Đàng sau livestream quần chúng là màn đấu đá lợi ích (Người Buôn Gió - Ngọc Thảo)

Sống dưới chế độ cộng sản, cái xấu rất khó bị phát hiện vì chế độ này chủ trương che đậy. Lòng tin ở xã hội này vốn đã rất hiếm hoi thì nay càng trở nên khan hiếm hơn. Không biết, sau những mặt nạ bị rớt thì dân còn biết tin ai ? Không còn ai để tin nữa.

Vụ Hoài Linh, Võ Ngọc Yên, Phương Hằng và trách nhiệm quản lý xã hội

Người Buôn Gió, 04/06/2021 

Nếu chúng ta ở một thể chế dân chủ, mọi việc đều có pháp luật lý. Nếu thế hẳn không có vụ um xùm về trò chữa bệnh giả mạo và làm từ thiện tùy hứng cũng như không có chuyện người ta lên mang bóc phốt nhau. Chỉ cần đưa đơn ra đến pháp luật là mọi việc đúng sai thế nào đều được giải quyết.


"Thần y" Võ Ngọc Yên được truyền thông và các tổ chức trong nước lăng xê lên tận mây xanh. 

Đầu tiên là thần y Võ Ngọc Yên, bằng một thủ pháp chữa bệnh đơn giản như bóp bóp, nắn nắn, thật chí là vỗ vào hai bên mang tai. Chỉ trong mấy phút "thần y" đã chữa xong căn bệnh nan y của người liệt bao nhiêu năm. 

Không có cơ quan y tế nào kiểm nghiệm, người ta để mặc "thần y" tung hoành chữa bệnh khắp nơi, quảng bá rầm rộ. Thậm chí chính quyền đia phương còn cấp đất, còn tổ chức mời "thần y" về chữa bệnh trong vùng. 

Nếu "thần y" Võ Ngọc Yên mà chữa được 1 phần 10 trong những người bệnh như ông ta được quảng cáo, danh tiếng của ông ta đương nhiên sẽ vang dội thế giới rồi. Y tế thế giới không mời được ông ta đi ra nước ngoài, thì cũng phải đến Việt Nam để tìm ông ta nghiên cứu.

 Thế nhưng dù y tế thế giới không ngó ngàng gì đến ông ta bởi họ biết trò bịp bợp, thì ở Việt Nam chế độ để mặc cho truyền thông và các tổ chức lăng xê ông ta lên tận mây xanh. Vì sao, vì sự ngu muội trong dân càng lớn thì chế độ càng vững vàng, vì các bệnh nhân đằng nào cũng bệnh, hú họa chữa khỏi được ai thì khỏi, không khỏi thì vẫn thế cũng chẳng sao. Nói cho cùng dăm ba cái bóp, bấm, day cũng chẳng chết được người. 

Thế nên chế độ mặc kệ cho "thần y" tung hoành ngang dọc. 

Còn từ thiện thì sao, nhân vật nổi tiếng từ thiện không ai cấm. Miễn sao nhân vật đó có tư tưởng hoặc hành động thể hiện ủng hộ chế độ cộng sản cai trị. Hoài Linh là một ví dụ, hắn không có lời nào chỉ trích những sai phạm của chế độ, trái lại thận phận là Việt kiều trong cộng đồng cờ vàng hải ngoại, con của sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa, việc hắn trở về sinh sống, hành nghề, dựng nhà cửa ở Việt Nam lại là việc giúp ích cho chế độ cộng sản được danh tiếng hơn ngàn vạn lần lời ca ngợi chế độ cộng sản Việt Nam của hắn. 

Bởi thế gã được tha hồ múa may khoa trương danh tiếng cá nhân, kể cả việc liên minh với "thần y" Võ Ngọc Yên để kiếm danh lợi. 

Còn Phương Hằng thì sao, chị chàng này đột nhiên tố cáo "thần y" sau một thời gian cơm lành, canh ngọt. Hăng máu tố "thần y" chị tố luôn cả bọn nghệ sĩ như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng… vì đám này với "thần y" là chỗ thân thiết. 

Đầu tiên chị tố Võ Ngọc Yên không sao, chế độ để cho chị tố và theo dõi diến biến xã hội. Đến khi chị tố bọn nghệ sĩ thì bắt đầu đụng chạm đến một giới quyền lực trong truyền thông, hầu hết đám nghệ sĩ này đều không bao giờ có lời chỉ trích gì chế độ. Chúng được chế độ coi như vật trưng bày, vật cảnh để người ta thấy các nghệ sĩ được tha hồ diễn, được tự do, được tung tăng. Chúng là thứ con yêu của chế độ. Chúng có quan hệ mật thiết với những quan chức cấp cao, những đại gia ngàn tỷ là sân sau của các quan chức. Chúng tạo thành một thứ quyền lực khổng lồ có thể định hướng được dư luận theo ý chúng muốn và chế độ cộng sản Việt Nam muốn. 

Nếu chúng ta biết Đàm Vĩnh Hưng từng anh em thân thiết với Thân Đức Nam, Hưng còn là đệ cưng của Hằng Hải Vương (1), một đại gia thủy sản giàu có và đầy quyền lực. Những chiếc tàu cá của Hằng Hải Vương là sân sau của các lực lực vũ trang, tình báo để buôn lậu kiếm kinh tài cho các quan chức cấp cao. 

Khi Hằng Hải Vương ra mặt lớn tiếng đòi trừng trị Hằng Đại Nam (2), Hằng Hải Vương đã được thế lực lớn trong đảng đứng đằng sau cam kết ủng hộ. Ngay lập tức gió xoay chiều, bộ Thông tin và truyền thông vào cuộc ép Hằng Đại Nam phải chấm dứt trực tiếp trên mạng xã hội, đồng thời mở đường cho Lê Thị Giàu kiện Hằng Đại Nam đòi một nghìn tỷ đồng. Tại sao trước đó bà Giàu không kiện ? Chuyện dễ hiểu là khi Hằng Hải Vương đã xin ý kiến của đám quan chức sân sau, phát pháo lệnh thì Giàu mới được chỉ thị khởi kiện Hằng Đại Nam. 

Hằng Hải Vương chắc chắn đã chi một khoản lớn cho các quan chức để được chấp thuận phát lệnh tấn công Hằng Đại Nam, còn phía Hằng Đại Nam muốn yên thân chắc chắn cũng phải mất một khoản lớn để mua sự bình yên. 

Đó là chiêu thức quản lý xã hội rất đặc trưng của chế độ này. Chỉ cần nhìn những mâu thuẫn hàng xóm trong một làng, một ngõ nhỏ. Chính quyền sở tại để mặc cho họ mạt sát, đe dọa nhau mức độ ngày càng lớn, những đơn thư tố cáo, khiếu nại họ om đấy không giải quyết. Họ chờ đợi mẫu thuẫn bùng phát thành hàng động như đập phá, đánh đấm... lúc đó mới đến xử lý giải quyết để kiếm chác.

 Người Buôn Gió

Nguồn : nguoibuongia1972, 04/06/2021

(1) Hằng Hải Vương, tức Trịnh Thị Bích Hằng, là chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Vương

(2) Hằng Đại Nam tức Nguyễn Phương Hằng, là một nữ doanh nhân người Canada gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Bà hiện là Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam

**********************

Lo sợ bại lộ điều gì mà chính quyền vội vã bịt miệng bà Nguyễn Phương Hằng ?

Ngọc Thảo, VNTB, 02/06/2021

Ngồi nổ Nguyễn Phương Hằng trong 3 tháng qua đã công phá tan nát tượng đài "thần y" Võ Hoàng Yên, bà đã lột mặt nạ ông thần y này thành lang băm. Tiếp theo là nghệ sĩ hài Hoài Linh, từ chỗ là người ủng hộ ông Võ Hoàng Yên thành người dính bê bối hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện. Rồi rất nhiều người trong giới nghệ sĩ lần lược bị vạch trần. 

Bà Nguyễn Phương Hằng hiện nay thành một người có độ thu hút bậc nhất mạng xã hội. Người Việt Nam hóng tin tức từ bà. Điều đáng nói là ông Võ Hoàng Yên không những được giới nghệ sĩ ủng hộ mà còn được chính quyền cộng sản ủng hộ và thừa nhận. 

Võ Hoàng Yên bị vạch trần là người lừa đảo là lang băm làm không biết bao nhiêu người đang lo sợ danh tiếng bị nhuộm đen, trong đó có chính quyền. 

Có thể nói nhờ bà Nguyễn Phương Hằng mà bức tranh làm từ thiện và các mối quan hệ ẩn giấu giữa giới nghệ sĩ với Võ Hoàng Yên và giữa chính quyền với ông Võ Hoàng yên càng càng càng bị phơi ra ánh sáng. 

Như quân cờ domino, một khi Võ Hoàng Yên bịp bợm, lừa đảo thì những mối quan hệ quanh ông này khó mà trong sạch. 

Sau khi bị ông bà chủ Đại Nam "bóc phốt" đến nay đã gần tròn 3 tháng, "Thần y" Võ Hoàng Yên câm như hến không có bằng chứng nào được trưng ra để cứu vãn danh tiếng bị đổ nhào. Tiếp theo nghệ sĩ Hoài Linh cũng bị tổn hại danh tiếng nghiêm trọng vì bản thân ông dù có clip công khai thanh minh nhưng xã hội thấy trong ông vẫn chưa thật lòng và tên tuổi của ông vẫn chẳng những không được cứu vãn mà còn bị chìm sâu hơn. 

Điều mà giới nghệ sĩ và chính quyền sợ nhất ở bà Nguyễn Phương Hằng là bà Hằng dường như không ngán ngại ai. Hễ ai có chút liên quan với ông Võ Hoàng Yên là bà moi ra hết, mà bà moi người nào thì đổ người ấy. Đảng cộng sản quan sát điều này ắt hẳn họ rất sợ. Mặc dù bà Nguyễn Phương Hằng luôn miệng chửi "bọn phản động nước ngoài". 

Thần tượng sụp đổ chính quyền hoảng hốt 

Nghệ sĩ hoài linh có 12 triệu người theo dõi, nghệ sĩ Trấn Thành có đến 17 triệu người theo dõi. Xã hội vốn đặt niềm tin rất lớn vào những nghệ sĩ như thế này. Họ có tiếng và họ có tiền, người dân nghĩ họ có tiếng lớn đủ để không bán rẻ danh tiếng bằng tiền, người dân cũng nghĩ họ có tiền đủ nhiều để không tham. Đó là ahi lý do chính người dân gởi vào tài khoản của họ để làm từ thiện. Tuy nhiên những gì đằng sau đó không như mọi người nghĩ. Có rất nhiều sự mờ ám mà chỉ cần bà Nguyễn Phương Hằng livestream gọi tên ai thì người đó bị đổ.

 Suốt trong ba tháng qua, bà chủ Đại Nam liên tục đăng đàn công kích. Khi bà ấy nhắc đi, nhắc lại, thì công chúng được dịp nghe đi, nghe và đến lúc người nghe phải đặt câu hỏi. Và khi người dân biết đặt câu hỏi thì vấn đề trở nên phức tạp. Đã là gian dối thì khó mà trụ vững trước những đòi hỏi minh bạch. Nghệ sĩ Hoài Linh bị đổ theo cách như vậy. 

Đến nay, khi tự lập riêng cho mình một kênh Youtube, bà Phương Hằng đã thu hút đến nửa triệu người sẵn sàng bỏ thời gian dán mắt vào màn hình vào ngay giờ vàng để ngắm bà chủ Đại Nam thỏ thẻ "Quý dzị thả tim cho em đi quý dzị !". 

Đứng trước lực hấp dẫn của kênh Youtube bà Phương Hằng, chính quyền cảm thấy hệ thống tuyên giáo của họ bị lung lay. Người dân không còn quan tâm đến nhà nước nói gì nữa mà họ chỉ chăm chứ xem bà Phương Hằng bóc phốt từng người, từng người một. 

Chính quyền này là chính quyền chuyên xây dựng lòng tin người dân bằng tuyên truyền dối trá. Họ cần người dân chú ý đến họ và chỉ biết nghe và tin không được đặt câu hỏi tại sao.

Điều mà chính quyền này sợ nhất là sự ngã nhào theo kiểm quân cờ domino. Lòng tin mà nhiều người đã tin vào Đảng cộng sản giờ họ lại tỏ ra nghi ngờ thì nguy.

 

Nghệ sĩ Hoài Linh dính phốt 

Vì sao chính quyền "chặn họng" bà Nguyễn Phương Hằng 

Ngày 29/5, chính quyền cộng sản đã phải ra tay chặn họng Bà Phương Hằng, buộc bà cam kết thôi, không livestream nữa.

 Theo báo chí thì Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với phía bà Phương Hằng và bà đã cam kết không livestream nữa. Trên fanpage Trường Đua Đại Nam Official sáng 29/5 cũng thông báo bà Phương Hằng 

Trả lời báo chí sáng 29/5, ông Lưu Đình Phúc – cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) – xác nhận ông đã trao đổi với Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý vụ việc bà Phương Hằng gần đây livestream "thóa mạ, chửi bới" một số cá nhân, nghệ sĩ. 

Ông Phúc cho biết Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc sơ bộ với phía bà Phương Hằng và "họ cam kết thôi không livestream". 

Về lý do tại sao chính quyền nhảy vào sự việc này thì Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, họ đã nhận được văn bản từ Hội Nghệ sĩ sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh việc bà Phương Hằng gần đây liên tục livestream xúc phạm, thóa mạ nhiều nghệ sĩ thuộc hội, ngày 28/5 – đồng thời với việc trao đổi Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với phía bà Phương Hằng yêu cầu dừng livestream thóa mạ, xúc phạm nhân phẩm các cá nhân – Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành tăng cường công tác quản lý, xử lý với các đối tượng livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Có thể nói rằng cụm từ "thuần phong mỹ tục" là một nhận xét đầy cảm tính. Nó không đánh giá đúng mực những hành động của bà Hằng, bởi nó là câu nhận xét đầy tính định tính. Xã hội đã rất nhiều lần chỉ trích chính quyền đã lạm dụng từ "thuần phong mỹ tục" nhưng cho đến nay họ vẫn không sửa. Nó là một thứ công cụ mà chính quyền hay lạm dụng để che đậy cho hành động mà họ muốn làm gì thì làm. 

Livestream gần đây của bà Phương Hằng đúng sai là do pháp luật quyết định. Nếu phía bị bà Hằng lên án có thấy oan ức thì có thể đâm đơn kiện lên tòa án để đấu nhau về mặt pháp lý, thế mới là văn minh. 

Ban đầu không ai nghĩ bà Nguyễn Phương Hằng gây ra sự nghi ngờ của người dân đối với hàng loạt nghệ sĩ. Đặc biệt là trong 3 tháng livestream, phía nghệ sĩ phản ứng một cách yếu ớt. Điều đó cho thấy họ có dính phốt thật, có điều người ta sẽ khui đến đâu mà thôi. 

Xã hội Việt Nam vốn đã bị bao trùm bởi quá nhiều kẻ không tử tế, mà quan trọng nhất là sự thiếu tử tế của chính quyền. Với sức hút như bà Nguyễn Phương Hằng mà bà tiếp tục đào sâu hơn thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Đã là hiện tượng Domino thì rất khó mà xác định các con cờ nào xẽ ngã và không biết đến bao giờ nó dùng. 

Chính quyền cộng sản run sợ ? 

Ông lang băm Võ Hoàng Yên đã bị đổ, mà ủng hộ ông Võ Hoàng Yên là rất nhiều chính quyền địa phương. Ai cũng biết quan chức ở mọi cấp chính quyền trong cái chế độ này luôn tham lam. Nếu không có sự chia chác từ ông Võ Hoàng Yên thì khó mà có chuyện chính quyền ở các địa phương ủng hộ ông ta được. Bây giờ bộ mặt lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên thì đã rõ, nếu bà Nguyễn Phương Hằng livestream tiếp, rất có thể câu chuyện cấu kết giữa các chính quyền địa phương và ông lang băm lừa đảo lại bị lộ thì nguy. Đó mới là vấn đề mà Đảng cộng sản đang lo sợ. 

Hiện nay bà Nguyễn Thị Phương Hằng đã không còn livestream và vấn đề về các nghệ sĩ cũng lắng xuống. Không biết ngoài bà Nguyễn Phương Hằng ra còn ai bóc phốt giới nghệ sĩ hay không ? Nếu bà Nguyễn Phương Hằng bị cấm livestream ấy là điều đáng tiếc. Xã hội Việt Nam cần phải có người làm sạch nó, dù cho không thể làm sạch thì khấy lên những gì thối tha để người dân tránh.

 Xã hội xấu xa nói cho cùng, kẻ chịu hậu quả nhiều nhất vẫn là người dân. Nếu cái tốt bị chặn và để cái xấu tiếp tục tung hoành thì xã hội này không biết sẽ đi về đâu. 

Sống dưới chế độ cộng sản, cái xấu rất khó bị phát hiện vì chế độ này chủ trương che đậy. Lòng tin ở xã hội này vốn đã rất hiếm hoi thì nay càng trở nên khan hiếm hơn. Không biết, sau những mặt nạ bị rớt thì dân còn biết tin ai ? Không còn ai để tin nữa.

 Ngọc Thảo (tổng hợp)

Nguồn : VNTB, 02/06/2021