Cơ Quan Chống Doping Thế Giới cấm Nga tham gia Olympic trong 4 năm (Trọng Nghĩa)

Bệnh thành tích có lẽ đã ngấm vào máu người Nga khi họ sống dưới chế độ cộng sản gần thế kỷ. Đây cũng là một gợi ý giải thích tại sao nước Nga sau khi thoát khỏi ách cộng sản, lại rơi vào ách độc tài Putin, bởi dân chủ đồng nghĩa với trung thực, minh bạch.

media
Trụ sở Ủy ban Olympic Nga (ROC) tại Matxcơva. Ảnh chụp ngày 26/11/2019.
Alexander NEMENOV / AFP

Đúng như là chính quyền Nga đã lo ngại. Vào hôm nay, 09/12/2019, Cơ Quan Phòng Chống Doping Thế Giới (WADA/AMA) đã quyết định cấm Nga tham gia các kỳ Thế Vận Hội trong vòng 4 năm, cụ thể là Olympic mùa hè Tokyo-2020 và mùa đông Bắc Kinh-2022. Đây là biện pháp trừng phạt Nga về tội làm giả dữ liệu xét nghiệm kiểm tra doping mà Matxcơva cung cấp cho cơ quan này.


Phát biểu với báo chí sau cuộc họp của Ủy ban Chấp hành Cơ Quan Phòng Chống Doping tại Lausanne (Thụy Sĩ), phát ngôn viên của WADA cho biết là danh sách các đề nghị trừng phạt đối với Nga đã được toàn bộ 12 ủy viên nhất trí.

Trong số các biện pháp trừng phạt, có việc cấm trương cờ Nga tại các kỳ thế vận hội, cũng như tại tất cả các giải vô địch thế giới trong thời hạn 4 năm. Tuy nhiên, các vận động viên Nga vẫn có thể tham gia các sự kiện vừa kể dưới lá cờ “trung lập”, với điều kiện là chứng minh được rằng họ hoàn toàn không dính líu đến các chương trình doping bị vạch trần trong các bản báo cáo “Mclaren” cũng như đến các mẫu xét nghiệm bị làm giả.

Ngoài ra, Nga sẽ không được quyền tổ chức hoặc đăng cai tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào, và đối với các sự kiện đã được trao cho Nga tổ chức thì nên được chuyển đến một quốc gia khác. Ngoài ra, Nga cũng không được tranh quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032.

Quyết định của cơ quan WADA tuy nhiên chưa có hiệu lực ngay vì phải chờ các kháng cáo trong vòng 21 ngày trước Tòa Án Trọng Tài Thể Thao (CAS/TAS). Kháng cáo có thể đến từ Cơ Quan Phòng Chống Doping Quốc Gia hay Ủy Ban Thế Vận Quốc gia của Nga, hoặc là của bất kỳ Liên Đoàn Thể Thao Quốc Tế nào được nêu tên trong quyết định trừng phạt.

Sở dĩ thể thao Nga bị trừng phạt nặng nề như vậy đó là vì chính quyền Nga bị xét là đã cố tình gian lận để đánh lừa cơ quan WADA. Nga đã hứa cung cấp các dữ liệu xét nghiệm doping đã thực hiện lên cho WADA. Việc này đã được thực hiện vào đầu năm, nhưng các chuyên gia của WADA đã phát hiện ra rằng “hàng trăm” kết quả đáng ngờ đã bị xóa khỏi các dữ liệu được chuyển lên, một số trong đó đã bị xóa trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, tức là ngay trước khi bàn giao.