2020 một năm nhiều biến động và hy vọng? (Việt Hoàng)


Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm trước lịch sử nếu được người dân Việt Nam tin tưởng, ủng hộ và giao phó. Xin nhắc lại là chúng tôi không thể làm được bất cứ điều gì nếu không nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Việt Nam. Nhiệm vụ cấp bách của trí thức Việt Nam hiện nay là nghiên cứu và kiểm định các dự án chính trị đó để hướng dẫn và giúp cho người dân hiểu và nhận diện được các tổ chức chính trị dân chủ đứng đắn với những giải pháp thay thế hữu hiệu và khả thi nhằm giành thắng lợi và kiến thiết lại đất nước. (Việt Hoàng)
Chúng ta vừa bước vào năm mới, năm Canh Tý 2020. Đây là năm đầu tiên của thập kỷ mới, thập kỷ thứ 3 (theo lịch Tây) và cũng là năm đầu tiên trong 12 con giáp (theo lịch Ta). Tại miền Bắc Việt Nam thì ngay từ chiều 30 Tết đã xảy hiện tượng mưa rất to và nước dâng cao ở một số tỉnh thành, sang ngày mùng một Tết thì mưa đá. Đây là một hiện tượng thiên nhiên hiếm có và chưa từng xảy ra vào ngày Tết ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng đây là một điềm xấu trong năm tới. Thật ra, những hiện tượng thuộc về thiên nhiên và huyền bí thì chỉ nên đọc cho vui chứ không nên tin. Nên tin vào trí tuệ và khả năng của chính con người vì con người là kết tinh tuyệt hảo nhất của tạo hóa.

Tại Trung Quốc thì dịch cúm do virus Corona gây ra bắt đầu từ thành phố Vũ Hán đang bùng phát và lây lan ra nhiều quốc gia. Việt Nam đã có 11 tỉnh thành có người lây nhiễm virus này. Cả thế giới hồi hộp, lo lắng và theo dõi sát sao các diễn biến liên quan đến dịch cúm Vũ Hán. Tại Trung Quốc, các biện pháp mạnh nhất và khẩn trương nhất đang được chính quyền và người dân áp dụng và thực thi. Việc phong tỏa các thành phố lớn như Vũ Hán hay các huyện thị nhỏ (do người dân địa phương tự tiến hành) hy vọng sẽ khống chế được dịch bệnh. Điều lo ngại là nếu thời gian phong tỏa kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Chưa nói đến việc các bệnh viện sẽ quá tải nếu người bị nhiễm bệnh tăng cao mà chỉ riêng việc sinh hoạt tối thiểu hàng ngày như ăn uống cũng sẽ có vấn đề khi lương thực cạn dần và nếu không được tiếp cứu kịp thời.

Chưa ai có thể biết là dịch cúm Vũ Hán đi về đâu, sẽ nhanh chóng kết thúc như dịch SARS hồi năm 2003 hay nghiêm trọng hơn? Điều mà ai cũng có thể hình dung được đó là ảnh hưởng to lớn của con virus Corona lên nền kinh tế Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình và Đảng cộng sản Trung Quốc có lẽ bị “sao quả tạ” chiếu năm Canh Tý. Nếu dịch cúm Corona không được ngăn chặn sớm thì nền kinh tế của Trung Quốc sẽ lâm nguy, đặc biệt trong hoàn cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang bị suy thoái liên tục. 

Theo các chuyên gia thì Việt Nam sẽ là quốc gia thứ hai sau Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm Vũ Hán. Các bệnh viện tại Việt Nam vốn đã quá tải từ trước đến nay sẽ khó lòng chịu nổi thêm nếu các ca nhiễm bệnh virus Corona tăng cao. Kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu tình hình kéo dài. Dễ thấy nhất trong những ngày sắp tới là những ngành nghề liên quan đến du lịch. Nếu nguồn khách du lịch từ Trung Quốc chấm dứt thì thiệt hại cho kinh tế Việt Nam sẽ khá đáng kể đặc biệt tại các thành phố du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Nhiều khách sạn sẽ không có khách, nhất là các khách sạn mini.

Ngoài những lý do về thiên tai và dịch bệnh kể trên thì tại Việt Nam, dư âm của vụ Đồng Tâm chưa thể nào chấm dứt. Hậu quả của nó sẽ còn kéo dài mãi vì đã gây chấn động nhân tâm. Tai họa này đến từ con người và do con người gây ra, cụ thể là do đảng cộng sản Việt Nam gây ra. Mặc dù việc cưỡng chế, thu hồi đất đai là chuyện không mới tại Việt Nam nhưng sự kiện Đồng Tâm có thể đạt tới ngưỡng “giọt nước tràn ly” (*). Chưa bao giờ mà dư luận Việt Nam lại đồng thuận với nhau trong việc lên án chính quyền cộng sản đến như vậy. Ngay cả những người không mấy quan tâm đến chính trị và vẫn ủng hộ chính quyền cũng phải lên tiếng phản đối trong vụ Đồng Tâm. Cuộc tấn công vào làng Hoành vào đêm khuya hôm 9/1/2020, trước Tết Canh Tý hai tuần, với một lực lượng công an đông đảo lên đến hàng ngàn người (cứ như là đi đánh giặc) để tiêu diệt một “đối tượng chống đối” là ông Lê Đình Kình, 84 tuổi và khiến 3 cảnh sát cơ động chết theo…là việc làm không thể nào hiểu và chấp nhận được dù với bất cứ lý do gì. 

Hành động ông Nguyễn Phú Trọng vội vàng ký quyết định truy tặng 3 cảnh sát thiệt mạng trong vụ bố ráp ở Đồng Tâm “Huân chương Chiến công Hạng nhất” tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”. Có lẽ Đảng cộng sản Việt Nam muốn bày tỏ sự “đoàn kết và thống nhất” trong nội bộ đảng cộng sản nhưng kết quả hoàn toàn phản tác dụng. Niềm tin còn sót lại nơi một số người đã mất hết sau sự kiện đau lòng này. Đảng cộng sản Việt Nam rõ ràng là một đội quân chiếm đóng người bản xứ. Họ đâu có quan tâm và đoái hoài đến người dân mà chỉ lo vỗ về lực lượng công an cảnh sát, là “thanh gươm và lá chắn bảo vệ đảng”, để họ tiếp tục ngoan ngoãn làm “công cụ” của đảng.

Đại hội 13 với chủ trương “bỏ Tàu theo Mỹ” đang gây chia rẽ rất lớn trong nội bộ đảng. Mặc dù phe “thân Mỹ” có sự chính đáng hơn và việc “thân Mỹ” là việc không thể không làm dù muốn hay không vì kinh tế Trung Quốc đang suy thoái và sắp khủng hoảng lớn. Dù vậy phe “thân Mỹ” lại không dám công khai kế hoạch đó vì sợ gặp phải chống đối trong nội bộ. Đây là hậu quả của việc tuyên truyền suốt bao năm qua rằng “theo Tàu mất nước, theo Mỹ mất đảng”. Việc “mất đảng” là một việc quá “kinh khủng” mà không phải đảng viên nào cũng sẵn sàng và đã chuẩn bị tâm lý. Cuộc chuyển trục lần này đồng nghĩa với việc chia tay ý thức hệ cộng sản để đi vào quĩ đạo dân chủ. Đảng cộng sản rất lúng túng vì không biết phải giải thích với các đảng viên của mình như thế nào.

Chính vì thế mà chưa bao giờ phe “thân Mỹ” lại cần đến sự ủng hộ của người dân Việt Nam đến như vậy. Từ trước đến nay, Đảng cộng sản Việt Nam luôn tự mình dàn xếp trong nội bộ với nhau về mọi chuyện chứ không quan tâm đến dư luận. Thế nhưng trong việc “xoay trục sang Mỹ và các nước dân chủ” thì họ không còn khả năng tự dàn xếp với nhau trong nội bộ nữa vì đã “mất đồng thuận”. Chính vì thế mà họ phải tranh thủ và tìm kiếm hậu thuẫn của người dân. Việc tấn công vào Đồng Tâm và sau đó là vội vàng truy tặng Huân chương Chiến công Hạng nhất cho 3 cảnh sát thiệt mạng là một sai lầm của ông Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm. Mọi nỗ lực “đốt lò” để lấy lòng dân đã tan biến như sương mù khi nắng lên. Người dân nhìn nhận Đảng cộng sản Việt Nam đều một giuộc với nhau, đều “hèn với giặc, ác với dân”, tham nhũng và độc tài.

Theo phân tích và nhận định của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên thì năm 2020 sẽ là một năm tăng tốc trở lại của làn sóng dân chủ lần thứ Tư. Làn sóng này đã bắt đầu vào thập kỷ thứ hai (2010) với Mùa Xuân Ả Rập nhưng rồi bị khựng lại bởi phong trào dân túy trỗi dậy khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên phong trào dân túy sẽ sớm chấm dứt vì chúng không có gì mới và đã không giải quyết được bất cứ điều gì, chúng chỉ là bản sao mờ nhạt và đầy lỗi từ chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Chủ nghĩa phóng khoáng tại Mỹ và Châu Âu cũng đã thất bại khi đề cao giá trị của đồng tiền mà quên đi sự liên đới xã hội. Tư tưởng chính trị của thế giới sẽ phải thay đổi và phải đặt trên nền tảng triết lý “kinh tế và tài chính phải đặt dưới quyền lực chính trị, phải đề cao con người, tự do cá nhân, hòa bình, liên đới xã hội và môi trường”. Điều đó có nghĩa là làn sóng dân chủ thứ Tư sẽ mạnh lên để quét đi các chế độ độc tài còn sót lại trên thế giới. Một kỷ nguyên mới của dân chủ và tự do trọn vẹn sẽ đến với loài người trong thập kỷ thứ ba đầy hứa hẹn này. 

Ba nét chính của thập kỷ mới đó là sự co cụm lại của Trung Quốc khi nền kinh tế suy thoái liên tục trong suốt thập kỷ qua. Năm 2020 chúng ta sẽ thấy rõ điều đó. Thứ hai là sự tăng tốc của làn sóng dân chủ thứ Tư với sự suy tàn của phong trào dân túy đã gây thất vọng sau một thời gian không giải quyết được vấn đề gì. Sự từ chức của thủ lĩnh “phong trào 5 sao” tại Ý là một ví dụ. Thứ ba là sự đánh mất vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ để nhường chỗ cho một liên minh dân chủ mới. 

Tại Việt Nam thì sự phân hóa trong nội bộ đảng cộng sản sẽ đạt tới đỉnh điểm trong kỳ đại hội 13 sắp tới. Sự đấu đá sẽ không thể khoan nhượng vì kẻ thắng sẽ làm “lò” còn kẻ thua sẽ làm “củi”. Kẻ thù của các đảng viên cao cấp trong đảng cộng sản không phải là các “thế lực thù địch” và phong trào dân chủ mà là chính các đồng chí của họ. Việc nhiều ủy viên Bộ chính trị, ủy viên trung ương đảng hay các tướng lĩnh cao cấp bị kỷ luật thời gian qua chứng minh cho điều đó và đồng thời chứng tỏ đảng cộng sản đã không còn lý tưởng và đồng thuận.

Tất cả những biến cố đó đang mở ra một cơ hội cho phong trào dân chủ Việt Nam. Người dân và trí thức Việt Nam thay vì loay hoay tìm cách “giúp đảng sửa chữa” thì nên tìm hiểu các Dự án chính trị của các tổ chức chính trị dân chủ đối lập để ủng hộ cho các tổ chức đó. Cùng đồng thuận với nhau trên một lộ trình dân chủ hóa đất nước chúng ta sẽ mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam, một trang sử của dân chủ và tự do thật sự. Dự án chính trị Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai là một lộ trình tranh đấu để thiết lập dân chủ đa nguyên cho Việt Nam mà mọi người có thể tham khảo. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm trước lịch sử nếu được người dân Việt Nam tin tưởng, ủng hộ và giao phó. Xin nhắc lại là chúng tôi không thể làm được bất cứ điều gì nếu không nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Việt Nam. Nhiệm vụ cấp bách của trí thức Việt Nam hiện nay là nghiên cứu và kiểm định các dự án chính trị đó để hướng dẫn và giúp cho người dân hiểu và nhận diện được các tổ chức chính trị dân chủ đứng đắn với những giải pháp thay thế hữu hiệu và khả thi nhằm giành thắng lợi và kiến thiết lại đất nước.

Việt Hoàng (29/1/2020)

(*).https://thongluan-rdp.org/quan-di-m/item/15984-d-ng-tam-gi-t-nu-c-s-p-tran-ly