Tất cả chỉ là những cơn tự sướng, thế rồi... "toang !" (JB Nguyễn Hữu Vinh)

Và khi dịch bệnh lan tràn, người ta mới thấy những điều ẩn giấu đằng sau những lời hô hào, những câu nói hùng hồn và đầy tự tin hoặc tự cao ngạo rằng cả thế giới ngưỡng mộ Việt Nam, rằng "Nếu cột điện ở Mỹ có chân, thì nó cũng sẽ về Việt Nam"… tất cả chỉ là những cơn tự sướng, những lời tự ru ngủ, những lời lẽ ba hoa bốc phét, khoe khoang kiểu "múa tay trong bị" của nhà cầm quyền Việt Nam. 


Phía sau những màn "tự sướng" là sự vô liêm sỉ

JB Nguyễn Hữu Vinh, RFA, 31/05/2021

Đã hơn 1 năm, kể từ ngày đại dịch do virus Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới. Đai dịch đã gây sự đảo lộn cả thế giới về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, xã hội cho đến từng cá nhân mỗi người.

voliemsi1

Lực lượng công an và cảnh sát chặn một ngôi làng, một tòa nhà, hoặc bắt cách ly xã hội.

Hẳn nhiên, khi dịch bệnh, nhiều nơi bị cách ly, nhiều nước bị ảnh hưởng, nhiều quốc gia khốn đốn… điều đó đã rõ.

Tất cả các nước gồng mình chống dịch bằng mọi cách, mọi biện pháp. Chính phủ các nước ra sức thiết lập những biện pháp mà họ cho là hữu hiệu nhất để dập dịch. Mỗi nơi, tùy theo điều kiện chính trị, kinh tế xã hội mà có những cách làm khác nhau.

Tất cả đều phản ánh trình độ, nhận thức cũng như mức độ xã hội ở đó như thế nào một cách rõ nét nhất.

Ở Trung Quốc, người ta đã thấy những hàng dài bệnh nhân nằm la liệt khắp hành lang bệnh viện, những xác chết không kịp chôn hàng đống và những người đang đi ngã xuống chết ngay trên đường.

Và cách dập dịch của Trung Quốc là cấm toàn bộ mọi lưu thông, sinh hoạt công cộng tại Vũ Hán. Thậm chí người ta thấy cảnh tượng cơ quan công quyền kéo máy hàn đến hàn luôn cổng sắt của mỗi gia đình mang mầm bệnh rồi để đó, sống chết mặc bay.

Ở Hoa Kỳ, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch với hàng trăm ngàn người chết, nền kinh tế lao đao do thâm hụt sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu… nạn thất nghiệp tăng cao, xã hội xáo trộn do đại dịch.

Nhưng ở đó, không có cảnh từng đoàn quân, đoàn người chặn một ngôi làng, một tòa nhà, hoặc bắt đi cách ly như bắt giặc.

Ở đó, họ coi quyền con người của mỗi cá nhân là quan trọng hơn tất cả.

Ở đó, mọi lời khuyến cáo thường xuyên, liên tục cập nhật và khuyến khích, kêu gọi người dân tự giác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Cũng ở đó, hàng triệu, hàng chục triệu người dân nhận được trợ cấp thất nghiệp với số tiền 1.400 đola/tháng. Mỗi người dân được nhận 3.200 đôla tiền từ chính phủ hỗ trợ trong đại dịch do Covid-19 nhằm kích cầu nền kinh tế và giảm thiểu ảnh hưởng đời sống người dân.

Và ở đó, khi có vacxin, người dân được khuyến kích không chỉ tiêm miễn phí loại tốt nhất, giá trị bảo đảm nhất mà còn được thưởng tiền, thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Và những quốc gia khác như Anh, Đức, Pháp, Úc… cũng gồng mình chống chọi với dịch bệnh bằng mọi cách. Rồi cũng chính các quốc gia đó, mọi thiết bị y tế như máy trợ thở, các loại kit xét nghiệm virus và cuối cùng là vacxin phòng ngừa virus đã được chế tạo cho toàn thế giới được hưởng dùng.

voliemsi2

Có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - Ảnh Nhân Dân 17/03/2020

Những màn tự sướng

Thế nhưng, ở các quốc gia đó, họ không lớn tiếng tự hào, không có những màn tự sướng, không có những cơn lên đồng thủ dâm tập thể rằng do tài lãnh đạo của đảng nên dịch bệnh đã bị ngăn chặn. Họ cũng không tự xưng tuyên bố như "Việt Nam được biết đến là quốc gia kiểm soát đại dịch tốt nhất thế giới".

Để rồi sau đó, vì danh hiệu "tốt nhất thế giới" mà dẫn đến những màn dở khóc dở cười á khẩu trước những câu hỏi rất bình thường.

Tháng 3 năm 2020, báo chí trong nước hồ hởi đưa tin : Việt Nam tự sản xuất được kit thử phát hiện SARS-CoV-2.

Tờ báo Chính phủ Việt Nam ngày 8/3/2020 viết : "Chúng ta đi sau so với thế giới khoảng vài tuần nên đã tận dụng được lợi thế này để tối ưu hóa bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nâng hiệu suất, công suất lên gấp 4 lần, giá thành mỗi bộ kít dự kiến bằng 1/4 giá thành một bộ kit tương tự của nước ngoài".

Thậm chí, bộ kit thử Covid-19 của Việt Nam được coi là tiến bộ nhất, thử được tất cả các biến thể của Covid-19.

Tờ Nhân Dân của đảng cộng sản viết : "Ngày 17-3, ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm kít xét nghiệm virus corona chủng mới của Việt Nam".

Hệ thống báo chí thì tha hồ tâng bốc nào là cơ sở khoa học, nào là giá thành, là thành tựu… của ngành khoa học và công nghệ Việt Nam. Mỗi ngày có thể sản xuất 10.000 bộ kit, khi cần có thể tăng lên 30.000 bộ/ngày. Nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động trong việc đối phó với việc phát hiện và kiểm soát virus Covid-19.

Thế nhưng, cũng thời gian đó, thì ông Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam và Tiến sĩ Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam vào sáng 15/3/2020 đã đưa ra đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ các sinh phẩm, kit chẩn đoán nhanh, trang thiết bị xét nghiệm.

Người ta hỏi : Tại sao của nhà đã có, lại "đóng cửa đi ăn mày" ? thì ngay lập tức, quan chức Việt Nam trả lời rằng : "Chuyện sản xuất 10.000 bộ/ngày là có khả năng sản xuất được, còn sản xuất được bao nhiêu là thông tin mật chưa thể công bố. Kit test nhanh Covid-19 thì Học viện Quân y thực hiện và sản xuất nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện".

Điều người ta đặt ra là nếu Việt Nam chưa thể sản xuất mà nói lấy được, thì đó là những lời huênh hoang không đúng lúc. Nếu Việt Nam đã sản xuất được, mà còn ngửa tay đi xin Hàn Quốc là nước khi đó đang bị dịch nhấn chìm, đứng thứ 5 thế giới, thì đó là sự thiếu liêm sỉ.

Tưởng đó chỉ là sự chậm trễ và sự thiếu liêm sỉ đó chỉ diễn ra một lần.

Thế rồi từ đó đến nay, không thấy quan chức, báo chí Việt Nam đưa tin các nước đăng ký mua bộ kit của Việt Nam đã nhận được hàng chưa, xuất khẩu được bao nhiêu bộ ?

Thế nhưng, hơn một năm sau, trang tin của Bộ Y tế đưa tin : "Sáng ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc trong nước tại 26 tỉnh, thành và các bệnh viện. Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm SARV-COV-2 do Công ty cổ phần dược phẩm Ampharco U.S.A sản xuất và trao tặng, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19".

Điều này, có nghĩa là cho đến nay, thì hoặc là quan chức Việt Nam đã "nói phét", "chém gió" như thường có, hoặc là vấn đề thiếu liêm sỉ là điều không cần bàn cãi. Bởi ai cũng biết và báo chí Việt Nam luôn rêu rao rằng : Mỹ là quốc gia đã chịu nhiều tổn thất nhất bởi đại dịch do Covid-19 gây ra. Hẳn rằng báo chí Việt Nam muốn nói rằng Mỹ chống dịch dốt hơn Việt Nam nên bệnh tật lây lan.

Và vì thế, câu nói nổi tiếng, để đời của Nguyễn Xuân Phúc được phát ra rằng : "Nếu cột điện ở Mỹ có chân, nó cũng về Việt Nam".

Sau bộ kit nói trên, là hệ thống vacxin.

Tháng 8/2020, báo chí và quan chức Việt Nam đưa tin : "Sau giai đoạn thử nghiệm thành công cho thấy vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" sinh miễn dịch tốt, các đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 trong nước đang tối ưu quy trình, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người và quy mô sản xuất lớn".

Bốn tháng sau, Bộ y tế công bố : "Ngày 10/12/2020, chương trình thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam chính thức bắt đầu và quy mô sản xuất hàng trăm triệu liều".

Thế rồi đến tháng 5/2021, báo chí lại đưa tin Bộ Y tế đã ký hợp đồng mua Vacxin của Mỹ, thời điểm giao hàng có thể cuối năm 2021.

Người ta đặt câu hỏi : Ngoài mấy chục triệu liều vacxin được viện trợ từ các tổ chức quốc tế với sự đóng góp tiền bạc của Mỹ và các nước, Việt Nam còn hô hào tiếp cận mua vacxin của Trung Quốc, của Nga và nay là mua mấy chục triệu liều của Mỹ. Vậy thì các nhà máy, các quy trình sản xuất nghiên cứu và thành tựu của Việt Nam sản xuất vacxin thành công kia thì để làm gì ?

Hay chính phủ Việt Nam dự định sản xuất để rồi tiêm chơi ? Hay sau khi nhập vacxin của Mỹ, Việt Nam sẽ lại xuất khẩu ngược lại sang Mỹ loại vacxin "Ma Dê In Việt Nam" ?

Tạm kết

Cho đến nay, tình hình Việt Nam đã "toang" vào đợt dịch thứ tư. Cả đất nước co cụm, hoảng loạn và chống đỡ hết sức bị động. Nhà nước đổ cho Hội Thánh Tin Lành truyền giáo Phục Hưng gây lây lan, đổ cho nhiều nguyên nhân khác nhau, trừ nguyên nhân do Đảng tập trung phát tán.

Người dân thì nói rằng : Cái Hội Thánh ấy lan truyền dịch bệnh chưa bằng một phần nhỏ của những cái "Hội Toàn dân" mới tuần trước đây.

Người dân cứ vậy bị giãn cách, bị cô lập, bị cách ly và được… nhịn.

Những khoản tiền khi bị đưa đi cách ly, trước nhà nước còn hào sảng tuyên bố "tài trợ". Đến nay, dân phải bỏ tiền ra trả.

Kinh tế đóng băng, người dân thì "ráo mồ hôi là hết ăn" nhưng đành chịu nhịn, chờ nhận các gói cứu trợ hết 39.000 tỷ rồi 62.000 tỷ xuất hiện rồi mất hút trên Tivi và miệng quan chức chính phủ.

Mấu chốt để giải quyết vấn đề dịch bệnh là vacxin, thì sau những lời tuyên bố mạnh mồm, nay quan chức lặn mất tăm không nhắc gì đến Vacxin "Ma Dê In Việt Nam" đâu nữa.

Ngược lại, ngoài những thứ được cho, được tặng, được viện trợ… thì chính phủ đã ưu tiên trước hết cho công an, quân đội, những kẻ "còn đảng, còn mình" thì nhà nước đang hô hào dân góp tiền mua vacxin mà gọi một cách rất "văn minh cộng sản" là "xã hội hóa".

Người ta hỏi nhau : Sao không đảng hóa tuyệt đối như sự lãnh đạo, mà hễ cứ cái gì đụng đến tiền, đến của là đảng hô xã hội hóa vậy ?

Người ta cũng hỏi nhau : Thôi thì cứu trợ người dân đều đã được nhận đầy đủ trên Tivi là đủ, còn tiền thì nên bỏ ra để mua vacxin cho dân nhờ, dân sau hơn một năm hết ngăn sông lại cấm chợ, buôn bán làm thuê làm mướn không được, giờ đang dở sống dở chết lấy đâu ra tiền mà vacxin với tiêm phòng ?

Người dân hoảng hốt, và lập tức đã có dịch vụ du lịch tiêm vacxin miễn phí ở Mỹ và các nước khác.

Như vậy, những cột điện ở Mỹ không có chân thì không về được Việt Nam. Nhưng, "những cột điện có chân" ở Việt Nam thì đang cuống cuồng tìm cách sang Mỹ để được tiêm vacxin miễn phí.

Và những ngày này, người ta không thấy các lãnh đạo, Tổng bí thư nói rằng : Bình minh đang lên ở Việt Nam, hay họ đã thấm nhuần câu nói của Nguyễn Phú Trọng rằng : "… ở Việt Nam thời dịch bệnh là may mắn xa xỉ".

Vâng, đó là sự xa xỉ cho những người chuyên môn săn tìm cảm giác lạ như những người ưa môn thể thao mạo hiểm. Bởi có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

Còn người dân Việt Nam, họ thấy ở đó không phải là sự xa xỉ, mà là sự vô liêm sỉ của một chính quyền tự xưng "Của dân, do dân, vì dân".

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 30/05/2021 (nguyenhuuvinh's blog)

**********************

Đâu rồi sự "ngạo nghễ" và "xa xỉ" ?

JB Nguyễn Hữu Vinh, RFA, 29/05/2021

Toang !

Dịch do Covid-19 lại bùng phát dữ dội khắp cả nước, đợt bùng phát thứ tư tại Việt Nam.

voliemsi4

Những lãnh đạo cao nhất, vẫn ngang nhiên tập trung đông người bất chấp lệnh cấm tụ tập, vẫn nhơn nhơn chẳng cần khẩu trang hay che chắn.

Lần này không chỉ là một tỉnh Bắc Giang hay Bắc Ninh để có thể cô lập, cách ly, khóa làng như những lần trước, mà là khắp cả nước. Sài Gòn sẽ đóng cửa giản cách xã hội toàn thành phố 15 ngày kể từ 31/5. Hà Nội và các tỉnh khác cũng đang cuống cuồng tìm cách ngăn lây nhiễm. Những ổ dịch bất ngờ bùng phát mà không biết nguồn lây nhiễm từ đâu.

Con số lây nhiễm trong cộng đồng đã tăng vùn vụt lên hàng trăm người mỗi ngày và nguồn lây nhiễm thì tìm như mò kim đáy biển.

Những biện pháp được gọi là "quyết liệt" những cái gọi là "Quyết tâm" đã dần dần cho thấy không còn mấy tác dụng trong việc ngăn chặn nạn dịch một cách hữu hiệu nhất như trước đây. Bởi khi ngăn chặn một con suối, một lạch nước thì dễ, còn khi là cơn lũ thì đó là việc bất khả thi.

Con số bệnh nhân nhiễm dịch tăng từng ngày, nỗi hoảng loạn của xã hội và cả hệ thống chính trị cũng từng ngày tăng lên. Không còn thấy những tiếng hô hào sảng rằng : "Sẽ dập dịch xong trong 10 ngày" như lời Vũ Đức Đam đã từng gây bão mạng xã hội và báo chí. Cũng không thấy những lời hô hét rằng : "Phải dập dịch xong trước Tết" của Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng chính phủ.

Và khi dịch bệnh lan tràn, người ta mới thấy những điều ẩn giấu đằng sau những lời hô hào, những câu nói hùng hồn và đầy tự tin hoặc tự cao ngạo rằng cả thế giới ngưỡng mộ Việt Nam, rằng "Nếu cột điện ở Mỹ có chân, thì nó cũng sẽ về Việt Nam"… tất cả chỉ là những cơn tự sướng, những lời tự ru ngủ, những lời lẽ ba hoa bốc phét, khoe khoang kiểu "múa tay trong bị" của nhà cầm quyền Việt Nam.

Giờ đây, khi dịch bệnh bùng phát, thì cột điện ở Mỹ không còn chạy về Việt Nam, mà những cái cột điện ở Việt Nam có chân lại cuống cuồng hò nhau mua vé du lịch sang Mỹ để may ra được tiêm vacxin miễn phí chống dịch.

Sở dĩ dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam một cách cấp tập và bất ngờ từ nhiều nơi, nhiều hướng khó kiểm soát, có nhiều nguyên nhân. Trong đó nguồn lây nhiễm từ người Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam mà hệ thống an ninh biên giới, biên phòng và công an nhung nhúc đã bó tay bất lực ngoài việc cho thấy năng lực kiểm soát an ninh đất nước ra sao, thì còn là nguồn lây nhiễm rất lớn cho người dân trong nước.

Nhưng, sau nguồn lây nhiễm, thì cơ hội lây nhiễm trong cộng đồng lại được chính đảng và nhà nước tạo ra bằng những cái gọi là "Đại hội đảng" và "Bầu cử Quốc hội". Đặc biệt là sau những ngày tưng bừng "mừng chiến thắng", mừng "Giải phóng miền Nam" vừa qua.

Người ta để ý sẽ thấy rằng, mỗi lần đảng hô hào tập trung để "Chào mừng đại hội đảng" hoặc "Ngày hội toàn dân" đi bầu, thì là lúc dịch bệnh bùng phát. Đã có những trường hợp buộc phải truy tìm những người đã đến "tiếp xúc bầu cử" với những người nhiễm virus Covid-19. Nhưng, những thông tin đó đã bị ém nhẹm hầu hết.

Chẳng ai không biết rằng, khi dịch bệnh hoành hành, mỗi người dân buộc phải mang khẩu trang, buộc phải giãn cách xã hội, buộc phải đi cách ly và bị nhốt lại, bị cưỡng ép đi nhốt như bắt lợn, thì lãnh đạo đảng, nhà nước như Nguyễn Phú Trọng cứ nhơn nhơn không khẩu trang, không giãn cách, cứ hô hào toàn dân tập trung chào mừng, bầu cử… thì được miễn dịch, miễn lây lan ?

Dường như, cái tư duy đảng là một lớp người khác, được miễn hoàn toàn những quy định luật pháp, những quy tắc xã hội đã ngấm sâu và thể hiện rõ ràng ngay ở các lãnh đạo đảng và nhà nước. Cũng qua đó, họ muốn cho thấy rằng việc của đảng là việc không liên quan và không cần quan tâm đến những vấn đề an nguy của đất nước, của dân chúng và dân tộc đã ngấm sâu vào hệ thống chính trị, vào suy nghĩ của các quan chức cộng sản.

Và đó là nguyên nhân, cũng như là tai họa của nhiều vấn nạn của đất nước này.

voliemsi5

Dịch bệnh quay trở lại sau những cuộc chào mừng, sau những "ngày hội của toàn dân"…

Đằng sau những màn tự mãn

Đợt bùng phát dịch bệnh thứ tư này đã chứng minh được nhiều điều đằng sau những lời cao ngạo, hào sảng và thái độ kiêu căng của nhà cầm quyền Việt Nam vừa qua.

Trước hết, đó là khả năng của hệ thống chính trị, và cái "quyết tâm" của hệ thống quan chức cũng như sức mạnh của hệ thống y tế Việt Nam đến đâu. Nó có thật sự "chiến thắng", có thật sự biến đất nước Việt Nam trở thành nơi an toàn, có thật sự "tỏa sáng" khắp năm Châu như những người cộng sản thường huênh hoang tự ca ngợi hay không ? Đằng sau những lời lẽ đó là gì ?

Ngày 28/12/2020, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, có Nguyễn Phú Trọng với cả hai vai là Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội. Nghĩa là tất cả quan chức lãnh đạo to nhất, lớn nhất, quan trọng nhất của Việt Nam được tập trung tại đó.

Cũng tại đó, những phát biểu của đám quan chức này đã được báo chí đưa tin và khai thác như một màn "tự sướng" tập thể.

Nguyễn Phú Trọng nói rằng : "Gần đây, Đại sứ EU tại Việt Nam nói rằng, ở Việt Nam thời dịch bệnh là may mắn xa xỉ".

Vâng, đó là sự "xa xỉ", sự xa xỉ đó, là nỗi lo canh cánh của toàn xã hội nếu dịch bênh lan tràn, thì những chiếc giường bệnh viện bình thường chứa 4-5 bệnh nhân sẽ phải chứa và chứa được mấy chục người để không sụp đổ xuống kéo theo toàn bộ hệ thống y tế và toàn xã hội. Chính vì thế, mỗi người dân hết sức căng mình để sợ hãi, để cảnh giác, để phòng chống dịch bệnh lây nhiễm một cách tự giác do sợ hãi.

Và sự "xa xỉ" đó không kéo dài.

Kế sau kế hoạch dập dịch trong 10 ngày, là một cái tết chia ly của người Việt Nam khi mà cái tết cổ truyền bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi của người Việt Nam khắp nơi.

Chính những hành động của lãnh đạo đảng và quan chức nhà nước đã chứng minh cho người dân thấy rằng : Dịch bệnh, chỉ là sự hù dọa của đám quan chức đối với dân chúng. Còn chính họ, họ đã làm gương cho người dân hiểu rằng chẳng có dịch bệnh nào và chẳng ảnh hưởng đến con người. Bằng chứng là những lãnh đạo cao nhất, vẫn ngang nhiên tập trung đông người bất chấp lệnh cấm tụ tập, vẫn nhơn nhơn chẳng cần khẩu trang hay che chắn. Có sao đâu.

Và biết đâu, dịch bệnh lại là cơ hội để quan chức chia chác, kiếm tiền từ túi người dân bằng nhiều cách khác nhau.

Điều này không thiếu ví dụ để chứng minh. Chỉ mới mấy tỉnh, mấy bệnh viện bị lộ, thì đã có hàng loạt quan chức bị khởi tố, bị bắt giam và lộ ra hàng loạt những hành vi trục lợi trên nỗi sợ hãi, nỗi đau và sức khỏe người bệnh qua việc mua sắm thiết bị y tế dành cho xét nghiệm Covid-19.

Điều người dân thấy rõ nhất, là rõ ràng dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm đi sẽ không trừ bất cứ ai, bất cứ cuộc tiếp xúc nào, dù đó là đại hội đảng, dù đó là bầu cử quốc hội hay mừng chiến thắng… Bằng chứng là tất cả các nhà thờ, đền chùa và nơi hoạt động tâm linh đều bị các chỉ thị của nhà nước ngăn cấm tập trung sinh hoạt tôn giáo, và họ chấp hành nghiêm chỉnh, dù đó là những hoạt động không thể thiếu với những người có tín ngưỡng, tôn giáo.

Thế nhưng, hầu như những cuộc tập trung đông người do đảng, nhà nước hoặc các tôn giáo quốc doanh, nơi kinh doanh tôn giáo, tâm linh như cuộc tập trung đông đúc nghẹt thở ở chùa Tam Chúc mới hơn tháng trước là ví dụ.

Thời điểm đó, cho đến thời điểm này chưa xa, mới chỉ 5 tháng. 5 tháng qua, đất nước đã bao lần phải đóng cửa, phải tiếp tục giãn cách, dập dịch… và người dân đã mấy phen lao đao vì không công việc, không bảo đảm được cuộc sống, đời sống xã hội bị đảo lộn, bị đe dọa bởi dịch rình rập bất cứ lúc nào.

Thế rồi, dịch bệnh quay trở lại sau những cuộc chào mừng, sau những "ngày hội của toàn dân".

Thế rồi "toang".

Đến nay, con số người nhiễm bệnh đã tăng chóng mặt lên hơn 4.000 ca kể từ sau ngày "mừng chiến thắng" hơn gấp đôi số ca lây nhiễm hơn 1 năm qua kể từ ngày thế giới có đại dịch virus Covid-19. Và vấn đề không chỉ ở con số, mà là nơi bùng phát, là nguyên nhân không được nói rõ ràng, là những vi phạm trầm trọng quyền con người khi hệ thống công quyền chống dịch đã làm hốt hoảng những người dân khi đối diện với việc bị nhiễm dịch sẽ được đối xử như tội phạm. Vì vậy họ không tự nguyện khai báo hoặc tự nguyện cách ly xã hội.

Thế rồi chính phủ hoảng hốt, lại đóng cửa, lại dãn cách, lại cấm chợ, cấm nhà máy, cấm tụ họp…

Thời gian dịch bệnh đã qua hơn 1 năm, người dân dài cổ ngóng chờ sự hỗ trợ của nhà nước, của chính phủ theo lời hứa con số 39.000 tỷ và 62.000 tỷ cứu trợ xã hội do dịch bệnh từ ngân sách, nghĩa là từ tiền thuế của dân. Nhưng, càng chờ càng mất. Mặc dù chính phủ tuyên bố rất hùng hồn, rất dõng dạc về nền kinh tế vẫn phát triển, vẫn dẫn đầu thế giới trong đại dịch, vẫn không khuất phục trước hoàn cảnh… cũng như những lời hứa của chính phủ chắc nịch trên truyền hình và báo chí. Thế rồi những lời hứa, những kế hoạch kia cứ theo ngày tháng biến thành sương khói.

Nhưng có một điều rất thực tế và rất cụ thể, đó là vấn đề vacxin chống Covid-19.

Kinh nghiệm cả thế giới đã cho thấy rõ ràng đó là lối ra duy nhất có khả quan để đưa đất nước thoát khỏi nguy cơ dịch bệnh và xã hội trở lại ổn định.

Tại Việt Nam, hẳn chính phủ cũng biết rõ điều đó, nên một số vacxin được viện trợ, được tặng, cho đã đưa về để sử dụng. Và khi có vacxin, hẳn nhiên là sau hệ thống cán bộ của đảng được ưu tiên thì đối tượng được tiếp theo ưu tiên hàng đầu sẽ là công an, quân đội… là những "thanh kiếm, lá chắn" cho đảng mà không phải là những đối tượng thường được ưu tiên nhất như ở nước khác là người già cả, ốm đau và dễ nguy hiểm khi nhiễm bệnh.

Thế nhưng, khi cả thế giới đang cấp tiền cho người dân vượt qua đại dịch, vượt qua khó khăn, doanh nghiệp được bù lỗ, được hỗ trợ để cùng hạn chế tiếp xúc gây lây nhiễm cho xã hội, vacxin được cấp miễn phí. Thậm chí nhiều nơi còn thưởng thêm tiền cho người dân chích ngừa nhanh chóng… thì ở Việt Nam, một chiêu trò mới moi tiền dân lại được nghĩ ra theo sáng kiến từ những cái đầu đã nghĩ ra gói cứu trợ hàng chục ngàn tỷ trên Tivi, đó là "Xã hội hóa" tiền mua vacxin chống Covid-19.

Người dân Việt, sau hơn 1 năm chống chọi với không chỉ dịch bệnh, mà chống chọi lại với đủ các thứ sức ép từ cách ly, cô lập, giãn cách… mà không được trợ giúp nào ngoài "sự ngạo nghễ tự hào" thừa mứa mà hệ thống truyền thông mang lại. Giờ đây đối diện với mối lo trước mắt là "xã hội hóa vacxin".

Và người ta không thấy sự ngạo nghễ, không nghe thấy lãnh đạo hào sảng tuyên bố rằng "Việt Nam là điểm đến an toàn" là mơ ước xa xỉ của những quốc gia khác trên thế giới đâu nữa.

Có lẽ, họ đang chờ một lúc nào đó dịch lắng xuống, hoặc có những biến động nào đó tác động để họ nhảy ra lại bài ca muôn thưở rằng nhờ sự lãnh đạo tài tình của đảng mà tình hình đã đổi thay ?

Thế mới hiểu rằng đằng sau những lời tự khen, tự ca ngợi, tự sướng, tự hào, ngạo nghễ kia là những sự thật rỗng tuếch và là một chuỗi dài những sự dối trá, cơ hội. 

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 29/05/2021 (nguyenhuuvinh's blog)