Quân đội Syria tấn công Idleb, Nga – Thổ khẩu chiến (Minh Anh)

Sự đối đầu của Nga và Thổ ở Syria là điều không thể tránh khỏi, khi mà hai bên đang yểm trợ hai thế lực đối nghịch nhau trong cuộc nội chiến.

13/02/2020 - 15:13
Đoàn xe chở dân Syria di tản khỏi vùng chiến sự Idlib, ngày 11/02/2020.
Đoàn xe chở dân Syria di tản khỏi vùng chiến sự Idlib, ngày 11/02/2020. Reuters

Ngày 12/02/2020, Ankara và Matxcơva đã đấu khẩu gay gắt sau các đợt tấn công của quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, vào tỉnh Idleb, ổ kháng cự cuối cùng của lực lượng chống chế độ Damas.

Trong nhiều ngày qua, quân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ nhau dữ dội tại tỉnh Idleb, đông bắc Syria, giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là căn cứ cuối cùng của phe nổi dậy và quân thánh chiến chống chế độ Damas nhưng được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Hơn 700.000 người dân vùng Idleb phải chạy lánh nạn và 14 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các đợt pháo kích của quân đội Syria trong vòng một tuần qua.

Bất chấp mối quan hệ ngoại giao tương đối « hữu hảo » trong những năm gần đây giữa Matxcơva và Ankara, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/02/2020 không giữ được bình tĩnh, đe dọa « tấn công chế độ Damas khắp nơi » tại Syria « cả trên không lẫn trên bộ, nếu thấy cần thiết » trong trường hợp các vụ tấn công vào lực lượng Thổ ở Idleb tiếp diễn.

Tổng thống Erdogan còn cáo buộc Nga bắt tay với chế độ Damas « thảm sát » thường dân ở Idleb, cũng như tố cáo Nga « không tôn trọng các cam kết ». bộ Ngoại Giao Nga thông qua lời phát ngôn viên Maria Zakharova, ngay sau đó đã bác bỏ những cáo buộc đó, đồng thời cho rằng cả Matxcơva và Ankara đã có những « diễn giải khác biệt » về tình hình Idleb.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov thì tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ không làm gì để « vô hiệu hóa quân khủng bố ở Idleb », dẫn đến tình trạng mà ông cho là « không thể chấp nhận được ». Bộ Quốc Phòng Nga quy trách nhiệm cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc « khủng hoảng ở Idleb », tố cáo Ankara đã « không thực hiện cam kết tách rời lực lượng ôn hòa chống chế độ với các nhóm khủng bố ».

Damas và Matxcơva khẳng định chiến đấu chống « khủng bố » ở Idleb, ngược lại nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga và Syria « chủ yếu nhắm vào thường dân » nhằm mục đích đẩy người dân đi đến vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sợ các cuộc tấn công của Damas sẽ gây ra một làn sóng tỵ nạn mới, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hơn 3,7 triệu người Syria.