Một triệu người biểu tình ở Hồng Kông, báo chí Trung Quốc im lặng (Thuỵ My)

Cái quái đản của chế độ cộng sản là có những sự kiện cả thế giới đều biết, nhưng người dân sống dưới chế độ cộng sản lại không biết, dù sự kiện đó xảy ra trên đất nước họ. 
Cả một hệ thống báo chí với hàng ngàn, hàng vạn tờ báo, hàng trăm ngàn nhà báo được ăn học tử tế. Vậy mà họ ngoan ngoãn tuân lệnh những kẻ lãnh đạo thiếu cả văn hóa lẫn đạo đức tối thiểu.

media
Cả triệu người biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông ngày 08/12/2019.
REUTERS/Danish Siddiqui

Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Hồng Kông tường thuật :

« Chỉ có những chiếc mặt nạ, năm ngón tay giơ lên kèm theo khẩu hiệu « Năm yêu sách, không thiếu một điều nào », là khác với các cuộc biểu tình lớn hồi tháng Sáu ; còn thì những hình ảnh đều giống nhau. Đó là một đám đông khổng lồ, diễu hành ôn hòa trên những con đường ở khu trung tâm Hồng Kông. Cả phía cảnh sát và người biểu tình đều tỏ ra kềm chế. Những gia đình với xe đẩy em bé, những người biểu tình đi xe lăn hòa lẫn trong biển người.

Trái ngược với những gì mà chính quyền vẫn khẳng định lâu nay, đa số không hề im lặng, và người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào phản kháng. Chuyên gia về chính trị Trung Quốc của trường đại học Báp-tít Hồng Kông, ông David Bartel khẳng định : Sau khi hai triệu người đã xuống đường trước đây, nay chính quyền nhìn thấy một triệu người lại biểu tình trên đường phố. Yêu sách của họ khó thể rõ ràng hơn ».

Bắc Kinh từ chối nhượng bộ về việc tổ chức phổ thông đầu phiếu, cũng như các đòi hỏi khác của người biểu tình. Ông Nam Shum Wai, thuộc nghiệp đoàn giáo viên Hồng Kông nhận định : Một triệu người biểu tình Chủ nhật này, nhưng chính quyền Hồng Kông luôn từ chối đáp ứng những yêu sách của người dân, nhất là việc lập ra một ủy ban điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát. Thế nên các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục.

Phong trào phản kháng sẽ tiếp diễn, trong khi tại Hoa lục, báo chí Nhà nước không hề đưa ra con số người biểu tình ở Hồng Kông hôm Chủ nhật. Truyền thông Trung Quốc chỉ nói về chuyến thăm Macao của chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/12 tới để kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa Bồ Đào Nha được trao trả cho Trung Quốc - và không có cuộc biểu tình nào tại đây ».