Trước bão táp, Tô Lâm vẫn an nhiên tự tại, nhờ ai ? (Ngọc Bảo - Lê Hoàng - RFA tiếng Việt)

Trong hướng dẫn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế có nói rõ là khi thêm thông tin hoặc bỏ thông tin về nơi sinh thì cần phải cân nhắc đến những yếu tố chính trị của quốc gia của mình.


Tô Lâm dùng "lý sự cùn" để chiến đấu với đại biểu

Như thoibao.de đã phân tích, vấn đề người dân phải đến đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán để xin xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam bổ sung nơi sinh là việc mất công, tốn tiền và mất thời gian. Không ai thống kê nổi sự tốn kém này. Tốn kém này là rất lớn chứ không phải là không tốn kém. Hay chính ông Tô Lâm không quan tâm đến những mất mát của dân ?

tolam1

Ông Tô Lâm và Tô Ân Xô tại buổi trả lời chất vấn

Ngoài sự tốn kém cho dân thì Bộ Ngoại giao cũng phải bố trí nhân viên phục vụ cho nhu cầu này. Nếu Bộ Công an không chịu đổi mẫu hộ chiếu thì Bộ Ngoại giao và người dân phải tốn kém về nó. Chỉ có một sai lầm đơn giản của Bộ Công an và sự cố chấp của ông Bộ trưởng mà cả Bộ Ngoại giao và người dân phải tốn kém rất nhiều.

Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng 10/8, bà Huỳnh Thị Ánh Sương đoàn Quảng Ngãi nói vấn đề cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới đang gây trục trặc nhập cảnh cho công dân tại một số nước Châu Âu, song Bộ trưởng cho rằng đây "là vấn đề kỹ thuật". "Đề nghị Bộ trưởng cho biết việc thay đổi này có thuận lợi và khó khăn, lãng phí như thế nào đối với công dân và xã hội ? Trách nhiệm của Bộ Công an trong vấn đề này là gì", bà Sương chất vấn.

Ông Tô Lâm nói việc cấp hộ chiếu mẫu mới cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, không có khó khăn gì, từ việc nhận, cấp, sử dụng, quản lý… Khó khăn duy nhất là một số nước yêu cầu phải có nơi sinh thì Bộ Công an đã có giải pháp bổ sung ngay vào phần bị chú, với các nước quan tâm. Những nước không đòi hỏi vấn đề nơi sinh thì hộ chiếu Việt Nam "được đánh giá rất tốt".

"Hộ chiếu mới cũng không lãng phí", ông Tô Lâm nói, cho biết những hộ chiếu cũ còn thời hạn vẫn được sử dụng. Hộ chiếu cũ hết hạn sẽ được đổi mới. Sắp tới, Bộ Công an sẽ áp dụng hộ chiếu điện tử, hộ chiếu gắn chip, "không có hộ chiếu nào phải bỏ đi, gây lãng phí".

Rõ ràng quan điểm của ông Tô Lầm là ý nói không gây lãng phí cho Bộ Công an. Tuy nhiên việc này gây lãng phí rất lớn cho người dân và Bộ Ngoại giao. Việc trả lời như thế được nhiều nhà quan sát cho là ông Tô Lâm đã dùng lý sự cùn. Với cách trả lời như thế, không những ông Tô Lâm đã vô trách nhiệm với dân mà còn vô trách nhiệm với bộ máy nhà nước mà ông là một thành phần trong đó.

Sự nhượng bộ của ông Tô Lâm khi nhận trách nhiệm sai sót về tấm hộ chiếu là điều tưởng giá trị nhưng rồi cuối cùng, khi trả lời chất vấn của các đại biểu ông đã "lật kèo". Nếu nhận trách nhiệm mà không sửa vẫn cố bảo thủ thì lời nhận trách nhiệm đó chỉ là lời nói vô nghĩa.

Như thoibao.de đã cho biết, ông Tô Lâm không muốn bị ai ép buộc. Hiện nay người có thể ép buộc được ông là ông Tổng bí thư, ngoài ông Tổng, Tô Lâm xem nhẹ tất cả những lời nói của các nhân vật còn lại dù cho đó là của các Ủy viên Bộ Chính trị khác.

Việc Bộ Công an cho đổi lại hộ chiếu có nơi sinh là nhu cầu cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân. Sự cứng đầu của ông Tô Lâm là một hành động vô trách nhiệm với dân, ông Tổng bí thư cần có biện pháp cứng rắn về mặt đảng để buộc ông Tô Lâm phải có trách nhiệm với dân.

Là Bộ trưởng Bộ công an, ông Tô Lâm cần phải coi trọng lợi ích của nhân dân. Người có khả năng buộc được ông Tô Lâm xem trọng quyền lợi của người dân thì người đó không ai khác là ông Nguyễn Phú Trọng. Không biết ông Trọng sẽ can thiệp như thế nào cho trường hợp này ?

Đối với Tô Lâm, ông chỉ biết bảo vệ đảng và bảo vệ chủ của ông, ngoài ra người dân trong mắt ông thì gần như không có giá trị gì cả. Người dân vất vả, tốn tiền, tốn thời gian vì một cái sai của ông nhưng ông lại nói ngang để không sửa. Một ông Bộ trưởng coi thường dân như thế thì rất nguy hiểm. Nguy hiểm cho xã hội.

Ngọc Bảo

Nguồn : Thoibao.de, 11/08/2022

*******************

Sự tắc trách của Tô Lâm lần này quá nghiêm trọng, ông Tổng tính sao ?

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Bộ Công an Việt Nam là tiền thân của Cục An mạng trước kia. Cơ quan này được lập ra là để bảo vệ thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên cục này lập ra dường như họ không làm tròn chức trách của họ ?

tolam2

Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ công an

Ngày 9/8, ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép phát hiện được lên tới gần 1.300 GB, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ, nhạy cảm.

Ông Tô Lâm vừa gửi các đại biểu quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8. Liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, dữ liệu cá nhân của khoảng hơn 2/3 dân số Việt Nam (hơn 68 triệu người sử dụng internet) đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên internet với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau.

Báo cáo của ông Bộ trưởng Công an dẫn chứng các vụ việc điển hình như : việc Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hang ; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán của khách hang ; vụ tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng ; hay vụ dữ liệu khách hàng của Công ty FPT bị đăng tải công khai trên mạng…

Không hiểu Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao làm gì mà để tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra phổ biến, công khai như vậy ? Nhiều dữ liệu bị rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn trên không gian mạng thông qua các website, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội, mà cơ chức năng vẫn không triệt phá được.

Lần trước là Cục quản lý xuất nhập cảnh làm cho hộ chiếu bị thiếu nơi sinh, giờ đây là lỗi của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không triệt phá được thành phần tội phạm ở lĩnh vực này. Vậy câu hỏi đặt ra cho ông Tô Lâm là với ngân sách hơn 4 tỷ đô la cho Bộ Công an ông đã dùng vào việc gì mà để tội phạm nhởn nhơ vậy ?

Thực ra Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chuyên đi phá những trang báo, những trang mạng xã hội phản biện lại những điều sai trái mà chính quyền thực hiện chứ họ không bảo vệ người dân. Đó là bản chất.

Cũng đã đến lúc người dân Việt Nam cũng tự hỏi tiền thuế của dân được Bộ Công an làm gì cho dân ? Dùng tiền dân nhưng không bảo vệ cho dân đây là lỗi rất lớn. Ông Nguyễn Phú Trọng luôn muốn xây dựng hình ảnh Đảng cộng sản trong mắt dân thì ông Trọng xử lý vấn đề này thế nào ? Nếu ông Trọng quy trách nhiệm cho người đứng đầu Bộ Công an thì có thể hiểu ông vì trong sạch nhưng nếu ông không xử lý người đứng đầu về việc này thì những lần đốt lò của ông cũng chỉ là vì mục đích thanh trừng hay đấu đá chứ không hẳn vì sự trong sạch vững mạnh như Đảng ông luôn hô hào.

Trong gần 1.300 GB dữ liệu đấy, không ít dữ liệu là thông tin mật của các tổ chức, các doanh nghiệp. Thời này là thời đại 4.0 nhưng lại để mất dữ liệu thì rất nguy hiểm cho doanh nghiệp.

Theo như chúng tôi được biết, lực lượng công an Việt Nam hiện nay trên 1,2 triệu người tính cả chính quy và không chính quy. Tuy nhiên, quân đông nhưng lại không tinh. Cảnh sát hình sự thì đùn đẩy trách nhiệm cho "hiệp sĩ đường phố". Rồi mỗi lần bắt cướp thì lại thưởng nóng thưởng nguội, cứ như công an bắt cướp là kỳ tích vậy. Đó là tư tưởng đòi hỏi nhiều nhưng thiếu trách nhiệm trong công việc. Với lần để 1.300 GB dữ liệu bị rò rỉ mà các tổ chức buôn bán dữ liệu vẫn nhởn nhơ thì ông Trọng nên xem lại cánh tay phải mà ông đang dùng có hữu ích với nhân dân hay không ?

Lê Hoàng

Nguồn : Thoibao.de, 11/08/2022

***********************

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đầy tai tiếng, vẫn vững như bàn thạch !?

RFA, 09/08/2022

Một nhà bình luận, quan sát chính trị cho rằng vụ hộ chiếu mới của Việt Nam bị một số nước Châu Âu từ chối cấp visa, cho thấy vị thế vững chắc của Bộ trưởng Công an Tô Lâm hiện nay trong hệ thống Chính trị Việt Nam.

tolam3

Bộ trưởng Công an Tô Lâm - Vietnamnet/RFA edited

Vụ hộ chiếu mẫu mới gây tác động

Lần lượt các nước Châu Âu thông báo ngưng cấp visa, hoặc thậm chí là không công nhận hộ chiếu mới màu tím than của Việt Nam vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Mở đầu là Đại sứ quán Đức tại Hà Nội vào ngày 27/7 nói họ không thể cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới có số serial bắt đầu bằng "P" của Việt Nam.

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không cấp thị thực vào khối Schengen cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Đến ngày 8/8, Sứ quán nước này ra quyết định chấp nhận lại mẫu hộ chiếu mới. Tuy nhiên phải kèm theo căn cước công dân, hoặc một số giấy tờ khác để chứng minh nơi sinh của những người xin thị thực.

Ngày 2/8, đến lượt Cộng hòa Czech (Séc) thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam với lý do "không đáứng các tiêu chuẩn về thông số ICAO".

Hoàng Trang, một người đang học thạc sĩ chuyên ngành "Chính sách Nhân quyền và Thực hành quyền", tại Thụy Điển nói với RFA rằng vụ việc các nước Châu Âu nêu trên từ chối cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gây ra nhiều thiệt hại và phiền toái cho người Việt, cả trong và ngoài nước.

"Còn việc Czech không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam dẫn đến việc những công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Czech cũng bị ảnh hưởng trong lúc này nếu như hộ chiếu của họ bị hết hạn.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech nó lại nghĩ ra cái trò là cấp hộ chiếu mẫu cũ cho mọi người, xong lại ghi ngày cấp là 30/6. Chuyện này cũng hài, lần đầu tiên tôi thấy nó giải quyết theo cái kiểu bất chấp luật lệ như vậy".

Khối Schengen gồm 26 quốc gia Châu Âu đã cùng nhau bãi bỏ hộ chiếu và kiểm soát biên giới.

Có ý kiến cho rằng người mang hộ chiếu mẫu mới nếu muốn nhập cảnh vào Đức hay Czech vào lúc này có thể đi đường vòng, bằng cách xin thi thực nhập cảnh vào Châu Âu từ các nước khác trong khối Schengen, sau đó đi đường bộ qua Đức hay Czech.

Theo bà Trang, đi như vậy về mặt thực tế có thể được, nhưng về mặt luật pháp là sai. Bởi vì nước Đức nói rất rõ là visa ca do các nước trong khối Schengen cấp thì phải loại Đức ra khỏi danh sách nơi được đến :

"Tất nhiên là khả năng mà mọi người bị kiểm tra khi đi đường bộ vào Đức từ các nước trong khối Schengen khác là khá thấp. Nhưng như thế không có nghĩa là nó không xảy ra và rõ ràng như thế là mọi người đang phạm luật, bởi vì như vậy là nhập cảnh trái phép".

Lý giải việc thiếu nơi sinh trong hộ chiếu mới

Hôm 8/8, Bộ trưởng Tô Lâm được báo chí Nhà nước dẫn báo cáo về vụ mẫu hộ chiếu cho biết, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

Trước mắt sẽ bổ sung bị chú "nơi sinh" cho những ai cần "để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam làm thủ tục xin thị thực vào 26 nước Châu Âu".

Báo cáo nói hộ chiếu mẫu mới đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Theo Bộ Công an, quy định của ICAO không bắt buộc phải có nơi sinh trong hộ chiếu.

Theo bà Trang, Bộ Công an lý giải như vậy là không hợp lý. Bởi vì hộ chiếu cũ của Việt Nam có nơi sinh, tại sao lại tự nhiên bỏ thông tin nơi sinh trong hộ chiếu mới ? Chưa kể là theo quy định của ICAO thì đúng là không nhất thiết phải có nơi sinh. Tuy nhiên, ICAO có kèm lưu ý :

"Trong hướng dẫn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế có nói rõ là khi thêm thông tin hoặc bỏ thông tin về nơi sinh thì cần phải cân nhắc đến những yếu tố chính trị của quốc gia của mình.

Và rõ ràng khi nhắc đến Việt Nam thì trước đến nay Việt Nam luôn luôn bị lên án về nạn buôn người, cho nên các nước khác cần thông tin nơi sinh của Việt Nam là đúng rồi.

Họ nói rất rõ như thế, cho nên không thể lấy được lý do là "vì đây không phải là thông tin bắt buộc nên không cần phải cho vào hộ chiếu" được".

Cũng theo báo cáo, ông Tô Lâm cho biết hộ chiếu mẫu mới ban hành không có thông tin nơi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình xuất nhập cảnh.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, từ Đức, cho rằng nguyên do khiến Việt Nam bỏ thông tin về nơi sinh là do có một số quốc gia đã từ chối cấp visa cho hộ chiếu ở một số tỉnh thành nhất định của Việt Nam. Đặc biệt là các tỉnh có nhiều người cư trú, làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài :

"Việc Bộ Công an tìm cách che giấu nơi sinh như vậy là để cho những người ở những tỉnh bị hạn chế, hoặc bị cấm cp visa có thể vào nước khác. Đó là một cách mà Bộ Công an đã giúp cho những người này lừa đảo cơ quan Ngoại giao của các nước".

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết, hiện nay, Hàn Quốc tạm dừng nhận người xuất khẩu lao động ở một số huyện thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa… cho đến hết năm 2022.

Vị thế vững vàng của Tô Lâm

Luật sư Nguyễn Văn Đài bình luận với RFA rằng, cũng qua vụ việc lần này, ông càng nhận thấy rõ ràng hơn về vị thế, quyền lực của Bộ trưởng Tô Lâm trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Ông lý giải nguyên do là vì trước đây, Bộ Công an hay cá nhân ông Tô Lâm đã có nhiều việc làm sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như Bộ Công an nhất quyết yêu cầu người dân tập trung để làm căn cước công dân gắn chíp, trong khi tình hình dịch bệnh đang căng thẳng. Điều đó cũng góp phần làm bùng phát dịch hồi cuối năm ngoái ở Việt Nam.

Hay vụ ông Tô Lâm ăn bữa tối món "Bò dát vàng" tại một nhà hàng ở nước Anh với giá hàng chục ngàn đô la Mỹ. Điều 18 trong Quy định về 19 điều đảng viên không được làm nêu rõ đảng viên không được "tổ chức việc cưới, việc tang và các sự kiện khác của cá nhân, gia đình xa hoa, lãng phí…".

Cộng với vụ các nước Châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới vì thiếu thông tin nơi sinh, theo Luật sư Đài, ông Tô Lâm phải là người chịu trách nhiệm chính. Nhưng đến nay, ông Bộ trưởng Công an vẫn vững vàng tại vị :

"Trong hệ thống chính trị Việt Nam hiện nay, có thể nói gần như là ông Tô Lâm là nhân vật thứ hai, cánh tay phải của ông Nguyễn Phú Trọng trong việc đấu đá tranh giành quyền lực chính trị.

Ông Tô Lâm thực hiện hai việc. Một là ông ấy rất mạnh tay trấn áp những người hoạt động đối lập. Từ khi ông ấy lên bộ trưởng từ năm 2016 thì những nhà hoạt động đối lập Việt Nam bị đàn áp, bắt giữ một cách rất khủng khiếp.

Cái thứ hai là những người đối lập với ông Nguyễn Phú Trọng, kể cả trong ngành công an, cho đến mọi lĩnh vực thì ông ta đều thực hiện những mệnh lệnh từ ông Nguyễn Phú Trọng, bắt giữ những người đó, bất kể là ai.

Cho nên cho dù ông ta đã vướng rất nhiều sai phạm, tai tiếng không chỉ cho bản thân ông ấy, mà cho cả Đảng và chế độ nhưng ông ta vẫn bình an vô sự cho đến giờ phút này".

Ông Tô Lâm hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng ngày 10/8, ông Tô Lâm khẳng định, "việc cấp hộ chiếu mẫu mới là đúng theo đúng quy định Luật xuất - nhập cảnh của công dân Việt Nam. Bộ trưởng Công an nói một số nước gây khó khăn cũng có lý do... Trước mắt cần bổ sung bị chú nơi sinh. Về lâu dài thì chúng tôi sẽ bổ sung nơi sinh vào trang nhân thân hộ chiếu.

Nguồn : RFA, 09/08/2022