Vùng Balkan ngạt thở vì ô nhiễm không khí (Minh Anh)

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn nạn ở khắp nơi trên thế giới. Thế giới cần có nỗ lực hơn nữa để dần từ bỏ năng lượng hóa thạch trước khi quá muộn.

18/01/2020 - 13:04
Bụi mù ở Beograd. Ảnh ngày 15/01/2020.
Bụi mù ở Beograd. Ảnh ngày 15/01/2020. Reuters

Người dân vùng Balkan trong tuần qua lần đầu tiên bị « nếm mùi » ô nhiễm không khí nặng nề chưa từng có. Từ Sarajevo, Beograd, Pristina, cho đến Skopje, thủ đô của các nước Bosnia và Herzegovina, Serbia, Kosovo và Bắc Macedonia dưới một lớp bụi mịn dầy đặc.

Tình trạng này đã biến những thủ đô vừa nêu trên thành những thành phố ô nhiễm nhất hành tinh. Chính phủ buộc phải hành động và một cuộc biểu tình đã diễn ra tối hôm 17/01/2020 ở Beograd. Thông tín viên đài RFI, Laurent Rouy tường thuật :

« Suốt cả tuần, Beograde bị chìm ngập dưới lớp bụi mịn. Bầu trời tối sầm, sặc mùi khét khó thở. Một hiện tượng chưa từng thấy. Đương nhiên, khó có thể tìm kiếm mặt nạ dưỡng khí. Cuối cùng thì những chiếc mặt nạ cũng đến được các hiệu thuốc một cách nhỏ giọt.

Cô Sladjana giải thích : ʺNhững chiếc mặt nạ được giao trong suốt cả ngày và chiều tối hầu như đã được bán hết. Ở hiệu thuốc chúng tôi chỉ có 15 chiếc mà thôiʺ.

Đường phố vắng vẻ do chính quyền khuyến cáo hạn chế di chuyển. Ivan, một người bố trẻ cũng không thể đến công viên được nữa. Anh nói : ʺThời gian qua, không khí nực mùi ! Điều đó làm cho chúng tôi hiểu được mức độ ô nhiễm đến dường nào. Mắt cay xè. Chúng tôi cũng không thể nào thở được nữaʺ.

Nguyên nhân là không có gió để xua tan những lớp khói do sưởi bằng than, cũng như là khói công nghiệp. Quá sức chịu đựng, nhiều người dân thành Beograd đã xuống đường biểu tình tối qua. Họ cáo buộc chính phủ đã không thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường được quy định trong luật. Trong đám đông biểu tình, có một nhóm nhỏ học sinh thuộc một trường của Pháp.

Em Yasmine, 12 tuổi, thổ lộ : ʺÔ nhiễm làm cho tôi bị ho, rồi bị đau đầu vì phải đi bộ đến trường. Tôi không thể phòng vệ nếu như không có mặt nạ. Trong khi mà tôi rất muốn có thể đi ra ngoài mà không cần mặt nạʺ.

Beograd không phải là thành phố duy nhất bị ô nhiễm. Không có gió thổi, các thủ đô lớn ở vùng Balkan ngột ngạt dưới lớp bụi mịn ».