Bất chấp dư luận quốc tế, Hà Nội phạt Phạm Đoan Trang 9 năm tù (Tổng hợp)

Ngay sau khi bà Trang b tuyêán hôm 14/12, RSF nói rng t chc nà"kinh hoàng khi biết nhà báo ni danh ca Vit Nam và ngườđt gii tnh hưởng ca RSF 2019, PhĐoan Trang, va b kếán 9 năm tù" và rng "ti duy nht ca cô là kêu gi t do báo chí  đt nước ca cô".


Nhà báo Phạm Đoan Trang bị xử chín năm tù giam

RFA, 14/12/2021

Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 14 tháng 12 đã tuyên án chín năm tù giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước" đối với nhà báo Phạm Đoan Trang. 

Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 14 tháng 12 đã tuyên án chín năm tù giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước" đối với nhà báo Phạm Đoan Trang. 

Theo thông báo từ Luật sư Đặng Đình Mạnh, ở đầu phiên tòa phía Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, thẩm phán sau cùng đã đưa ra mức án chín năm, cao hơn so với mức mà Viện Kiểm Sát đề nghị.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự do, Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong số những luật sư bào chữa cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết diễn biến và kết quả phiên tòa, ông nói :

"Phiên tòa diễn ra khá căng thẳng, cuối cùng thì hội đồng xét xử đã trở ra và tuyên bản án chín năm tù giam. Thậm chí là cao hơn mức mà vị đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị. Họ đề nghị là bảy đến tám năm tù giam thôi, thế nhưng mà mức án lại cao hơn.

Chúng tôi khá bất ngờ trước kết quả xét xử này, chúng tôi nghĩ là cô Phạm Đoan Trang chắc chắn là sẽ kháng cáo".

Về lý do mà hội đồng xét xử tuyên mức án nặng hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát, Luật sư Mạnh cho biết :

"Trong phần nhận định của họ thì họ cho rằng cái hành vi của cô Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội, và như vậy là đưa đến kết quả là mức án cao".

Cũng theo luật sư bào chữa thì phía tòađã chỉ tuyên án dựa trên những thông tin và lập luận một chiều từ phía cơ quan công tố.

"Tòa họ không chấp nhận bất kỳ quan điểm bào chữa nào của các luật sư cả, và họ hầu như là chấp nhận toàn bộ quan điểm của cơ quan công tố" - Luật sư Đặng Đình Mạnh nói.

Phiên xét xử ngày 14/12 là phiên tòa sơ thẩm, điều này có nghĩa là bà Phạm Đoan Trang có quyền kháng cáo lên tòa phúc thẩm, và cũng theo như phía luật sư bào chữa thì gần như chắc chắn phía bị cáo sẽ kháng cáo.

Là nhà báo và blogger nổi tiếng ở Việt Nam, Phạm Đoan Trang (43 tuổi) viết nhiều sách về nhân quyền, chính trị được xuất bản trong nước và nước ngoài.

Phạm Đoan Trang đã từng làm việc tại hai tờ báo chính thống là VietnamNet và Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bà trở thành nhà báo độc lập và đồng sáng lập báo Luật Khoa Tạp Chí.

Thông qua các hoạt động báo chí và nhân quyền, Phạm Đoan Trang đã nhận được các giải thưởng của các tổ chức quốc tế.

Bà được nhận Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need hồi năm 2018. Sau đó, được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF ở Pháp trao tặng giải Tự Do Báo Chí năm 2019. Vào năm 2020, bà được tổ chức Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải Prix Voltaire cho hoạt động xuất bản sách cùng với Nhà Xuất bản Tự do.

Bà bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, ngay sau khi kết thúc phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế bao gồm Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International), đều đã lên tiếng phản đối việc bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà.

Nguồn : RFA, 14/12/2021

*******************

Vit Nam tuyên 9 năm tù cho Phm Đoan Trang trong phiên tòa được tht cht an ninh

VOA, 14/12/2021

Nhà hođng và nhà báo ni danh ca Vit Nam, PhĐoan Trang, b tuyêán 9 năm tù, mt mán cao hơđ ngh trướđó ca Vin Kim sát, trong mt phiên tòa xét x "căng thng" và được tht cht an ninh  Hà Ni hôm 14/12.

banan4

Phiên tòa xử PhĐoan Trang ti Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 14/12. Nhà hođng và nhà báo ni danh ca Vit Nam b tuyên 9 năm tù ti "tuyên truyn chng nhà nước".

Bà Trang, người tng được T chc Phóng viên Không Biên gii trao gii Báo chí T do, b kết t"Tuyên truyn chng Nhà nước Cng hòa xã hi ch nghĩa Vit Nam" theo Điu 88 ca B lut Hình s 1999, mđiu lut mà gii hođng trong nước cũng như các t chc nhân quyn quc tế cho là mơ h.

Phán quyếđược Tòa án Nhân dân Hà Nđưa ra sau mt ngày xét x, trong đó nói hành vi ca bà Trang là "nguy him cho xã hi, thc hin vi mđích c ý". BáđượVnExpress trích dn nói nhng ni dung mà bà Trang, tác gi ca nhiu cun sách b cm xut b Vit Nam trong đó có "Chính tr bình dân" và "Phn kháng phi bo lc", tr li phng vn trướđây trên BBC tiếng Vit và ĐàÁ Châu t do (RFA) là "xuyên tc đường li, chính sách, ph báng chính quyn" cũng như "tuyên truyn luđiu chiến tranh tâm lý, phao tin bđt gây hoang mang trong nhân dân".

Lut sư Đng Đình Mnh, mt trong 5 người bào cha cho bà Trang ti phiên tòa Hà Ni, cho VOA biết quan đim bào cha ca các lut sư ti phiên tòalà phđi viáp dng điu 88 vì đã "vô hình chung ph nhđiu 25 ca Hiến pháp" trong đó quy đình quyn t do ngôn lun ca người dân.

"Đây là mđiu khon không nên có trong B lut Hình s và chúng tôi cho rng hành vi ca cô PhĐoan Trang nếu có thì thc ra đang thc hin quyn t do ngôn lun mà thôi", Luật sư Mnh nói và cũng cho biết rng các lut sư đã bt ng vi bán 9 năm tù vì nó dài hơn thi gian mà Viện Kiểm sát đ ngh và cho rng đây là mđiu khá bt thường.

Trướđó trong phiên xét x hôm 14/12, các công t viên ca Vin Kim sáđ ngh mán cho bà Trang, ngườđược các t chc quc tế coi là mt nhà báo và người bo v nhân quyn dũng cm khi dáđng lên đu tranh cho công bng và dân ch  Vit Nam, t 7 đến 8 năm tù giam.

Luật sư Mnh cho biết phiên tòa din ra căng thng khi bà Trang thường xuyên b ch to ngt li vì b cho rng nhng gì bà nói, khi nhđến lĐĐt Lai Lt Ma hay Nguyn Trãi trong v kch v v L Chi Viên, là "chch hướng". Bà Trang đã ph nhn mi cáo buc chng li mình. Ngoài ra, theo Luật sư Mnh, phiên xét x còn có nhng "du hiu gi mo v nhân chng" và ý kiến ca các lut sư bào cha cho bà Trang không được chp nhn gây bt bình đng trong tranh tng.

"Chúng tôi cho rng vic buc ti cô Đoan Trang là chưa có đ cơ s pháp lý", Luật sư Mnh nói.

Bt bình trước vic xét x ti phiên tòa hôm 14/12, ông Nguyn Chính Trc, anh trai ca bà Trang đã đng lên nói nhng li phđi và b tòa trc xut ra trước khi báđượđưa ra cho em gáông.

Bà Trang, người tng làm vic cho báo nhà nước trước khi tr thành mt người c vũ cho dân ch và nhân quyn cũng như sáng lđiu hành các trang Lut khoa Tp chí và The Vietnamese, b bt giam t tháng 10 năm ngoái và đây là lđu tiêông Trc cùng m mình được gp mt em gái, dù không không được tiếp xúc. Ông Trc cho VOA biết trong sut hơn 1 năm bà Trang b giam gi, gia đình ông không được thăm nuôi em gái mình.

Vic bt gi và xét x bà Trang ca chính quyn Vit Nam đã vp phi nhiu ch trích và phđi t các nhóm nhân quyn quc tế. Vào tháng 10 va qua, 28 t chc, gÂn xá Quc tế, Theo dõi Nhân quyn quc tế (HRW), và Phóng viên Không Biên gii (RSF) đã lêán vic bt gi này cũng như kêu gi tr t do cho bà.

Ngay sau khi bà Trang b tuyêán hôm 14/12, RSF nói rng t chc nà"kinh hoàng khi biết nhà báo ni danh ca Vit Nam và ngườđt gii tnh hưởng ca RSF 2019, PhĐoan Trang, va b kếán 9 năm tù" và rng "ti duy nht ca cô là kêu gi t do báo chí  đt nước ca cô".

Ông Phil Robertson, phó giám đc ph trách Châu Á ca HRW, gi bán 9 năm tù giành cho bà Trang là "tàn bo".

"Vic b tù mt người ch trương ci cách tn tu vi mđích thúđy cho nhân quyn, qun tr tt và công lý là mt bn cáo trng nhc nhi v mi th sai trái vi Vit Nam đc tài ngày nay", ông Robertson nói vi Reuters.

Theo Luật sư Mnh, bà Trang cho biết trước khi b xét x rng nếu hình pht cao thì kh năng là bà s kháng cáo. Còn theo ông Trc, biết gia đình s xem xét kháng cáo bán dù biết rng cơ h"có th không nhiu".

Trong bc thư vi tiêđ "Nếu tôi có đi tù" được công b ngay sau khi bà Trang b bt vào tháng 10/2020, bà Trang kêu gi vđng cho lut bu c mi và "chăm sóc m tôi giùm".

Theo Luật sư Mnh, trước khi b dn giđi sau phiên x hôm 14/12, bà Trang đã kp nói vi người m 81 tui rng : "Con yêu m. Con không s đâu. M gi gìn sc kho".

"Tôi không cn t do cho riêng mình", bà Trang viết trong bc thư đượông Will Nguyn, người cùng bà viết Báo cáĐng Tâm, công b"Tôi cn cái ln hơn thế nhiu : T do, dân ch cho Vit Nam".

Cũng trong bc thư này, bà Trang nói s "không nhn ti, không xin khoan hng" cũng như "không quan tâđến s năm tù theo bán".

"Khi còn t do Trang đã nói công khai là Trang không mun mình là phương tiđ đi chác cho nhng chính sách và quyn li khác ca chính quyn. Trang không mun là món hàng (cho s đi chác)", ông Trc nói. "Gia đình cho ti thđim này nghĩ rng Trang s không thay đi quan đim đó.