Trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam (RFA Tiếng Việt)

Việc đánh bắt trái phép sâu trong lãnh hải Việt Nam của ngư dân Trung Quốc đã có từ lâu, nhưng chính quyền cộng sản không dám làm gì để bảo vệ ngư trường. Ngay cả lên tiếng tố cáo công khai cũng không dám. Chỉ thỉnh thoảng bắt vài tàu rồi tuyên bố trục xuất mang tính lấy lệ. Trong khi ngư dân của chúng ta bị bọn khủng bố Trung Cộng giết hại, cướp bóc, phá tàu, đánh đập khi đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 
Chúng ta đã mất chủ quyền trên biển.

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc. (Ảnh minh họa). AFP

Tổng cục Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vào hôm 18/12 báo cáo Chính phủ về việc triển khai thực hiện chỉ thị tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển của Việt Nam từ đầu năm đến nay. .

Theo Cục Kiểm Ngư Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã có 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam vì không có giấy tờ, không có nhật ký khai thác thủy sản, không có giấy phép khai thác mà đã vào khai thác tại vùng đánh cá chung ở phía Tây đường phân định, xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam. Các tàu cá này là các tàu lưới kéo và đa số là tàu vỏ sắt, công suất lớn, không có số hiệu và không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới bỏ chạy sang khu vực phía Đông đường phân định. Do đó, cục kiểm ngư đã lập biên bản và tiến hành trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc như vừa nêu.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, từ đầu năm 2019 đến nay Cục Kiểm ngư đã tổ chức 20 đợt tuần tra, kiểm tra các hoạt động thủy sản, huy động 44 lượt tàu kiểm ngư với hơn 420 ngày bám biển.

Cục Kiểm ngư Việt Nam đã lập biên bản và xử lý hành chính hoạt động thủy sản đối với hơn 200 trường hợp và thu về ngân sách với số tiền hơn 634 triệu đồng, phạt cảnh cáo 254 tàu vi phạm và tiến hành trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam như vừa nêu.

Cũng theo Cục Kiểm ngư thì các lỗi mà tàu cá Việt Nam thường vi phạm là không mang theo hoặc không có đầy đủ các loại giấy tờ, chứng chỉ theo quy định, không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu sai quy định, không có hoặc không mang theo đầy đủ phao cứu sinh, hệ thống thông tin liên lạc theo quy định. Hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật quá hạn khi hoạt động khai thác thủy sản và nhiều vi phạm khác.