Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng thống Đài Loan (RFA Tiếng Việt)

Thêm một cú tát vào mặt Trung Cộng bằng chiến thắng áp đảo của bà Thái Anh Văn.

Là một hòn đảo nhỏ hơn nhiều lần về diện tích cũng như quy mô dân số nếu so với Việt Nam. Nhưng nhờ có những lãnh đạo yêu nước, họ đã biến Đài Loan thành một quốc gia dân chủ, văn minh giàu mạnh, dám thách thức Trung Cộng dù nằm sát nát đế quốc hiếu chiến này.

Có những hòn đảo do Đài Loan kiểm soát như Kim Môn, Mã Tổ chỉ cách bờ biển Trung Quốc đại lục trên dưới ba hải lý nhưng Trung Cộng không dám làm gì.

Đài Loan là một tấm gương để người Việt Nam tin tưởng rằng, chỉ có dân chủ chúng ta mới có thể chọn được những người lãnh đạo có khả năng huy động sức mạnh dân tộc, biết lựa chọn đồng minh vì quyền lợi quốc gia. Đài Loan là một động lực tinh thần để chúng ta quyết tâm loại bỏ chế độ công sản vì sự trường tồn và thịnh vượng của quốc gia Việt Nam.

Bà Thái Anh Văn và Phó Tổng thống Wililam Lai trong cuộc tập trung sau chiến thắng hôm 11/1/2020 ở Đài Bắc
Bà Thái Anh Văn và Phó Tổng thống Wililam Lai trong cuộc tập trung sau chiến thắng hôm 11/1/2020 ở Đài Bắc. Reuters

Bà Thái Anh Văn, người có đường lối cứng rắn với Trung Quốc, đã tái đắc cử Tổng thống Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai.
Chiến thắng của bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến trước các đối thủ khác được nói là một chiến thắng áp đảo với hơn hơn 57% phiếu bầu, tương đương khoảng hơn 8 triệu phiếu. Ứng viên Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng về thứ hai với hơn 5,5 triệu phiếu; ứng viên James Soong của đảng Thân Dân có hơn 608 ngàn phiếu.

Bà Thái Anh Văn đã lên tiếng cảm ơn dân chúng Đài Loan sau chiến thắng vì đã thực hành các giá trị dân chủ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau chiến thắng hôm 11/1, bà Thái Anh Văn nói bà sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nhưng Trung Quốc phải tôn trọng những phiếu bầu của cử tri Đài Loan.

“ Kết quả của cuộc bầu cử này mang thêm ý nghĩa vì nó cho thấy khi nền dân chủ hay chủ quyền của chúng ta bị đe doạ, người dân Đài Loan sẽ cho thấy quyết tâm của họ càng lớn hơn”, bà Thái Anh Văn phát biểu tại họp báo.

Bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi Trung Quốc từ bỏ sử dụng những đe doạ vũ lực với Đài Loan và nói các quốc gia nên xem xét Đài Loan như là một đối tác chứ không phải là một vấn đề.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời đang chờ thống nhất và không loại bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.