Bộ Quốc phòng Việt Nam nói các tướng bị kỷ luật không phải do tham nhũng (RFA Tiếng Việt)

Quân đội cộng sản là thành phần tham nhũng ghê gớm nhất, các hoạt động của quân đội cộng sản là nơi mà báo chí hoàn toàn không được động tới với lý do bí mật quốc phòng.

Quân đội cộng sản Việt Nam cũng là một trong số ít quân đội trên thế giới làm kinh tế. Các công ty trực thuộc bộ quốc phòng rất nhiều, những ai từng ở trong quân đội Việt Nam cộng sản đều biết, tất cả các đơn vị thuộc binh chủng công binh đều là những đơn vị làm kinh tế, các hoạt động huấn luyện ở những đơn vị này rất ít, quân nhân chủ yếu đi lao động kinh tế. Ngay cả các binh chủng khác, kể cả các đơn vị trực chiến đấu, mỗi năm cũng phải đi làm kinh tế vài tháng. Số tiền mà những người lính đi làm kinh tế đều rơi vào các quan chức quân đội, chứ họ không được hưởng một đồng nào.

Các công ty xây dựng do quân đội nắm do các đơn vị công binh điều hành, còn các đơn vị khác thường nhận các công trình dân sự cho lính làm là xây dựng đường sá, kè biển, kè sông, cầu cống, hạ tầng cho công ty Viettell...

Đó là chưa kể việc xây dựng doanh trại quân đội, mua sắm vũ khí, trang bị, quân trang, tiền ăn của binh lính, chi phí diễn tập, huấn luyện... và vô số những chi phí khác bị ăn cắp, bòn rút thẳng tay. Bởi vậy, một sĩ quan cấp tá, thậm chí cấp úy ở Việt Nam hiện nay thường rất giàu, dù lương chẳng bao nhiêu.

Hoạt động tham nhũng tràn lan trong quân đội được dung dưỡng hoặc giảm nhẹ thành "buông lỏng quản lý" một phần vì đảng muốn mua sự trung thành của quân đội. Một phần vì lâu nay, đảng xây dựng hình ảnh bộ đội như một lực lượng trong sạch, được dân yêu, hình ảnh "bộ đội cụ Hồ" để tuyên truyền mị dân.

Đúng là hình ảnh bộ đội rất giống hình ảnh cụ Hồ : cả hai chỉ là huyền thoại bịp bợm và giả dối như nhau.

Hình minh họa. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Hình minh họa. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnexpress.net

Bộ Quốc Phòng Việt Nam khẳng định trong số những quân nhân cấp tướng bị xử lý kỷ luật, không có người nào bị xử lý vì tham nhũng.

Khẳng định vừa nêu được mạng báo Thanh Niên loan đi ngày 12 tháng 2 dẫn văn bản của Bộ Quốc Phòng Việt Nam trả lời cho kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng về trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Quốc Phòng trong công tác phòng chống tham nhũng, khi mà vừa qua rất nhiều cán bộ, tướng lĩnh của ngành quân đội vi phạm pháp luật.

Theo Bộ Quốc Phòng Việt Nam thì vi phạm của những quân nhân cấp tướng quân đội Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu là do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các qui định của Nhà nước, của Quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Bộ Quốc Phòng Việt Nam còn nhấn mạnh những sai phạm của các vị tướng quân đội tập trung vào thời điểm các nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010 đến 2015.

Người giữ chức vụ cao nhất trong quân đội Việt Nam bị xử lý kỷ luật tính đến thời điểm hiện nay là cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Quốc Phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Ông Nguyễn Văn Hiến vào tháng 6 năm ngoái bị Bộ Chính Trị Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật bằng biện pháp cách hết các chức vụ.

Đến ngày 3 tháng 9, ông Nguyễn Văn Hiến bị Thủ tướng Chính phủ Hà Nội kỷ luật với hình thức xóa tư cách nguyên Tư Lệnh Quân chủng Hải quân.

Vào ngày 22 tháng 10, Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng phối hợp với Viện Kiểm Sát Quân sự Trung ương thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Hiến về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 360 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Biện pháp khởi tố ông Nguyễn Văn Hiến được tiến hành trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ, Bùi Văn Nga và những tòng phạm về tội vi phạm các qui định về quản lý đất đai theo khoản 3 điều 229; và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 Điều 174 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.