Đài Loan: Trên 60 nước chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử' (BBC Tiếng Việt)

Đài Loan là một quốc gia đúng nghĩa trên thực tế, một quốc gia dân chủ. Dù nhiều nước không công nhận về mặt ngoại giao, nhưng trên thực tế, các nước này đều ngầm công nhận sự tồn tại của Đài Loan như một quốc gia có chủ quyền và ngày càng thể hiện điều đó công khai để bảo vệ Đài Loan trước đe dọa của Trung Cộng.

Đài Loan
Alberto Buzzola
Giới trẻ Đài Loan trong cuộc bầu cử tháng 1/2020

Dù chỉ được 14 quốc gia chính thức công nhận, Tổng thống Đài Loan nhận được lời chúc mừng sau khi tái đắc cử từ lãnh đạo, quan chức trên 60 nước, gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Cuộc bỏ phiếu hôm 11/01 vừa qua đem lại thắng lợi áp đảo cho bà Thái Anh Văn và Dân Tiến Đảng.


Bà Thái đã tái đắc cử tổng thống hòn đảo nhiệm kỳ hai với trên 8 triệu phiếu cử tri.

Đảng của bà, chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc về lâu dài, cũng giành đa số trong Quốc hội.

Theo trang Taiwan News, chiến thắng của bà Thái Anh Văn được lãnh đạo, quan chức cao cấp từ 60 quốc gia chúc mừng.

Tính đến ngày 12/01/2020, theo Bộ Ngoại giao Đài Loan (Trung Hoa Dân quốc), các nhà lãnh đạo và quan chức cao cấp nước ngoài đã chúc mừng bà Thái Anh Văn qua điện thoại hoặc email.

Đài Loan
SAM YEH
Quảng cáo tuyển nữ quân nhân cho quân đội Đài Loan trong tinh thần phòng chống Trung Quốc

Trong số họ có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

Ông Pompeo còn ra thông báo ca ngợi bà Thái Anh Văn và cử tri Đài Loan đã "thể hiện tinh thần dân chủ" qua cuộc bỏ phiếu.

Tính đến tháng 10/2019, Đài Loan chỉ có 14 quốc gia, đa số là đảo quốc ít dân ở Thái Bình Dương và Nam Mỹ, công nhận chính thức.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước luôn coi Đài Loan là một tỉnh của họ, được 178 trên tổng số 193 nước thành viên Liên hiệp quốc công nhận.

Trong hai năm qua, Đài Loan mất thêm quan hệ ngoại giao với một vài quốc gia, như đảo quốc Solomon, Kiribati bỏ Đài Bắc để xoay sang ủng hộ Bắc Kinh.

Các nước thành viên LHQ vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan hiện có Belize, Eswatini, Guatemala, Haiti, Honduras, đảo Marshall, Nauru, Nicaragua, Palau, Paraguay, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent, Grenadines và Tuvalu.

Ở châu Âu, nhà nước Vatican cũng vẫn công nhận Đài Loan, hòn đảo gần 24 triệu dân, theo chế độ dân chủ đa đảng và tôn trọng tự do tôn giáo.

Vẫn đông quan hệ tuy không phải đại sứ quán

Dù chỉ có quan hệ ngoại giao cấp đại sứ quán với 14 nước, Đài Loan đón số nước đông hơn nhiều đến mở văn phòng đại diện.

Ngược lại, Đài Loan cũng có văn phòng đại diện ở nhiều nước thuộc Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, ASEAN và ở cả Hong Kong.

Tại Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Úc, văn phòng đại diện của Đài Loan còn có mặt ở cả một số các thành phố lớn bên ngoài thủ đô.

Ở Anh, Đài Loan có văn phòng đại diện tại London và Edinburg.

Tuy quốc gia của họ không được nhiều nước châu Âu công nhận, công dân Đài Loan lại có 'hộ chiếu quyền lực' hơn Trung Quốc.

Từ 2011, người mang hộ chiếu Đài Loan có quyền vào EU tới 90 ngày không cần thị thực.