Trò chơi quyền lực - Phạm Đình Trọng

Trong những ngày đầu tháng tám 2020, dịch bệnh covid trở lại với mức độ khủng khiếp hơn. Người dân thành phố phương Nam lớn nhất nước, đông dân nhất nước đang bàng hoàng lo lắng thì các báo chính thống có cùng một tổng biên tập tối cao là ban tuyên giáo trung ương, cùng một ngày đồng loạt đưa một tin còn bàng hoàng, hoang mang hơn cả tin dịch bệnh Covid !

cang1
Thời vàng son của bộ ba : Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang và ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố trao đổi với các đại biểu. Ảnh : Thiên Ngôn (Nông Thôn Việt, 19/05/2016)

Tin các báo "ông Tất Thành Cang, Thành ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công trình lịch sử thành phố, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải, có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên ban chấp hành đảng bộ thành phố thống nhất kết luận hình thức phê bình".

Thông tin trên đã gây kinh ngạc, sững sờ cho người dân, gây bức xúc, bất bình rộng rãi trong dư luận xã hội. Sự bao che cho tội ác của Tất Thành Cang với dân Thủ Thiêm, sự o bế không trừng trị thỏa đáng tội hình sự của Tất Thành Cang gây thất thoát hàng ngàn ngàn tỉ tiền của dân của nước là lại thêm một lần phỉ báng cái gọi là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thêm một lần nữa diễu cợt cái gọi là chống tham nhũng không có vùng cấm.  

Với sự lộng hành của cặp quyền lực Lê Thanh Hải – Tất Thanh Cang đã gây ra cái chết cho nhiều người dân Thủ Thiêm, đã san bằng nhà cửa, phá tan cuộc sống bình yên, gây đau khổ, điêu linh cho hơn mười bốn ngàn sáu trăm (14.600) gia đình dân lành, biến Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại nhất Đông Nam Á thành địa ngục đày đọa hơn sáu mươi ngàn (60.000) người dân đã đổ mồ hôi, đổ máu khai phá đất Thủ Thiêm, gây thất thoát hàng ngàn ngàn tỉ tiền ngân sách, làm chậm tiến độ xây dựng khu đô thị hiện đại Thủ Thiêm hơn hai chục năm trời. Đó là tội phạm hình sự, tội giết người, tội cướp của, tội làm chết người trong thi hành công vụ, tội xâm phạm chỗ ở của người khác, tội lạm quyền, tội tham ô, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng… Ông Tất Thành Cang đã gây ra một loạt tội hình sự kinh hoàng chứ không phải chỉ là khuyết điểm, vi phạm hành chính để chỉ bị phê bình.
Qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được những người làm qui hoạch kì vọng là hiện đại nhất Đông Nam Á có quyết định phê duyệt số 367/TTg của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ngày 4/6/1996. Từ đất lau lách, sình lầy, muỗi mòng, rắn rết của lưu dân khai khẩn trở thành đô thị lung linh ánh sáng thì giá trị đất sẽ tăng hàng ngàn, hàng chục ngàn lần. Qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng tới 930 ha, trong đó 160 ha đất dành cho dân mở đất Thủ Thiêm tái định cư, 770 ha dành cho các nhà đầu tư cất lên những lâu đài ánh sáng.

Đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lí và người mang danh đại diện nhà nước quản lí đất đai được toàn quyền định giá đất đền bù cho dân và thỏa thuận giá đất bán cho nhà đầu tư. Chỉ riêng khoản chênh lệch giữa giá đất bèo đền bù cho lưu dân mở đất Thủ Thiêm và giá đất tính với nhà đầu tư của 770 ha đã khẳm tiền trong túi người đại diện nhà nước quản lí đất. Nếu chuyển dân tái định cư ra ngoài vùng sáng lung linh khu đô thị để 160 ha đất tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng trở thành đất định giá ăn chia với nhà đầu tư thì tiền vào túi người nhà nước quản lí đất còn bộn hơn nữa.

Và băng nhóm quyền lực được quyền quản lí mảnh đất Thủ Thiêm đã để khoảng lặng chín năm. Chín năm tiến trình triển khai Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị ngưng đọng, chết dí không nhúc nhích. Chín năm cho mọi người quên đi rồi giấu nhẹm cái quyết định 367/TTg của Thủ tướng qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho nó biến vào vô tăm tích. Chín năm, nhân sự từ Chính quyền thành phố đến Chính phủ cũng thay đổi. Chín năm cũng là thời gian để những kẻ ăn đất Thủ Thiêm cần có để tập hợp băng nhóm.

cang2
Qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng tới 930 ha, trong đó 160 ha đất dành cho dân mở đất Thủ Thiêm tái định cư, 770 ha dành cho các nhà đầu tư cất lên những lâu đài ánh sáng.

Ngày 27/12/2005 băng nhóm quyền lực quản lí đất Thủ Thiêm mới tung ra bản qui hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm mang số 6565 do họ vẽ ra hoàn toàn theo ý họ. Khu tái định cư không còn nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm nữa mà bị xé ra làm sáu mảnh ném ra xa đến những vùng sình lầy dừa nước sát đất hoang hóa Đồng Nai. 160 ha đất tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành đất xây công trình kinh doanh của nhà đầu tư. Lưu dân mở đất Thủ Thiêm không thể quên những cái mốc của tai họa cho kiếp người mở đất. 

Tháng 4/2006 Lê Thanh Hải vào Bộ Chính trị đảng cộng sản và hai tháng sau trở thành Bí thư thành ủy Sài Gòn. Tháng 9/2009 Lê Thanh Hải đưa Tất Thành Cang về trị nhậm nắm quyền lực tuyệt đối, vừa là bí thư, vừa là chủ tịch quận Hai, nơi có mảnh đất Thủ Thiêm. Bố trí xong lực lượng cướp đất, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải phát lệnh : Phải dùng bàn tay sắt thâu tóm đất Thủ Thiêm ! Lệnh được đăng công khai trên các báo Sài Gòn. Và cuộc cướp đất Thủ Thiêm đã diễn ra như một cuộc hành quân càn quét bình định san bằng mảnh đất của kẻ thù thời chiến tranh.
Đất ngoài khu qui hoạch và không có lệnh thu hồi, lũ sai nha dưới quyền Tất Thành Cang cũng tràn đến, tới tấp vụt dùi cui xuống đầu dân giữ đất và cho xe ủi phá sập nhà. Ngày 14/12/2010 bà Trần Thị Chuốt, 73 tuổi bị đánh ngất xỉu rồi bị lũ sai nha nắm chân tay bà già lẳng lên thùng ô tô tải. Bà Chuốt bị giáng xuống sàn xe gãy xương sườn, dập gan, chết trong bệnh viện. Người dân Thủ Thiêm bị lũ sai nha cướp đất đánh chết đau đớn, tức tưởi như vậy nhưng luật pháp trong lãnh địa Lê Thanh Hải vẫn câm lặng và lũ sai nha đánh chết dân vẫn vô can.

Ngày 31/7/2012 lũ sai nha của băng nhóm cướp đất ầm ầm tràn đến căn nhà của gia đình anh chị Trương Việt Hiếu – Nguyễn Kim Phượng trên đường Lương Định Của, quận Hai, ngoài ranh qui hoạch. Nhà bị ủi sập. Tài sản trong nhà và xác nhà bị lũ sai nha chất lên ô tô chở đi mất tích. Quyết giữ mảnh đất hợp pháp của gia đình, chị Phượng lượm cây que, tấm bìa, tấm ni lông dựng lên chiếc chòi trên nền nhà cũ bám trụ. Hai đứa con nhỏ đến ở nhờ nhà ngoại. Anh Hiếu đến ở ngay phòng làm việc của cơ quan. 

Bị cướp đất và phá tan mái ấm gia đình một cách trắng trợn và phi pháp của băng cướp mang danh nhà nước, anh Hiếu uất ức và đau buồn đến mang bệnh không tiền chạy chữa, rồi chết. Đến lúc chết, anh Hiếu cũng không có nhà để được chết trong căn nhà của mình. Chị Phượng phải nhờ nhà bà con làm đám tang cho anh Hiếu.

Còn anh Trần Văn Phúc cũng ở đường Lương Định Của, quận Hai, phẫn uất đến quẫn trí treo cổ chết ngay trên mảnh đất nhà mình.

Gây tội ác với dân Thủ Thiêm, gây thất thoát lớn tiền của nước nhưng dưới trướng bí thư Lê Thanh Hải, tội phạm hình sự Tất Thành Cang vẫn thăng tiến thần tốc. Từ ghế bí thư kiêm chủ tịch quận Hai, Cang tót lên ghế giám đốc sở lắm của nhiều tiền là sở Giao thông và vận tải.

Làm giao thông, Cang lại lập lên kỉ lục mới về giá đắt đỏ của công trình giao thông. Cang hào phóng chi cho nhà đầu tư Đại Quang Minh 12.000 tỉ đồng làm 12 kilomet đường Thủ Thiêm. Nâng giá một kilomet đường Thủ Thiêm tới 1.000 tỉ đồng. Trong khi đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương rộng gấp hơn hai lần đường Thủ Thiêm, lại phải đổ chi phí lớn gia cố nhiều vùng đất yếu hơn đất Thủ Thiêm, đất ngập nước, đất sình lầy kênh rạch, một kilomet đường cũng chỉ 220 tỉ đồng. Hào phóng ném tiền công ra mua giá cực đắt sản phẩm của nhà đầu tư thì nhà đầu tư cũng phải biết hào phóng đáp lại. Chỉ 12 kilomet đường Thủ Thiêm, Cang đã làm thất thoát hàng ngàn tỉ tiền của dân của nước.
Từ giám đốc một sở của thành phố, tội phạm Tất Thành Cang nhảy cóc vào ban Chấp hành trung ương, tót lên Phó Bí thư thường trực Thành ủy. Nhân lúc Bí thư thành ủy Đinh La Thăng bị triệu ra Hà Nội, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chưa về, đứng đầu thành ủy lúc tranh tối tranh sáng, Tất Thành Cang liền kí duyệt cho công ty Tân Thuân là công ty làm kinh tế của thành ủy bán rẻ 32,4 ha đất cho công ty tư nhân Quốc Cường với giá 419 tỉ đồng. Trong khi mảnh đất vàng 32,4 ha ở vị trí liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng theo thời giá thị trường phải hơn 2.500 tỉ đồng. Chữ kí của Cang làm nhà nước mất trắng hơn hai ngàn tỉ tiền, cũng làm cho công ty Quốc Cường lời hơn hai ngàn tỉ đồng. Luật ngầm ăn chia, Quốc Cường không thể ôm cả hơn hai ngàn tỉ tiền lời cất vào két sắt công ty mà phải chia 50/50 cho mấy người định giá bèo bán đất là phó bí thư thường trực thành ủy kí duyện và giám đốc Tân Thuận kí hợp đồng bên bán.

Nhà nước có pháp luật nghiêm minh, chống tham nhũng không có vùng cấm thì chỉ riêng chữ kí duyệt bán đất của Phó Bí thư thường trực thành ủy Tất Thành Cang gây thất thoát cho ngân sách hơn hai ngàn tỉ đồng đã đủ căn cứ truy tố Tất Thành Cang tội hình sự.

Tội của Cang lớn đến mức rung động đến tận Ba Đình. Ngày 26/12/2018, ban Chấp hành trung ương khóa XII đã nhất trí kỉ luật Tất Thành Cang bằng hình thức cách hết các chức vụ trong đảng do Trung ương chuẩn y và quản lí : cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy.

Bị cách chức Ban Chấp hành trung ương là tội lớn và nghiêm trọng nhưng Thường vụ thành ủy thành Hồ vẫn để tội phạm Tất Thành Cang nghênh ngang ở cơ quan quyền lực thành ủy. Vẫn nghênh ngang là thành ủy viên. Vẫn nghênh ngang là đại biểu nhân dân thành phố trong Hội đồng nhân dân. Chức Phó Bí thư thường trực thành ủy của Cang bị Trung ương lột mất thì Thường vụ thành ủy liền đền bù cho Cang chức Phó trưởng ban thường trực ban Chỉ đạo công trình lịch sử thành phố. Thường vụ thành ủy thừa thời gian tìm chức vụ đền bù cho Cang nhưng lờ đi, không xem xét kỉ luật với Cang. Một năm bảy tháng qua đi, Thường vụ thành ủy mới phán hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng với Cang !

Khen thưởng người có công và trừng phạt kẻ có tội không khi nào bị giới hạn thời gian. Đến nay, hơn nửa thế kỉ đã qua, nhà nước vẫn xét duyệt tuyên dương khen thưởng những người có công trong hai cuộc chiến tranh 1945 – 1975. Những tên tội phạm trốn truy nã hai mươi năm, ba mươi năm vẫn bị bắt giữ, xét xử bất cứ lúc nào khi bị phát hiện. Những bộ trưởng, bí thư thành ủy về hưu đã dăm bảy năm vẫn bị cách chức và truy tố vì phạm tội khi đương nhiệm.

Vì sao Thường vụ thành ủy thành Hồ ưu ái để tội phạm Tất Thành Cang nghênh ngang ở cơ quan quyền lực thành ủy, đợi gần hai năm qua đi rồi tuyên bố : hết thời hiệu xử lí kỉ luật ?

Tội ác nào cũng có kẻ chủ mưu và kẻ hành động, cũng có cặp bài trùng đại ca và đệ tử. Cặp bài trùng tội ác ở Thủ Thiêm là Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang. Lôi Tất Thành Cang ra tòa đại hình thì không thể không lôi đến Lê Thanh Hải. Không trừng trị tội ác Tất Thành Cang bằng phiên tòa đại hình nghiêm minh để khỏi đụng đến Lê Thanh Hải. Điều đó chứng tỏ rằng tội ác ở Thủ Thiêm còn được thế lực rất lớn bảo kê. Và Tất Thành Cang gây tội ác với người dân khốn khổ Thủ Thiêm, phạm trọng tội với pháp luật nhưng chỉ bị phê bình trong nội bộ đảng.  

Không xử lí hình sự với tội phạm Tất Thành Cang là sự ngang nhiên chà đạp lên pháp luật và quá ngạo mạn khinh bỉ người dân Việt Nam, là sự báng bổ đối với nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và là lời khẳng định rằng cuộc biểu diễn ảo thuật chống tham nhũng chỉ là trò chơi quyền lực của phe nhóm có quyền lực trong đảng cộng sản mà thôi.

Tất Thành Cang ở Sài Gòn và Nguyễn Đức Chung ở Hà Nội cùng là ủy viện trung ương đảng khóa 12, cùng là Thường vụ và phó bí thư thành ủy hai thành phố lớn nhất nước và thực sự là hai thủ đô. Nguyễn Đức Chung là phó bí thư thành ủy thủ đô chính trị Hà Nội. Tất Thành Cang là phó bí thư thành ủy thủ đô kinh tế Sài Gòn.

Tất Thanh Cang còn là bị cáo của cơ quan kỉ luật đảng và đã bị cơ quan quyền lực trung ương đảng đuổi ra khỏi Ban chấp hành trung ương, bị lột chức Phó bí thư thành ủy, đuổi ra khỏi Thường vụ thành ủy. Nhưng trên sân khấu quyền lực thành Hồ, Tất Thành Cang vẫn đường đường là quan chức đảng trong thành ủy, vẫn là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, chưa bị đình chỉ công tác dù chỉ một ngày.

Quyền lực hơn Cang, Nguyễn Đức Chung còn là thị trưởng thủ đô chính trị Hà Nội. Công danh hơn Cang, Nguyễn Đức Chung còn là Anh hùng lực lượng vũ trang. Nguyễn Đức Chung lại chưa có tội trạng lồ lộ như Cang, chưa bị cơ quan kỉ luật của đảng xử tội và lột chức như Cang. Nguyễn Đức Chung mới chỉ liên quan đến ba vụ án kinh tế đang điều tra mà mức độ thiệt hại do ba vụ án đó gây ra cũng nhỏ hơn vụ Thủ Thiêm, nhỏ hơn vụ Tân Thuận của Cang rất nhiều. Vậy mà đương chức thị trưởng thủ đô, Chung bỗng bị đình chỉ mọi chức vụ và đình chỉ công tác ba tháng.

Cang chỉ bị tổ chức đảng nơi Cang sinh hoạt phê bình nhẹ nhàng và pháp luật đã lui lại phía sau Cang. Còn Chung đang phải đối mặt với pháp luật. Nhắc tới Nguyễn Đức Chung để càng thấy rõ với tội phạm tham nhũng Tất Thành Cang, chẳng hề có chống tham những thực sự, chẳng hề có nhà nước pháp quyền. Chỉ có trò ảo thuật chống tham nhũng là trò chơi của quyền lực đảng để diễu cợt pháp luật, báng bổ công lí và khinh bỉ người dân mà thôi.

Phạm Đình Trọng
(16/08/2020)