giữa các quốc gia rất khác nhau.

Trọng Nghĩa

***************************

COP27 : Hơn 100 lãnh đạo thế giới nhập cuộc, Pháp muốn huy động tài lực giúp các nước nghèo nhất

Trọng Nghĩa, RFI, 07/1/2022

Sau phiên khai mạc vào hôm qua, liên tiếp trong hai ngày kể từ hôm 07/11/2022, khoảng 110 lãnh đạo quốc gia và chính phủ sẽ phát biểu trên diễn đàn Hội Nghị Khí Hậu Thế Giới COP27 tại Ai Cập. Trước tình trạng Trái Đất không ngừng nóng lên, giới lãnh đạo chính trị đặc biệt là tại các nước giầu đang bị áp lực phải gia tăng cam kết chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo, vốn phải chịu nhiều thiệt hại nhất.

cop4

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại một hội nghị trong khuôn khổ COP27, ngày 07/11/2022 tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. AP - Peter Dejong

Đến Sharm el-Sheik, nơi tổ chức COP27 từ tối qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu vào hôm nay, 07/11, trước khi tham gia một loạt những cuộc họp, nhằm bảo vệ tình liên đới quốc tế về mặt tài chánh đối với các nước nghèo nhất đang phải gánh chịu tác hại của hiện tượng Trái Đất bị hâm nóng. Thay vì thành lập một quỹ mới mà nhiều quốc gia yêu cầu, tổng thống Pháp chủ trương đẩy mạnh những "giải pháp cụ thể", chẳng hạn như xây dựng bức "Vạn lý trường thành xanh" ở vùng Sahel, Châu Phi.

Theo đặc phái viên RFI Valérie Gas tại Sharm el-Sheikh, trong bối cảnh khẩn cấp về khí hậu, nguyên thủ Pháp đến hội nghị COP27 với rất nhiều ý định tốt, đặc biệt là đối với Châu Phi, nhưng liệu những thiện ý đó có được hội nghị tiếp thu hay không :

"Emmanuel Macron trước hết muốn thể hiện mình là người ủng hộ các nước Châu Phi. Tại Đại Hội Đồng LHQ vào tháng 9 vừa qua, ông đã ủng hộ một khế ước Bắc-Nam về khí hậu. Ông đã khẳng định lại tham vọng này trong một diễn đàn trên tờ báo Anh The Guardian trước khi đến Ai Cập.

Và ngay tại Sharm el-Sheikh, tổng thống Pháp sẽ thảo luận với đồng nhiệm Gabon Ali Bongo về một hội nghị thượng đỉnh "One Forest Summit" tổ chức ở Libreville, thủ đô Gabon vào quý I năm 2023, một sáng kiến nhằm nhấn mạnh nhu cầu là không được để Châu Phi đứng bên lề tiến trình chuyển đổi khí hậu.

Điện Élysée ( phủ tổng thống Pháp) giải thích rằng ông Macron muốn "lôi kéo" các đối tác của Pháp trong nhóm G7 cùng thể hiện tình đoàn kết với Châu Phi. Vấn đề là còn phải chờ xem liệu điều này có được cụ thể hóa bằng những tiến triển tại COP27 này hay không.

Như thường lệ, Emmanuel Macron luôn tìm cách liên kết hai bình diện quốc tế và quốc gia. Vì vậy, trước khi bay đến Sharm el-Sheikh, ông đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội để mời người Pháp đặt câu hỏi về chính sách sinh thái của ông và cam kết sẽ trả lời họ khi ông từ COP27 trở về. Đây là cơ hội để ông quảng bá cho các hành động của mình về môi trường, vốn bị nhiều chỉ trích trong phe đối lập Pháp.

Tại COP27 ở Ai Cập, cũng như ở Pháp, Emmanuel Macron phải đưa ra bằng chứng về quyết tâm của mình".

Cuộc gặp mặt đối mặt Macron-Sunak đầu tiên

Bên lề hội nghị COP27 tại Ai Cập, tổng thống Pháp Macron sẽ có cuộc họp song phương với tân thủ tướng Anh, Rishi Sunak, vào hôm nay. Đây sẽ là cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Sunak lên làm thủ tướng Anh. Hai bên đã có dịp nói chuyện qua điện thoại vào cuối tháng 10 vừa qua.

Trọng Nghĩa

***************************

Khí hậu : Hội nghị quốc tế COP27 mở ra vào lúc thế giới lơ là trên một vấn đề cấp bách

Thanh Hà, RFI, 06/11/2022

Hội nghị quốc tế chống biến đổi khí hậu COP27 mở ra tại Charm El Cheikh, Ai Cập từ ngày 6 đến 18/11/2022. Chiến tranh và các cuộc khủng hoảng về y tế, kinh tế, địa chính trị liên tục thách thức mục tiêu chống hiện tượng Trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường. 

cop5

Thành viên của phái đoàn Congo tại hội trường, trước lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (COP27), tại Ai Cập, ngày 06/11/2022. AP - Peter Dejong

Đại diện của khoảng 200 quốc gia đã bắt đầu tề tựu về thành phố biển Charm El Cheikh, Ai Cập từ hôm nay. Đỉnh điểm của hội nghị COP27 sẽ là hai ngày 7 và 8/11/2022 với các cuộc họp cấp nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ.

Chiến tranh Ukraine, Covid-19, khủng hoảng lương thực, lạm phát và khủng hoảng năng lượng đe dọa tăng trưởng toàn cầu… đẩy nỗ lực chống biến đổi khí hậu xuống hàng thứ yếu vào lúc mà các hiện tượng khí hậu cực đoan đe dọa an ninh của nhân loại. 

Pakistan trải qua một đợt thiên tai chưa từng thấy : 1/3 diện tích quốc gia nam Á này bị nhận chìm trong nhiều tuần lễ, 33 triệu dân phải di dời chỗ ở. Châu Âu liên tục bị hạn hán và cháy rừng. Từ Trung Quốc, Ấn Độ đến Hoa Kỳ đều đã trải qua những đợt nóng thiêu đốt… Mùa màng bị đe dọa. 

Trước khi khai mạc hội nghị tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres cảnh báo chống biến đổi khí hậu là "vấn đề sinh tử" ảnh hưởng đến "an ninh và sự tồn tại của loài người".

Paris vừa xác nhận tổng thống Emmanuel Macron sẽ có mặt tại Charm El Cheikh để thúc đẩy các dự án viện trợ cho các quốc gia kém phát triển cùng nỗ lực kềm hãm đã hâm nóng trái đất. Tại Luân Đôn, dưới áp lực của công luận, thủ tướng Rishi Sunak khẳng định quyết tâm của vương Quốc Anh xem hồ sơ khí hậu là một ưu tiên khi thông báo ông sẽ dự nghị COP27. 

Từ thủ đô Luân Đôn thông tín viên Marie Boëda giải thích : 

"Tuần trước Downing Street cho biết thủ tướng Anh đang vướng bận vì những hồ sơ khẩn cấp, đặc biệt là việc phải hoàn tất dự luật ngân sách trong bối cảnh nước Anh đang trải qua những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất từ 40 năm nay. Do đó Rishi Sunak sẽ không đến Ai Cập. Bị chỉ trích thiếu quyết tâm trên vấn đề khí hậu, rốt cuộc tân thủ tướng Anh đã lùi bước dưới áp lực của công luận. Ông nhìn nhận rằng không thể bảo đảm được một sự thịnh vượng lâu bền nếu mọi người thụ động trên vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Giới đấu tranh vì môi trường ghi nhận thêm một cử chỉ đáng khích lệ thứ nhì từ phía thủ tướng Sunak, đó là ông đã triển hạn lệnh cấm khai thác năng lượng đá phiến. Dù vậy vẫn còn nhiều vấn đề gây chia rẽ, chẳng hạn như liên quan đến các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi Bắc Hải. Thủ tướng Anh giải thích đây là cách để giảm thiểu tác động khủng hoảng năng lượng gây nên từ khi chiến tranh Ukraine khai mào. Cùng lúc nhóm hoạt động vì môi trường Just Stop duy trì các hình thức đấu tranh để gây chú ý và thức tỉnh công luận. Chính phủ không bình luận về các hoạt động của nhóm này. 

Từ mùa hè đến nay, trong các cuộc tranh luận giữa các ứng viên cùng tranh chiếc ghế thủ tướng Anh, Rishi Sunak chưa bao giờ che giấu môi trường không phải là một ưu tiên. Ông quan niệm không nên có những quyết định vội vàng và quá mạnh tay trên vấn đề này. Sunak từng nói đùa rằng, về khí hậu, trong gia đình hai cô con gái của ông mới là các chuyên gia và chúng thường cố vấn cho ông trên hồ sơ này". 

Thanh Hà

*************************

COP27 ln đu tiên đưa vn đ bi thường khí hu vào chương trình ngh s

Reuters, VOA, 06/11/2022

Các đi biu ti hi ngh thượng đnh v khí hu COP27 ca Liên Hip Qu Ai Cp nht trí tho lun v vic liu các nước giàu có cn phi bi thường hay không cho các nước nghèo d b tn thương nht bi biếđi khí hu khi h phi chu nhng thit hi, mt mát.

cop6

Ông Sameh Shoukry, ch tch hi ngh COP27, phát biu khai mc hôm 6/11/2022  Sharm el-Sheikh, Ai Cp.

Ch tch COP27 Sameh Shoukry phát biu trong phiên khai mc toàn th : "Điu này lđu tiên to ra mt không gian đnh v đnh chế trong chương trình ngh s chính thc ca COP và Tha thun Paris đ tho lun vđ cp bách là thu xếp kinh phí cn thiếđ gii quyết nhng vđ hin còn b b trng, ng phó vi mt mát và thit hi".

Mc nàđã được chp nhđưa vào chương trình ngh s  Sharm el-Sheikh, Ai Cp, vào Ch nht 6/11, khi các nhà lãnh đo thế giđến tham d các cuđàm phán d kiến kéo dàđến ngày 18/11.

Có d báo là phn ln căng thng ti COP27 s liên quan đến các mt mát và thit h bàn v vic các quc gia giàu có cung cp ngân qu cho các quc gia có thu nhp thp d b tn thương, là nhng nước ch chu trách nhim mt phn nh v s phát thi làđa cm lên.

Ti COP26 năm ngoá Glasgow, các quc gia có thu nhp cao đã ngăn chn mđ xut v vic lp mt cơ quan tài tr cho công tác khc phc các mt mát và thit hi, thay vàđó, h ng h mt cuđi thoi mi kéo dài 3 năđ tho lun v vic tài tr.

Các cuc tho lun v mt mát và thit hi hin nay trong chương trình ngh s ti COP27 s không liên quan đến trách nhim pháp lý hoc bi thường ràng buc, nhưng vic này nhm dđến mt quyếđnh dt khoát "không mun hơn năm 2024", ông Shoukry nói.

Ông nói thêm : "Viđưa vào chương trình ngh s này phánh tinh thđoàn kết vi các nn nhân ca thm ha khí hu".

(Reuters)

Nguồn : VOA, 06/11/2022

************************

Hội nghị về biến đổi khí hậu COP27 khai mạc tại Ai Cập

RFA, 06/11/2022

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước Khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi Khí hậu, gọi tắt COP27, vào ngày 6/11 được chính thức khai mạc tại Thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai, Ai Cập.

cop7

Cuộc họp báo sau phiên khai mạc COP27 - AFP

Trang mạng chính thức của hội nghị cho biết hoạt động này diễn ra từ ngày 6/11 đến 18/11.

Chương trình nghị sự gồm bốn chủ đề chính : tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây nên ; nâng tham vọng hành động khí hậu.

Sau phiên khai mạc vào ngày 6/11, trong hai ngày 7 và 8/11 gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ trên thế giới tham gia Hội nghị Thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo trên thế giới. Chủ đề thảo luận gồm phát triển hydro xanh, vấn đề nước và an ninh lương thực, đà suy giảm thăng trưởng kinh tế toàn cầu, làm phát leo thang.

Đoàn Việt Nam tham dự COP27 được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà.

Tại COP-26 hồi năm ngoái ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, đại diện Việt Nam là ông thủ tướng Phạm Minh Chính. Lúc đó ông này đưa ra cam kết đến năm 2025 phát thải ròng của Việt Nam sẽ bằng ‘0’.

Nguồn : RFA, 06/11/2022