Đấu đá trong nội bộ Ba Đình : Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lên bàn mổ (Lưu Ly - Trân Anh)

Ông Lê Văn Thành từng là quan chức bên khối doanh nghiệp nhà nước, sau đó ông Thành nhảy qua bên chính quyền rồi đến bên đảng với chức Bí thư Thành Ủy thành phố Hải Phòng. 


Móc đường dây cấu kết của Phó thủ tướng Lê Văn Thành : coi chừng lại "nhào đầu" như Tất Thành Cang !

Công Ty Phúc Lộc làm mưa làm gió tại Hải Phòng làm nhiều quan chức đã bị kỷ luật nếu có hành vi tương tự như vụ giao 11,8 ha đất cho Phúc Lộc nhưng ông bí thư Lê Văn Thành, chủ tịch Nguyễn Văn Tùng vẫn không hề hấn gì. Đến nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn chưa hề chú ý đến sai phạm đất đai ở Hải Phòng là một câu hỏi to tướng mà xã hội đang quan tâm.

levanthanh1

Công ty Phúc Lộc, một công ty nhận được nhiều ưu ái từ ông Lê Văn Thành

Trong bộ máy nhà nước cộng sản, gần như không có một quan chức nào trong sạch. Chỉ cần có người gây áp lực thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương của ông Trọng sẽ không thể ngồi yên mãi được. Chính vì thế, phe đối thủ của ông phó thủ tướng Lê Văn Thành những ngày gần đây tung ra nhiều tài liệu thâm cung bí sử moi móc sai phạm ông đương kim Phó Thủ tướng này.

Nếu không cấu kết thành lợi ích nhóm thì không thể ăn đậm, và ông Lê Văn Thành đang bị khui ra đường dây cấu kết như thế. Hiện nay ông Tất Thành Cang đã ngồi tù và Quốc Cường Gia Lai đang bị sờ gáy. Với việc khui ra nguồn gốc của công ty Phúc Lộc đang làm lộ rõ một đường dây lợi ích của ông phó thủ tướng thân cận với Phạm Minh Chính.

Câu hỏi đặt ra là, công ty Phúc Lộc là ai mà được ông Lê Văn Thành bí Hải Phòng lúc đó và ông Nguyễn Văn Tùng chủ tịch ưu ái như vậy ? Câu trả lời là, công ty này của con rể và con gái nguyên bí thư Ninh Bình Đinh Văn Hùng làm chủ. Ông Hùng từng nổi tiếng với vụ mua trống đồng 1,2 triệu USD. Quan chức đầu tỉnh này cấu kết với con cái quan chức đầu tỉnh kia, kẻ tung người hứng những dự án đất vàng cuối cùng doanh nghiệp hốt giá bèo rồi đầu tư bán lại kiếm lời khẳm để chia chác.

Không chỉ cướp được những dự án bất động sản ngon lành không thông qua đấu giá hoặc đấu thầu ở Hải Phòng. Công ty Phúc Lộc của con cái bí thư Hùng Ninh Bình còn làm thế tương tự ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Ngoài việc đỡ đầu cho công ty Phúc Lộc, ông Lê Văn Thành khi là bí thư Hải Phòng và ông Nguyễn Văn Tùng chủ tịch cũng nâng đỡ ở các dự án khác theo như việc chỉ định công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Nghĩa xây dựng chợ đầu mối hoa qủa diện tích 3,85 ha ở quận Hồng Bàng và 3,1 ha đất nhà xã hội thành nhà ở và thương mại của Himlam.

Ông Lê Văn Thành là phó thủ tướng đảm nhiệm vai trò tương tự như ông Hoàng Trung Hải dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, rồi sau đó ông Hoàng Trung Hải dính một núi sai phạm. Hiện tại, ông Lê Văn Thành đang bị đối thủ chính trị đánh vào sai phạm tựa như Hoàng Trung Hải lúc trước, việc còn lại là ông Lê Văn Thành sẽ chống đỡ ra sao mà thôi.

Kiểu đánh vào ông Lê Văn Thành như thế này thì người đó phải nắm rõ vấn đề điều hành chính phủ. Người ta cho rằng, ông Chủ tịch Phúc giờ đang khóa được hướng điều tra của Tô Lâm nhằm vào vợ ông thì ông lại rảnh tay tiến hành phản công. Ông Chủ tịch Phúc từng là người đứng đầu Chính phủ nên ông biết ở đâu nơi Chính phủ là chân trụ yếu.

Tất nhiên, đứng sau lưng ông Lê Văn Thành là Phạm Minh Chính, nếu ông Chủ tịch Phúc có tấn công vào Lê Văn Thành thì ông này cũng không dễ đổ. Bởi ông Thành đã có hệ thống bảo vệ từ thời ông còn làm bí thư Thành ủy Hải Phòng. Việc trở cờ tấn công lại phe Chính phủ chỉ cho thấy ông Chủ tịch nước đang "hồi sức" sau vụ Việt Á mà thôi chứ chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Chủ tịch Phúc sẽ thắng.

Hiện nay các bên vẫn tuồn tài liệu chuyện thâm cung ra ngoài xã hội để chiến nhau. Khi áp lực xã hội đủ lớn thì dù muốn hay không Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ vào cuộc. Cho nên phe ông Chủ tịch đang thu thập tài liệu rất chi tiết về sai phạm của ông Lê Văn Thành mà tấn công. Chưa biết dư luận xã hội có bùng mạnh hay không. Nếu bùng mạnh thì rất có thể sự nghiệp chính trị của Lê Văn Thành cũng ngã nhào như Tất Thành Cang. Lúc đó lại có phim hay để coi.

Lưu Ly

Nguồn : Thoibao.de, 07/08/2022

*************************

Chính phủ chao đảo, phó thủ Lê Văn Thành bị "tấn công" : to chuyện !

Trân Anh, Thoibao.de, 06/08/2022

Ông Lê Văn Thành là một trong 4 phó thủ tướng, ông này vào Chính phủ từ vị bí thư thành ủy Hải Phòng. Được xem là nhảy ngang như ông Chính từ Trưởng ban Tổ chức Trung ương qua ghế Thủ tướng. Tại đại hội 13 đầu năm 2021, ông Phạm Minh Chính lúc đó đã chắc suất thủ tướng đã lên danh sách chuẩn bị cho một dàn phụ tá mới, trong đó ông Chính đã ưu tiên chọn ông Lê Văn Thành.

levanthanh2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Ông Lê Văn Thành từng là quan chức bên khối doanh nghiệp nhà nước, sau đó ông Thành nhảy qua bên chính quyền rồi đến bên đảng với chức Bí thư Thành Ủy thành phố Hải Phòng. Thời làm bí thư Hải Phòng, ông Thành đã từng bị Bầu Đệ tố lên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tội Thành cản trở doanh nghiệp. Bầu Đệ đứng danh ủy viên ban chấp hành VCCI (thuộc chính phủ), tiếp đến là bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng tố việc chuyển một container từ Hải Phòng về đến Hà Nội đắt gấp 3 lần từ Trung Quốc về Việt Nam.

Dù ông Lê Văn Thành có nhiều tai tiếng thế, nhưng ông Phạm Minh Chính vẫn phớt lờ và phân công ông Thành phụ trách nhiều mảng quan trọng như nông nghiệp, công nghiệp, điện, bất động sản, tài nguyên, các dự án trọng điểm như giao thông vận tải…

Khi làm phó thủ tướng, chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 quyết tâm thực hiện dự án Long Thành, là người chịu trách nhiệm dự án này, ông Thành tuyên bố trong cuộc họp có mặt bộ trưởng Thể rằng "Ai làm chậm tiến độ thì đứng ra ngoài". Bộ trưởng Thể nhìn nhận tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm, nêu ra một số nguyên nhân. Ông Thành đe dọa nếu đến năm 2025 mà những mốc vạch ra không đạt được sẽ xử lý kiểm điểm. Lời nói mạnh này là dựa hơi ông Thủ tướng. Một liên minh hiện nay được cho là vững chắc.

Thời ông Thành làm bí thư Hải Phòng cũng là thời ông Nguyễn Xuân Phúc làm đại biểu quốc hội ở đây. Trên cương vị thủ tướng và đại biểu quốc hội, ông Phúc đã nhiều lần bật đèn xanh cho các doanh nghiệp, các đồng chí tố cáo, khiếu nại những chỉ đạo của ông Thành. Tuy nhiên, ông Thành vẫn không hề hấn gì.

Ngày 22/7/2022 trên cương vị chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc tổ chức hội thảo lý luận thực tiễn bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Vài ngày sau một văn kiện quan trọng của ủy ban kiểm tra trung ương đảng được tung ra ngoài, thông báo số 826 – TB/UBKTTW ngày 23/6/2020.

Nội dung văn kiện như sau :

Giao 11,8 ha đất cho tập đoàn Phúc Lộc từ năm 2015 để thực hiện dự án khu nhà ở quận Hải An khi chưa lập dự án, chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu theo quy định, không giao quỹ nhà ở xã hội 20% theo quy định.

Về dự án này, sau khi ông Thành lên làm phó thủ tướng, tập đoàn Phúc Lộc đã có văn bản tự nguyện xin trả lại đất cho ủy ban nhân dân thành phố hải Phòng vào tháng 12/2021, mặc dù đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án như san lấp toàn bộ dự án, xây dựng đường giao thông, lát vỉa hè, trồng cây xanh, tạo thành các ô, thửa vuông vắn.

Ngày 10/6/2022 Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng đã phê duyệt bán đấu giá tại Quyết định số 1721/QĐ-UBND.  Giá khởi điểm thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất là 665,182 tỷ đồng ; tài sản gắn liền với đất là 121,104 tỷ đồng. Tổng mức giá khởi điểm hơn 786 tỷ đồng.

Như vậy là sau khi bị ông Phúc tấn công vào vấn đề sai phạm, tập đoàn Phúc Lộc đã phải bỏ của cứu người, mất trắng vài trăm tỷ tiền đầu tư hạ tầng cơ sở để cho ông Lê Văn Thành được thoát nạn.

Hiện nay không biết ông Lê Văn Thành sẽ đối phó như thế nào, tuy nhiên ông Chủ tịch nước sau khi lấy lại phong độ thì vẫn cứ dí vào sai phạm này khiến ông Lê Văn Thành phải tìm cách chông đỡ. Nội bộ chính trị trong Chính phủ giờ đang phức tạp lên, người bắn phát súng lệnh cho vấn đề này là ông Chủ tịch nước. Không biết sự việc sẽ ra sao. Chờ xem !

Trân Anh

Nguồn : Thoibao.de, 06/08/2022