Một "gái giải sầu" phục vụ 70 lính Thiên Hoàng(Thanh Hà)

Vấn đề "gái giải sầu" là một vết nhơ của Nhật Bản mà chế độ quân phiệt Nhật để lại, nó vẫn là vấn đề gai góc trong quan hệ Nhật với các nước đông Á ngày nay.

media
Hàn Quốc : Tượng "gái giải sầu" và biểu tình trước lãnh sự quán Nhật tại Busan, ngày 04/01/2017.
Reuters

Hãng tin Nhật Kyodo ngày 06/12/2019 tiết lộ một số tài liệu chính thức của Quân Đội Thiên Hoàng từng quy định "một phụ nữ giải sầu phục vụ 70 quân nhân" trong thời kỳ chiến tranh. Các tài liệu nói trên được phát hành trong giai đoạn cuối thập niên 1930.

Một trong số 23 tài liệu được hãng tin Kyodo công bố, có một văn kiện đề năm 1938 do tổng lãnh sự Nhật tại Thanh Đảo (Qingdao), tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, gửi về bộ Ngoại Giao tại Tokyo, đòi "cung cấp" đủ cho quân số đang đồn trú tại đây. Lực lượng Hải Quân Nhật đòi "150 cô"

Một tài liệu thứ nhì do tổng lãnh sự Nhật tại Tế Nam (Jinan), cũng thuộc tỉnh Sơn Đông, nêu rõ nhu cầu cần "500 gái giải sầu", trong đó gồm 101 cô gheisha của Nhật, 110 phụ nữ khác cũng từ xứ hoa anh đào và 228 phụ nữ Triều Tiên. Số phụ nữ Triều Tiên này bị đưa từ những vùng đất mà quân đội Nhật đã chiếm đóng từ năm 1910.

Vẫn theo hãng tin Kyodo, toàn bộ 23 tài liệu nói trên đã được Ban Thư Ký Nội Các Nhật thu thập trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019. Nhưng trước đó, từ năm 1993 Tokyo đã chính thức xin lỗi về nạn phụ nữ châu Á bị cưỡng bức tình dục, phục vụ quân đội Nhật trong nửa đầu thế kỷ 20.

Đến nay không ai biết chính xác con số "gái giải sầu" là bao nhiêu. Nhiều công trình nghiên cứu nêu lên khả năng là đã có khoảng từ 20 ngàn đến hàng trăm ngàn người bị cưỡng bức tình dục. Đại đa số là các phụ nữ Nhật, nhưng bên cạnh đó còn có nhiều nạn nhân người Triều Tiên, Trung Quốc, Đài Loan.

Trước mắt bộ Ngoại Giao Nhật chưa lên tiếng về hồ sơ này. Còn phía Seoul coi đây là một bằng chứng mới về nạn "nô lệ tình dục" trong thời kỳ chiến tranh. Hồ sơ này vốn đang là cái gai trong quan hệ Nhật – Hàn.