Syria: Lực lượng Damas có Nga yểm trợ chiếm được hầu hết tỉnh Aleppo (Trọng Nghĩa)

Mĩ gần như đã ngó lơ Syria, còn Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đối thủ xứng tầm với Nga.

Nhưng đổ vỡ và mất mát về nhân mạng to lớn gần một thập niên qua đang dần trở thành vô nghĩa, khi chính quyền độc tài do Nga hậu thuẫn thắng thế.

17/02/2020 - 14:36
Quân đội chính phủ Syria tiến vào thành phố al-Eis, phía nam tỉnh Aleppo, ngày 09/02/2020
Quân đội chính phủ Syria tiến vào thành phố al-Eis, phía nam tỉnh Aleppo, ngày 09/02/2020 AFP

Theo truyền thông nhà nước Syria ngày hôm qua, 16/02/2020, các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm lại được gần như toàn bộ các khu vực do lực lượng phiến quân chiếm giữ ở tỉnh Aleppo, miền tây bắc nước này.

Chiến dịch tấn công do lực lượng Damas tiến hành đã được không quân Nga tích cực yểm trợ.

Theo hãng tin Anh Reuters, các lực lượng chính phủ Syria đã đạt được những bước tiến đáng kể tại tỉnh Aleppo, chỉ 1 ngày trước vòng đàm phán mới mở ra hôm nay 17/02 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Matxcơva về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực.

Theo những lời chứng từ hiện trường, các chiến đấu cơ Nga đã không kích dữ dội vào nhiều nơi ở Aleppo, dội bom xuống nhiều thị trấn như Anadan, để mở đường cho các lực lượng chính phủ Syria, có dân quân thân Iran ủng hộ, tiến vào kiểm soát. Theo các nguồn tin từ phiến quân Syria, các lực lượng đối lập đã phải rút lui khỏi khu vực, kể cả khỏi thị trấn Anadan và Haritan.

Những bước tiến gần đây của chính phủ Syria tại Aleppo đã làm khuấy động quan hệ hợp tác mong manh giữa Ankara và Matxcơva, vốn ủng hộ các phe phái đối lập nhau trong cuộc xung đột nhưng đã hợp tác với nhau nhằm hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc chiến đã kéo dài gần chín năm.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ lực lượng phiến quân chống tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã rất phẫn nộ kể từ khi quân đội Syria đánh vào vùng Idleb, làm 13 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong hai tuần. Ankara đã thúc giục Mátxcơva ngừng các cuộc tấn công.

Mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Mỹ hậu thuẫn, với tuyên bố của tổng thống Trump yêu cầu Nga chấm dứt hỗ trợ chính quyền “tàn ác” của Bashar al-Assad. Trong một thông cáo công bố hôm qua, Nhà Trắng cho biết là trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bày tỏ quan ngại về bạo lực bùng phát ở Idleb, Syria và ... Mỹ muốn Nga chấm dứt ủng hộ chế độ tàn ác ở Syria”.