Dịch Covid-19: Nhà hàng Việt ở Mỹ bị vạ lây (VOA Tiếng Việt)

Dịch covid - 19 không chỉ ảnh hưởng tới cộng đồng người Hoa ở nước ngoài mà cả Việt kiều cũng bị vạ lây, vì đa số người phương Tây thường không phân biệt được người Việt và người Hoa.

Một nhà hàng lẩu của người Hoa ở hạt Fairfax, bang Virginia, trong thời gian diễn ra dịch bệnh ở Trung Quốc

Dù cách Trung Quốc hàng ngàn cây số nhưng các nhà hàng Việt tại Mỹ cũng bị tác động bởi dịch Covid-19 với lượng khách hàng sụt giảm trong bối cảnh tâm lý tránh né các nhà hàng châu Á đang trỗi dậy trong một bộ phận người dân Mỹ.

Dịch viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra được cho là phát xuất từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, trước khi lan rộng ra khắp Trung Quốc khiến cho hàng chục ngàn người nhiễm bệnh và hơn 2.000 người thiệt mạng cho đến nay. Dịch bệnh cũng đã lan đến gần 30 quốc gia trên thế giới.

Né phố Tàu?

Ông Cai Hữu Sáu, chủ nhà hàng Phở Pasteur ở Boston, bang Massachussett, nói với VOA rằng doanh số ở nhà hàng ông đã ‘giảm 20%’ trong tuần đầu tiên từ lúc bắt đầu dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông cho biết các nhà hàng của người Hoa xung quanh chỗ ông còn ‘bị ảnh hưởng nặng nề hơn’. Nhà hàng Phở Pasteur của ông Sáu tọa lạc trong khu Phố Tàu của Boston.

Trong khi đó, tại một nhà hàng phở khác cũng của ông Sáu ở Quincy, cách Boston khoảng 10 dặm, tình hình kinh doanh ‘vẫn bình thường’, cũng theo lời ông Sáu.

Nguyên nhân khiến nhà hàng ở Phố Tàu của ông bị mất khách, ông lý giải, là do ‘thời tiết mùa đông lạnh lẽo’ và ‘dịch bệnh’.

Ông nói nhà hàng ông bây giờ không còn khách vãng lai ghé đến nữa mà chủ yếu là khách hàng quen tại chỗ.

Khi được hỏi có hay không tình trạng người da trắng kỳ thị người châu Á và né tránh nhà hàng châu Á vì dịch bệnh ở Trung Quốc, ông Sáu nói rằng ‘ông không nghe nói đến’ nhưng ông nhận thấy số khách người da trắng đến nhà hàng của ông ‘giảm nhiều’.

Ông cho biết từ khi dịch bệnh xảy ra, ở Boston ‘có rất ít du khách từ Trung Quốc đại lục qua’ nên ‘ông không lo lắng vì về việc lây lan dịch bệnh đến Boston’.

Tuy nhiên, ông nói ông lo ngại cho tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vì ‘chính quyền cộng sản trong nước mở cửa cho thông thương với Trung Quốc nên có nguy cơ nhiều’, theo lời ông.

‘Sợ đám đông’

Một ông chủ người Việt khác cũng chứng kiến sự sụt giảm khách hàng giữa mùa dịch Covid-19 là ông Vinh Trần, chủ tiệm bánh Kim Phụng tại Eden, khu thương mại lớn nhất của người Việt ở ngoại ô thủ đô Washington.

“Lượng khách hàng đến tiệm giảm đi thấy rõ,” ông Vinh nói với VOA, “Rất nhiều người không dám tới đám đông vì sợ đông người tụ tập sẽ bị truyền nhiễm.”

Ông cho biết bắt đầu từ đầu tháng 2 thì lượng khách hàng của ông đã giảm mạnh ‘đến 30-40%’.

“Bây giờ chỉ vào cuối tuần mới có khách chứ ngày thường rất ít khách đến mua,” ông nói thêm và cho biết ông ‘cố gắng cầm cự cho đến khi hết dịch bệnh chứ không sa thải nhân viên’.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sự lo ngại dịch bệnh như thế là ‘quá mức’ vì dịch bệnh ở Mỹ không đến mức nghiêm trọng như vậy (đến nay Mỹ chỉ xác nhận 15 ca nhiễm) và khi nào tình hình trở nên nghiêm trọng thì chính phủ Mỹ ‘sẽ cảnh báo để người dân đề phòng’.

Khi được hỏi về các biện pháp phòng tránh dịch, ông cho biết vì kinh doanh các mặt hàng ăn uống nên các nhân viên của ông ‘phải rửa tay thường xuyên’ nhưng ‘chưa đến nỗi phải đeo khẩu trang’.

‘Khách du lịch giảm’

Còn tại thành phố du lịch Orlando ở tiểu bang Florida, vốn đón hàng chục triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm, ông Nguyễn Thanh Thụy, chủ một chuỗi cửa hàng Việt Nam tại đây, nói rằng lượng du khách đến Orlando trong thời gian dịch bệnh ‘đã giảm 10-20%’.

Lý do, theo ông, là do ‘tâm lý sợ đám đông’. Ông dẫn chứng là nhiều bạn bè của ông đã hủy chuyến bay hay vé du thuyền đến Orlando.

Theo lời ông thì lúc bình thường khách du lịch từ Trung Quốc đến Orlando rất đông nhưng ‘bây giờ ít đi’ và trên đường phố Orlando đã ‘thấy xuất hiện nhiều người đeo khẩu trang hơn trước’.

“Đường sá vắng vẻ, xe cộ chạy ngoài đường giảm đi thấy rõ,” ông nói và cho biết lượng khách da trắng đến nhà hàng của ông giờ ‘chỉ lai rai’.

Tuy nhiên, do chuỗi nhà hàng của ông ‘có tên tuổi’ nên ‘vẫn còn giữ được lượng khách hàng ở địa phương’, ông nói.

Khi được hỏi về nỗi sợ dịch bệnh Covid-19, ông Thụy nói ông ‘tin vào khả năng của chính quyền Mỹ bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân’.

‘Phố Tàu-phố ma’

Còn tại Houston, bang Texas, tờ Houston Chronicle mô tả Phố Tàu ở đây đã trở thành ‘Phố Ma’ (Chinatown a ghost town) mặc dù chưa có ca nhiễm virus corona được xác nhận ở thành phố lớn nhất tiểu bang này.

Tờ báo này dẫn lời ông Bin Yu, chủ tịch Phòng Thương mại châu Á ở Houston, cho biết việc kinh doanh của các nhà hàng và siêu thị của người Hoa ở Phố Tàu Houston đã giảm đến 80%. Cá biệt, siêu thị Jusgo ở đây đã thiệt hại mỗi ngày từ 20.000 đến 30.000 đô la sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội rằng chính quyền Houston đã đóng cửa siêu thị này do lo ngại virus corona, tờ báo này cho biết. Chủ siêu thị đã thuê luật sư để kiện những người tung tin đồn ra tòa.

Hãng giao đồ ăn UUeat vốn giao hàng cho 60 nhà hàng châu Á ở Phố Tàu Houston cho biết họ đã mất đến 50% đơn hàng. Hãng này đã phải bỏ phí giao hàng (3-5 đô la) để kích cầu thị trường, cũng theo Houston Chronicle.

“Giống như là không có ai đi ra ngoài đường vậy và mọi người thậm chí còn không gọi đồ ăn qua mạng,” ông Charles Chen, giám đốc điều hành của UUeat, được dẫn lời nói. “Mọi người như biến mất’.

So với cùng thời điểm này năm ngoái, Mala Sichuan Bistro, một nhà hàng ẩm thực Tứ Xuyên rất đông khách ở Phố Tàu, chỉ có chưa đầy 200 khách hàng vào ngày thứ 7 trong khi năm ngoái họ có tới 500 thực khách, tờ báo này dẫn lời bà Cori Xiong, chủ nhà hàng, cho biết.