Syria : Khủng bố trong vùng Kurdistan do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát (Thu Hằng)

Tayyip Erdogan tuyên bố đưa quân vào Syria để xóa bỏ "hành lang khủng bố". Nhưng thực tế cho thấy tình hình đã tệ hơn.

media
Chín người chết và 22 người bị thương trong vụ khủng bố bằng xe gài chất nổ ngày 23/11/2019 tại Tal Abyad, bắc Syria.
Zein Al RIFAI / AFP

Chín người thiệt mạng và 22 người bị thương trong một vụ nổ xe gài bom sáng 23/11/2019 ở thành phố Tal Abyad, phía bắc Syria, hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Trong khi đó, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng dân quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng Kurdistan gần thành phố Ain Issa.


Thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth :

« Vụ nổ mạnh đã khiến đất đá bay tứ tung và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, theo đài Quan Sát Nhân Quyền Syria và một số cơ quan truyền thông thân chính quyền Damas. Nhiều hình ảnh cho thấy những chiếc xe hơi bị cháy đen, nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng và một con phố ngập đầy mảnh vỡ.

Đây là vụ khủng bố thứ ba trong vòng chưa đầy một tháng ở Tal Abyad, thành phố đầu tiên bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ từ đầu cuộc tấn công để thành lập vùng đệm ngay trên lãnh thổ Syria.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm cả ba vụ tấn công trên, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng Kurdistan là thủ phạm. Những chiến binh người Kurdistan, được quân đội Syria hậu thuẫn và triển khai ở phía đông bắc Syria, đang chống lại đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Syria được Ankara huấn luyện và yểm trợ.

Các cuộc giao tranh đã diễn ra suốt ngày thứ Bẩy 23/11 quanh thành phố chiến lược Ain Issa, cách phía bắc Racca khoảng 50 km. Raqqa từng là thủ đô của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Đây là những cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn được ban hành vào cuối tháng 10, dưới sự bảo trợ của Nga.

Theo ông Rami Abdel Rahmane, giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, lực lượng Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ, được pháo binh và máy báy không người lái mang chất nổ yểm trợ, chỉ còn cách thành phố Ain Issa khoảng 1 km ».