Chiến tranh có thể còn kéo dài

Ngày 09/05/2022 vừa qua, Putin đã không tuyên chiến với Ukraine như đã dự định. Tuy nhiên các bạn đừng tưởng đó là dấu hiệu xuống thang của Putin. Không tuyên chiến, Putin vẫn có thể và đang có ý định áp dụng tình trạng thời chiến, hay tình trạng chiến tranh ở nước Nga. Khi áp dụng tình trạng này chính quyền Putin được phép :

- Giới hạn nhiều quyền tự do của công dân. Đã ra luật có quyền bắt bớ bỏ tù người dân 15 năm nếu tuyên truyền hay nói không đúng đường lối của (Đảng) Putin. Bây giờ ở trong tình trạng chiến tranh thì còn tồi tệ hơn nhiều.

- Tổng động viên bắt buộc từ 14 tuổi trở lên để ném vào chiến trường. Chết nhiều quá rồi, có thể con số đã lên tới 20.000. Thật là đau xót.

modolvie1

Bản đồ Modolva bao gồm cả vùng ly khai Tranistria (hay Pridnestria) đang xảy ra những vụ nổ bom 

Thực sự là Ukraine đang thắng thế trên chiến trường. Trước đây, người ta đã tưởng Kiev và Odessa đã nằm trong tay của Putin, điều đó bây giờ chỉ là chuyện trong mơ của Putin.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải thật thà mà nói quân Nga không thể thua ngay được đâu và thế trận nhiều ngày nay vẫn ở trong giai đoạn giằng co (ông được chỗ này, tôi được chỗ kia). 

Mấy ngày gần đây, nhiều tin tức cho biết, Putin chuẩn bị cho chiến tranh lâu dài, mặc dù tất cả nhận định của các chuyên gia đều cho thấy chiến tranh càng lâu dài càng bất lợi cho Nga. Nhưng những kẻ cuồng như Putin đâu có thèm đếm xỉa gì đến thảm họa sau này của nước Nga sau chiến tranh. Putin hiện nay không chỉ muốn cướp không vùng Donbass mà còn phát triển chiến tranh xuống phía nam Ukraine rồi lấn sang vùng Transnistria (Pridnestrovie) nơi đang có cả quân Nga ở đó.

modolvie2

Pridnestrovie kêu gọi chính quyền Moldova công nhận nền độc lập của nước cộng hòa

Putin đang rất mong và cho rằng nhiệt tình ủng hộ của Mỹ và Tây Âu sẽ giảm xuống trong thời gian tới khi mà các khó khăn về kinh tế xuất hiện do cuộc khủng hoảng chiến tranh này gây ra.

Hiện tại ở Châu Âu, nơi tôi đang sinh sống thì thấy cuộc sống không có gì bị đảo lộn, giá cả 1 số mặt hàng có lên 1 tý và nhiệt huyết ủng hộ Ukraine không hề suy giảm. Mỹ thì khỏi nói rồi. Tông thống Biden mới ban hành đạo luật Cho vay-cho thuê (tạm gọi vậy bằng tiếng việt, Lend-Lease). Đạo luật này đã được kích hoạt cách đây 80 năm, cho phép Mỹ gửi tiền của, vũ khí ào ạt cho quân đồng minh, trong đó có cả Liên Xô để đánh phát xít Đức. Bây giờ lại được kích hoạt để đánh bọn phát xít mới.

Nói tóm tắt một vài từ về sự khác nhau cơ bản giữa Pháp và Mỹ trong cuộc chiến này :

- Mỹ rất tích tích cực và rất cương, muốn nhân dịp này hạ gục Nga luôn.

- Pháp vẫn ủng hộ Ukraine hết mình, nhưng mềm mỏng hơn và vẫn muốn một giải pháp ngoại giao. Tổng thống Macron là người duy nhất còn điện đàm với Putin. Có nhiều bạn rất bực mình với ông Macron về chuyện này. Nhưng theo tôi, ở tầm chúng ta, chúng ta không thể biết họ nói gì với nhau và tác dụng của nó như thế nào. Riêng tôi thấy là có thể Macron là người duy nhất có thể và dám nói những gì đang thực sự xẩy ra trên chiến trường, những điều mà các tướng tá Nga đâu dám nói. Ít ra nó cũng có tác dụng giảm ảo tưởng của Putin.

Rất tiếc là cuộc chiến này có thể còn kéo dài, còn có nhiều người chết. Không ai có thể tượng tượng được tình trạng này của thế giới cách đây vài tháng. Tất cả chỉ tại một tên khùng, trước tiên làm hại nước Nga và từ đó làm hại cả thế giới.

Thế giới đang có rất nhiều vấn nạn chưa giải quyết được. Không có chiến tranh, làm ăn còn khó khăn. Thêm chiến tranh vào, không khéo sẽ chết cả nút.

Paris, 11/05/2022

Hoàng Quốc Dũng