Facebook loại những tài khoản dư luận viên của Hà Nội (Nhiều tác giả)

Theo đánh giá của Reuters về các bài viết và chương trình truyền thông chính thống ở cấp tỉnh trên kênh truyền hình chính thức của quân đội, Lực lượng 47 kể từ khi thành lập vào năm 2016 đã lập ra hàng trăm nhóm và trang Facebook, đồng thời xuất bản hàng nghìn bài báo và bài đăng ủng hộ chính phủ.


Lực lượng 47 chiến đấu trên Facebook như thế nào

James Pearson, Reuters, 10/07/2021

Ở Việt Nam, nhà nước tiến hành chống những người bất đồng chính kiến dữ dội trên mạng, những "người có ảnh hưởng" trên mạng xã hội thường là quân nhân chứ không phải là những người nổi tiếng.

Lực lượng 47, hay đơn vị tác chiến thông tin trực tuyến của quân đội Việt Nam, với hàng nghìn binh sĩ, ngoài nhiệm vụ thông thường, họ còn có nhiệm vụ thiết lập, kiểm duyệt và đăng tải bài trên các nhóm Facebook ủng hộ nhà nước, để sửa chữa những "quan điểm sai trái" trên mạng.

Theo đánh giá của Reuters về các bài viết và chương trình truyền thông chính thống ở cấp tỉnh trên kênh truyền hình chính thức của quân đội, Lực lượng 47 kể từ khi thành lập vào năm 2016 đã lập ra hàng trăm nhóm và trang Facebook, đồng thời xuất bản hàng nghìn bài báo và bài đăng ủng hộ chính phủ.

Các nhà nghiên cứu truyền thông xã hội cho biết nhóm này có thể là mạng lưới ảnh hưởng lớn nhất và tinh vi nhất ở Đông Nam Á. Và lực lượng 47 hiện đang đóng một vai trò lớn trong việc xung đột giữu Việt Nam với Facebook (FB.O)  đang ngày càng gia tăng.

Sau khi tiếp cận với Reuters trong tuần này, một nguồn tin Facebook cho biết họ đã xóa một nhóm có tên "E47", nhóm này đã huy động cả các thành viên quân đội và thường dân để báo cáo các bài đăng mà họ không thích với Facebook để gỡ bỏ những bài đó. Nguồn tin cho biết nhóm này có liên quan đến danh sách các nhóm Lực lượng 47 mà Reuters đã xác định.

Người phát ngôn của Facebook xác nhận một số nhóm và tài khoản đã bị gỡ xuống vào thứ Năm vì "phối hợp báo cáo nội dung hàng loạt". Một nguồn tin của Facebook cho biết đây là một trong những yêu cầu xóa bỏ lớn nhất của Facebook được thực hiện theo chính sách báo cáo hàng loạt của hãng.

Nhưng nhiều tài khoản và nhóm của Lực lượng 47 được Reuters xác định vẫn hoạt động. Nguồn tin từ Facebook cho biết vì những tài khoản và nhóm này do người dùng có tên thật điều hành nên không vi phạm các chính sách của Facebook.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, cơ quan xử lý các yêu cầu do các cơ quan thông tấn nước ngoài gửi chính phủ, đã không phúc đáp ngay lập tức về việc này.

Không giống như Trung Quốc, Facebook với từ 60 đến 70 triệu người dùng ở Việt Nam không bị chặn. Đây là nền tảng chính cho thương mại điện tử ở Việt Nam và tạo ra khoảng 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm cho Facebook.

Facebook cũng đã trở thành nền tảng chính cho giới bất đồng chính kiến, khiến Facebook và chính phủ liên tục tranh cãi về việc xóa các nội dung được cho là "chống nhà nước".

Việt Nam đã thực hiện cải cách kinh tế sâu rộng và thay đổi xã hội trong những thập niên gần đây, nhưng Đảng cộng sản cầm quyền vẫn kiểm soát truyền thông chặt chẽ và không chấp nhận bất đồng chính kiến.

Năm ngoái, Việt Nam đã hạn chế lưu lượng truy cập trên các máy chủ nội địa của Facebook cho đến khi Facebook đồng ý tăng cường kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị. Nhiều tháng sau, chính quyền đe dọa đóng cửa hoàn toàn Facebook tại Việt Nam nếu Facebook không hạn chế quyền truy cập vào nhiều nội dung hơn.

Trong một tuyên bố gửi Reuters, người phát ngôn của Facebook cho biết mục tiêu của hãng là giữ cho các dịch vụ tại Việt Nam hoạt động trực tuyến "để càng nhiều người thể hiện bản thân, kết nối với bạn bè và điều hành công việc kinh doanh càng tốt ".

Người phát ngôn cho biết : "Chúng tôi đã công khai và minh bạch về các quyết định của chúng tôi trước sự gia tăng nhanh chóng trong việc ngăn chặn các dịch vụ của chúng tôi tại Việt Nam".

Ông Điền Lương, thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam ÁISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết Việt Nam không có đủ tiềm lực để duy trì một "Great Firewall/ Đại tường lửa" kiểu Trung Quốc và phát triển mạng truyền thông xã hội nội địa.

"Điều này đã mở đường cho Facebook trở thành nền tảng được lựa chọn cho Lực lượng 47 để bảo vệ đường lối của đảng, định hình dư luận và truyền bá tuyên truyền đường lối của nhà nước".

‘Kỹ năng và ý thức’

Không có định nghĩa chính thức về điều gì tạo thành "quan điểm sai trái" ở Việt Nam. Nhưng các nhà hoạt động, nhà báo, blogger và – ngày càng nhiều – người dùng Facebook, đều đã phải nhận các án tù nặng nề trong những năm gần đây vì "tuyên truyền chống nhà nước", hoặc phản biện Đảng.

Công an cho biết tuần trước, ông Lê Văn Dũng, một nhà hoạt động nổi tiếng thường xuyên phát sóng trực tiếp cho hàng nghìn người theo dõi trên Facebook, đã bị bắt sau hơn một tháng lẩn trốn.

Ông Dũng thường được gọi là "Le Dung Vova" đã bị tạm giam với tội danh "làm, tàng trữ, truyền bá thông tin, tài liệu, vật phẩm chống phá nhà nước", theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ông Dũng phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Lực lượng 47 lấy tên từ Chỉ thị số 47/CT-CT ngày 08/01/2016 của Tổng cục Chính trị. Các nhà phân tích cho rằng lực lượng được tạo ra để thay thế cho việc thuê các "chuyên gia đánh giá ý kiến" – hay "dư luận viên" – đội ngũ này hoạt động ở quy mô nhỏ, kém thành công hơn.

Nguyễn Thế Phương, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Sài Gòn cho biết : "Vì ‘dư luận viên’ không được đào tạo bài bản về tư tưởng Đảng hoặc bảo thủ như các quan chức quân đội, nên hiệu quả hoạt động của họ không được như mong đợi. Lực lượng 47 cũng ít tốn kém hơn. Quân đội coi đó là công việc của họ và không yêu cầu phụ cấp".

Quy mô của Lực lượng 47 không rõ ràng, nhưng vào năm 2017, Tổng phụ trách của đơn vị lúc đó là ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết lực lượng này có 10.000 thành viên "vừa hồng vừa chuyên". Con số thực sự có thể cao hơn nhiều : đánh giá của Reuters về các nhóm Facebook của Lực lượng 47 cho thấy có đến hàng chục nghìn người dùng.

Nguồn tin Facebook cho biết nhóm E47 mà họ đã gỡ bỏ gồm có một thành viên quân đội và nhiều thành viên ngoài quân đội.

Hiện nay ông Nghĩa hiện là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam gần đây đã ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội gần giống với chỉ thị của Lực lượng 47, kêu gọi mọi người đăng tin về những "việc tốt" và cấm đăng bất cứ điều gì ảnh hưởng đến "lợi ích của nhà nước". đọc thêm

‘Đấu tranh trên mạng’

Vào tháng 3, nhiều hội nghị đã được tổ chức tại các ban chỉ huy quân sự trên khắp Việt Nam để đánh dấu 5 năm thành lập Lực lượng 47.

Báo chí nhà nước đưa tin về các cuộc họp có đăng tên ít nhất 15 trang và nhóm Facebook mà họ nói là do Lực lượng 47 kiểm soát, với hơn 300.000 người theo dõi.

Thay vì là một đơn vị quân đội duy nhất, quân nhân thuộc Lực lượng 47 dường như thực hiện các hoạt động [trên mạng] cùng với các nhiệm vụ thông thường và tạo ra nội dung cho địa phương.

Ngoài Facebook, Lực lượng 47 tạo ra các địa chỉ email ẩn danh trên Gmail và Yahoo cũng như các tài khoản trên YouTube và Twitter của Google.

YouTube cho biết họ đã khóa chín kênh vào thứ Sáu vì vi phạm chính sách về thông tin rác, trong đó có một kênh được Reuters xác định có thể là của Lực lượng 47.

Twitter cho biết họ không thấy bất kỳ hoạt động nào của Lực lượng 47.

Nhiều nhóm trên Facebook được Reuters xem xét thể hiện tình cảm yêu nước với những cái tên như "Tôi yêu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", "Việt Nam trong trái tim tôi", "Tiếng nói Tổ quốc" và "Vững tin vào Đảng".

Một số nhóm như "Đồng Hành cùng Lực lượng 47" và "Hoa hồng của Lực lượng 47" rõ ràng về, trong khi những nhóm khác – chẳng hạn như "Sen Hồng" và một số nhóm sử dụng tên địa phương – thì ít lỗ liễu hơn.

Các bài đăng có nội dung đa dạng, với nhiều bài ca ngợi quân đội Việt Nam, lãnh tụ Hồ Chí Minh, hoặc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những bài đăng khác có ảnh chụp màn hình các "thông tin sai trái" do những người dùng Facebook khác đăng tải và được đánh dấu "X" lớn màu đỏ.

Dhevy Sivaprakasam, cố vấn chính sách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của nhóm quyền internet Access Now, cho biết : "Những diễn biến này đang diễn ra ở Việt Nam thật đáng sợ và ngày càng nhiều mà không bị trừng phạt".

"Chúng ta đang chứng kiến sự ra đời một thực tế khi không ai an toàn để tự do nói chuyện trên mạng và không có khái niệm về quyền riêng tư cá nhân".

James Pearson, tác giả

Elizabeth Culliford (New York) và Fanny Potkin (Singapore) : Báo cáo bổ sung

Jonathan Weber, Lisa Shumaker và William Mallard : Biên tập

Nguyên tác : How Vietnam's 'influencer' army wages information warfare on Facebook, Reuters, 09/07/2021

Anh Khoa dịch

Nguồn : RFA, 09/09/2021

**********************

Facebook gỡ bỏ hàng loạt tài khoản của dư luận viên thuộc lực lượng 47

Quốc Tuấn, SBTN, 10/07/2021

Tin từ Hoa Kỳ: Reuters đưa tin vào ngày 09/7, Facebook  đã gỡ bỏ một số tài khoản và nhóm trên Facebook có liên quan đến lực lượng dư luận viên Việt Nam có tên gọi Lực lượng 47.

dlv1

Nhóm Vững Tin Theo Đảng. Hình : Reuters

Trong số nhóm bị gỡ có nhóm E47 được xác định có liên hệ với Lực lượng 47 của quân đội cộng sản Việt Nam. Nhóm này đã huy động các thành viên bao gồm cả những người trong và ngoài quân đội để báo cáo những bài viết trên Facebook có nội dung có hại cho chế độ độc tài cộng sản ở Việt Nam cho Facebook để hãng này gỡ bỏ các nội dung này khỏi nền tảng.

Lực lượng 47 được thành lập vào năm 2016 là một lực lượng tác chiến trên mạng của quân đội cộng sản Việt Nam với quân số lên đến hàng ngàn người và có nhiệm vụ theo dõi và đăng tải bài viết lên các nhóm Facebook để bảo vệ quan điểm của đảng cộng sản Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu về mạng xã hội, lực lượng này là một trong những lực lượng đông đảo nhất và có mạng lưới gây ảnh hưởng phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Facebook nói việc gỡ bỏ những nhóm và tài khoản có liên quan đến Lực lượng 47 mới đây được coi là loạt gỡ bỏ lớn nhất của hãng này theo chính sách về báo cáo của hãng.  Tuy nhiên, nhiều tài khoản và nhóm có liên quan đến lực lượng 47 hiện vẫn còn hoạt động vì các tài khoản này hoạt động dưới các tên thật và không vi phạm chính sách của công ty.

Quốc Tuấn

Nguồn : SBTN, 10/07/2021

********************

Facebook gỡ bỏ một số tài khoản của Lực lượng 47 - tín hiệu tích cực cho người dùng Việt Nam?

Giang Nguyễn, RFA, 09/07/2021

FACEBOOK-VIETNAM/FORCE47

Một trang của một nhóm trên Facebook có tên Đồng hành cùng Lực lượng 47 - Reuters

Facebook cho biết công ty công nghệ khổng lồ hôm 8 tháng 7 đã tháo gỡ một số tài khoản xuất phát từ Lực lượng 47, tên gọi của lực lượng 10.000 quân do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ đạo. Lực lượng này được xây dựng từ năm 2016 để tuyên truyền cho Đảng cộng sản.

Reuters trong một phóng sự công bố ngày 9 tháng 7 cho biết trong số các tài khoản và nhóm Facebook bị tháo gỡ có nhóm E47. Nhóm này đã huy động các thành viên bao gồm quân nhân và thường dân, đồng loạt "báo cáo" các bài đi ngược với quan điểm của Đảng, nhằm nỗ lực buộc Facebook phải gỡ bỏ các nội dung này. Theo Reuters, Facebook đã xóa đi tài khoản E47 vì vi phạm chính sách về báo cáo hàng loạt.

Một phát ngôn nhân của Facebook đã xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do qua điện thư, và cho biết thêm :

"Chúng tôi đã xóa bỏ một số nhóm và tài khoản Facebook tại Việt Nam vì chủ nhân đã có nỗ lực phối hợp báo cáo hàng loạt các nội dung trên Facebook. Mặc dù việc báo cáo hàng loạt không ảnh hưởng đến phán quyết của chúng tôi về bài đăng có vi phạm quy tắc hay không, nhưng nó làm suy yếu các hệ thống của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ có biện pháp đối với bất kỳ vi phạm nào mà chúng tôi phát hiện được".

Liệu hành động tháo gỡ một vài tài khoản có hiệu quả hay không trong cuộc chiến tranh mạng khi một số người đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và thông tin đa chiều phải đối đầu với lực lượng hùng hậu của Nhà nước ?

Luật sư Nguyễn Văn Đài gần đây đã trở thành nạn nhân của dư luận viên khi tài khoản ông bị báo cáo về nội dung chỉ trích Thủ tướng Phạm Minh Chính, và rồi bị Facebook khóa trong một thời gian.

"Facebook không công bằng giữa người đi khiếu nại và người bị khiếu nại. Người bị khiếu nại không có cơ hội. Mình cũng hiểu rằng Facebook bị áp lực, không phải từ Lực lượng AK47 mà đứng đằng sau AK47 là đại diện của Bộ thông tin truyền thông Việt Nam hoặc là Bộ Công an Việt Nam. Hai cơ quan đó họ phới hợp với nhau, cùng với lực lượng AK47 nên những người đấu tranh tự do dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam cho dù ở trong hay ngoài nước luôn bị yếu thế mà không được Facebook đối xử một cách công bằng". 

Luật sư Đài cho biết, một dư luận viên đã lợi dụng lỗ hổng trong quy luật của Facebook, lấy một bài mà Luật sư Đài đã đăng tải trên trang của mình, cho vào một status cũ của họ, sau đó báo cáo với Facebook rằng bài của Luật sư Đài là bài sao chép.

Luật sư Đài cho biết, ông đã phải tốn nhiều công sức để phục hồi tài khoản của ông. Tuy nhiên, ông nhìn nhận rằng Facebook trong thời gian gần đây có một số nỗ lực cải thiện chống sự làm dụng chính sách về báo cáo nội dung của hãng này.

"Khoảng độ một tháng trở lại thì Facebook có cải thiện. Vừa rồi tôi làm rất nhiều video mà đánh thẳng vào cái thể chế chính trị độc đảng Việt Nam thì bị báo cáo rất nhiều, gần như tràn ngập luôn. Thế nhưng Facebook đã có đối xử công bằng, họ xem xét kỹ càng hơn, không như trước đây khi bị báo cáo là họ đóng tài khoản luôn, họ không cần xem xét".

Phát ngôn nhân của Facebook không tiết lộ bao nhiêu tài khoản liên quan đến Lực lượng 47 đã bị tháo gỡ. Trả lời Reuters, phát ngôn nhân chỉ cho biết đây là loạt gỡ bỏ lớn nhất của hãng này theo chính sách về báo cáo hàng loạt. Cũng theo Reuters, nhiều tài khoản và nhóm có liên quan đến Lực lượng 47 hiện vẫn còn hoạt động. Facebook giải thích lý do là vì các tài khoản này hoạt động dưới các tên thật và không vi phạm chính sách của công ty.

Tổ chức Phóng viên Không biên Giới (RSF) năm 2020 liệt kê Lực lượng 47 của Việt Nam vào danh sách những kẻ thù của tự do báo chí tồi tệ nhất thế giới.

Ông Daniel Bastard, trưởng Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của RSF nhận xét với Đài Á Châu Tự Do rằng Facebook nỗ lực tháo gỡ một số tài khoản của dư luận viên là điều tích cực. Tuy nhiên, ông nói, vấn đề cốt lõi là Facebook không minh bạch về các thuật toán của họ, cũng như những thảo luận của họ với chính quyền Hà Nội.

"Những kẻ troll ủng hộ chính quyền rất giỏi trong việc thao túng thuật toán của Facebook. Tôi nghĩ Facebook cần nỗ lực nhiều hơn việc chặn nhóm này hay nhóm khác bởi vì đó là một trò chạy đua không có kết cục. Họ phải minh bạch hơn nhiều về các thuật toán này. Đó là điều mà chúng tôi tại RSF chủ trương. Cũng như các công ty công nghệ lớn khác, họ phải có trách nhiệm hơn về vai trò của mình trong xã hội.  Dù muốn hay không, Facebook cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến thông tin ở Việt Nam. Tất cả các phương tiện truyền thông chính thức đều bị kiểm soát, không có tự do biên tập, vì vậy mạng Internet là nơi người dân có thể tìm thấy thông tin trung thực. Facebook rất phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, Facebook có trách nhiệm lớn trong việc phổ biến thông tin đáng tin cậy".

Một trong trách nhiệm đó theo ông Daniel Bastard, là Facebook phải minh bạch về những tương tác của công ty với chính quyền Việt Nam.

Giang Nguyễn

Nguồn : RFA, 09/07/2021

*******************

Facebook gỡ bỏ hàng loạt tài khoản và nhóm của dư luận viên thuộc lực lượng 47

RFA, 09/07/2021

Facebook cho biết hãng này đã gỡ bỏ một số tài khoản và nhóm trên Facebook có liên quan đến lực lượng dư luận viên Việt Nam là lực lượng 47 vào ngày 9/7/2021. Trong số nhóm bị gỡ có nhóm E47 được xác định có liên hệ với lực lượng 47 của quân đội. Reuters trích lời của đại diện Facebook cho biết như vậy hôm 9/7.

FACEBOOK-VIETNAM/FORCE47

Một trong những tài khoản của nhóm Lực lượng 47 (Reuters)

Theo Reuters, nhóm E47 đã huy động các thành viên bao gồm cả những người trong và ngoài quân đội để báo cáo những nội dung trên Facebook cho hãng để gỡ bỏ các nội dung này.

Lực lượng 47 được thành lập vào năm 2016 là một lực lượng tác chiến trên mạng của quân đội Việt Nam với quân số lên đến hàng ngàn người và có nhiệm vụ theo dõi, đăng tải nội dung lên các nhóm Facebook để bảo vệ quan điểm của Đảng cộng sản Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu về mạng xã hội, lực lượng này là một trong những lực lượng đông đảo nhất và có mạng lưới gây ảnh hưởng phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Reuters trích lời người phát ngôn Facebook cho biết, việc gỡ bỏ những nhóm và tài khoản có liên quan đến lực lượng 47 mới đây được coi là loạt gỡ bỏ lớn nhất của hãng này theo chính sách về báo cáo của hãng.

Tuy nhiên, cũng theo Reuters, nhiều tài khoản và nhóm có liên quan đến lực lượng 47 hiện vẫn còn hoạt động. Nguồn từ Facebook cho Reuters biết lý do là vì các tài khoản này hoạt động dưới các tên thật và không vi phạm chính sách của công ty.