Trung Quốc tố Mỹ ‘hiếp đáp kinh tế’ (AP)

Người Tàu hình như không có dây thần kinh xấu hổ, chính họ là kẻ hiếp đáp các lân bang nhỏ yếu. Giờ họ lại la làng lên như là nạn nhân duy nhất của luật mạnh được yếu thua. Cũng như họ luôn tố cáo các nước phương Tây, Nhật Bản xâm lược họ trong quá khứ, đòi các nước này phải ăn năn, xin lỗi. Nhưng họ chưa bao giờ ăn năn hay xin lỗi về hành động xâm lược tàn bạo của họ đối với những nước như Việt Nam chẳng hạn.

Logo của tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 29/10 tố cáo Mỹ có thái độ hiếp đáp kinh tế sau khi giới hữu trách Mỹ viện dẫn những quan ngại về an ninh đề nghị cắt ngân quỹ cho các thiết bị của Trung Quốc trong các mạng lưới viễn thông Mỹ.

Trung Quốc sẽ cực lực phản đối việc Mỹ lạm dụng sức mạnh nhà nước để áp chế các công ty Trung Quốc bằng những lời tố cáo vô căn cứ thiếu bằng cớ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, tuyên bố tại cuộc họp báo thường nhật.

“Thái độ hiếp đáp kinh tế của Mỹ là sự chối bỏ nguyên tắc kinh tế thị trường mà Mỹ luôn quảng bá,” ông Cảnh nói và khuyến cáo rằng hành động của Mỹ sẽ gây phương hại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

“Chúng tôi muốn thúc giục Mỹ một lần nữa chấm dứt lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia,” ông Cảnh kêu gọi.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ tháng sau sẽ biểu quyết việc cấm các công ty viễn thông dùng trợ cấp nhà nước chi trả cho thiết bị mạng từ hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Cơ quan này cũng tìm hiểu về tác động của việc yêu cầu các công ty loại bỏ thiết bị hiện dùng của Huawei và ZTE, đề nghị được cho là sẽ tiêu tốn đến 1 tỷ đô la.

Quốc hội đã có các dự luật đề nghị dành từ 700 triệu đến 1 tỷ đô la cho các công ty viễn thông thay thế các mạng lưới của họ.

Chính phủ Mỹ nói Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng thứ hai trên thế giới, đề ra một mối đe dọa về do thám.

Washington cũng áp lực các đồng minh cấm Huawei tham gia vào các mạng lưới viễn thông của các nước và hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei.