Đức giáo hoàng Phanxicô cho giải mật các vụ lạm dụng tình dục (Thu Hằng)

Đức tin Kito đang suy yếu mạnh tại các nước phương Tây, để thích nghi với tình hình đó, giáo hội công giáo cần phải cải cách mạnh mẽ hơn. 

Một trong những cố gắng đó là minh bạch hóa các vi phạm đạo đức cũng như pháp luật của giới chức sắc công giáo.

Đức giáo hoàng Phanxicô tại Vatican ngày 19/06/2019.
Đức giáo hoàng Phanxicô tại Vatican ngày 19/06/2019. REUTERS/Yara Nardi

Ngày 17/12/2019, Giáo hoàng Phanxicô đã ra một quyết định chưa từng có khi cho tiết lộ quá trình xử lý các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo Hội. Được các nạn nhân chờ đợi từ rất lâu, quyết định trên còn cho thấy quyết tâm của Giáo hoàng trong cuộc chiến chống tệ nạn này.

Thông tín viên RFI Eric Sénanque tường trình từ Vatican :

«Các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong Giáo Hội chờ đợi ngày này từ rất lâu, Giáo hoàng Phanxicô đã lắng nghe họ. Bí mật Tòa Thánh, vẫn giữ trong bóng tối tiến trình xét xử các trường hợp lạm dụng tình dục, từ giờ được tiết lộ.

Vấn đề này được thảo luận trong thời gian dài kể từ cuộc họp cấp cao tại Vatican vào tháng 02/2019, quy tụ các đoàn giám mục từ khắp thế giới, để bàn về các vụ lạm dụng tình dục. Giới chức thượng tầng Giáo Hội cũng tỏ ra ngập ngừng về việc tiết lộ các vụ xử lý, nhưng Giáo hoàng muốn minh bạch.

Cho đến nay, bí mật Tòa Thánh vẫn cản trở các nạn nhân theo dõi quá trình kỷ luật nhắm vào một linh mục hoặc một thầy tu bị cáo buộc. Cũng vì bí mật Tòa Thánh mà các nạn nhân còn không được biết đến hình phạt đối với người xâm hại họ. Việc cho tiết lộ bí mật còn giúp các giáo phận phối hợp tốt hơn với tư pháp dân sự, vì các giáo phận này sẽ không thể viện cớ « bí mật ».

Tư pháp của các nước cũng có thể yêu cầu cung cấp tài liệu lưu trữ, cho đến giờ, vẫn nằm trong Tòa Thánh để chuyển cho các thẩm phán điều tra.

Tòa Thánh giải thích rằng thông tin về nạn nhân và các nhân chứng dĩ nhiên luôn được bảo mật. Văn bản được công bố hôm 17/12 cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong việc bảo vệ danh tính của những thủ phạm để công lý có thể được thực thi trong những điều kiện tốt nhất».