Tập Cận Bình tuyên bố luôn « ủng hộ mạnh mẽ » chính quyền Hồng Kông (Thuỵ My)

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga rất không được lòng dân Hong Kong, nhưng bà vẫn tại vị vì rất được lòng Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và lãnh đạo đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Thượng Hải, ngày 04/11/2019.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và lãnh đạo đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Thượng Hải, ngày 04/11/2019. Ju Peng/Xinhua via REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Bắc Kinh hôm nay 16/12/2019, tuyên bố Bắc Kinh luôn « ủng hộ mạnh mẽ », và hoan nghênh « sự can đảm » cũng như « ý thức trách nhiệm » của bà Lâm.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh để trao đổi với chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường, sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử cấp quận vừa qua. Báo chí Hồng Kông cho là bà Lâm đến để nhận các chỉ thị mới từ ông Tập, kể cả việc cải tổ lại bộ máy cầm quyền.

Trước đó, Reuters và AP dẫn lời thủ tướng Lý Khắc Cường nói với bà Lâm là trung tâm tài chính châu Á vẫn chưa thoát khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan, sau nhiều tháng biểu tình dữ dội. Chính quyền Hồng Kông phải tiếp tục « nỗ lực tối đa để duy trì ổn định xã hội », trong tình hình « phức tạp chưa từng thấy » từ trước đến nay, gây thiệt hại cho xã hội Hồng Kông về mọi mặt.

Người biểu tình cho rằng Bắc Kinh không thể bỏ rơi bà Lâm trong một sớm một chiều, vì như vậy sẽ là một thắng lợi quá lớn cho phong trào phản kháng.

Hai cuộc gặp trên đây diễn ra sau khi tối hôm qua cảnh sát Hồng Kông lại dùng hơi cay trấn áp người biểu tình. Các video cho thấy cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay vào một phóng viên ảnh và bao vây, đánh đập nhà báo này. Cảnh sát cũng dùng dùi cui và hơi cay để giải tán những nhóm thanh niên che mặt phong tỏa đường sá ở khu Vượng Giác (Mongkok).

Các vụ đụng độ tại một trung tâm mua sắm hôm Chủ nhật 15/12 đã kết thúc hai tuần lễ « hưu chiến » từ sau cuộc biểu tình ôn hòa gần một triệu người. Cảnh sát thông báo đã bắt 31 người hôm qua và 99 người trong tuần trước, đưa tổng số người bị bắt kể từ đầu phong trào phản kháng lên trên 6.100 người.

Hồng Kông lần đầu tiên từ một thập niên qua đã rơi vào suy thoái trong quý III. Du lịch và thương mại bị thiệt hại nặng, phi trường quốc tế Hồng Kông có số hành khách giảm mạnh kể từ hơn một chục năm qua, khoảng 7.000 cửa hàng bán lẻ cho biết sẽ đóng cửa trong 6 tháng tới. Tuy vậy, phong trào biểu tình đòi dân chủ vẫn được sự ủng hộ rộng rãi trong dân chúng.