Mêhicô bất bình với tuyên bố của Trump về các băng đảng ma túy (Mai Vân)

Từ trước tới nay, Mêhicô luôn là vấn đề của Mĩ, từ khi Donald Trump lên làm tổng thống ; Mĩ đang trở thành vấn đề của Mêhicô. 
Chính quyền Trump nếu thực tâm muốn giúp Mêhicô giải quyết vấn đề tội phạm vẫn có thể làm mà không cần phải gây căng thẳng với nước láng giềng này. Hình như Trump thích mọi thứ phải náo động lên thì phải.

media
Ngoại trưởng Mêhicô Marcelo Ebrard và tổng thống Lopez Obrador nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 05/11/2019 sau vụ 9 người Mỹ theo đạo Mormon bị thảm sát.
Press Office of Andres Manuel Lopez Obrador/Handout via REUTERS

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 26/11/2019, tuyên bố sẵn sàng xếp các băng đảng ma túy ở Mêhicô vào danh sách các tổ chức khủng bố. 9 thành viên cộng đồng Mormon tại Hoa Kỳ mới đây đã bị giới buôn lậu ma túy Mêhicô sát hại. Tuyên bố của tổng thống Mỹ đã làm cho Mêhicô bực tức và tổng thống nước này đã phản ứng gay gắt hôm qua 27/11.


Thông tín viên RFI tại Mêhicô, Patrick John Buffe ghi nhận :

"Hợp tác thì được, can thiệp thì không !": Tổng thống Lopez Obrador đã phản ứng như trên trước tuyên bố của đồng nhiệm Mỹ. Ông Obrador không nói gì thêm, chỉ dừng lại ở khẩu hiệu này thôi. Ông muốn tránh mọi tranh cãi trước ngày lễ Tạ Ơn, một ngày lễ mà ông muốn tôn trọng vì rất quan trọng ở Mỹ.

Ngược lại, ngoại trưởng Mêhicô Marcelo Ebrard đã phản ứng nhanh nhẹn, nói rõ là nước ông sẽ không chấp nhận một hành động nào mang tính vi phạm chủ quyền quốc gia của mình. Ông cho biết đã tiếp xúc với chính quyền Mỹ để nói về vấn đề có thể gây căng quan hệ song phương này.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại và khi được hỏi về khả năng liệt các băng đảng ma túy vào danh sách khủng bố, ông Trump khẳng định : « Tôi sẽ liệt họ vào diện đó, đúng thế.»

Đầu tháng 11 này, 3 phụ nữ và sáu trẻ em thuộc cộng đồng Mormon ở Mỹ nhưng định cư ở bắc Mêhicô đã bị giới ma túy sát hại. Trên mạng witter, ông Trump đã nói « nếu Mêhicô cần hay yêu cầu giúp đỡ để loại các quái vật đó, thì Mỹ sẵn sàng tình nguyện, và có khả năng làm việc đó nhanh gọn. »

Đã có khoảng 26.000 người bị thiệt mạng từ đầu năm đến nay ở Mêhicô, và Washington yêu cầu láng giềng tuyên chiến với các băng đảng ma túy.

Đói với chính quyền Mêhicô, các nghị sĩ, đảng phái ở nước này, không thể chấp nhận việc liệt các băng đảng ma túy vào danh sách tổ chức khủng bố, vì như vậy là Hoa Kỳ sẽ có thể tiến hành trên lãnh thổ Mêhicô những vụ đột kích, bước đầu cho can thiệp quân sự.